Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กพฐ.ไฟเขียวทบทวนจำนวนคาบ - ชม.เรียน
      

กพฐ.ไฟเขียวทบทวนจำนวนคาบ - ชม.เรียน

 

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า จากการประชุม กพฐ.ที่มีนายพารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา เป็นประธาน ที่ประชุมระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับทิศทางการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานในอนาคต ซึ่งได้ข้อสรุปใน 5 องค์ประกอบ ได้แก่ 1.ผู้เรียน เน้นความดีและความเก่งโดยนักเรียนต้องมีสติปัญญาและพัฒนาการต่างๆ ควบคู่กัน  2.หลักสูตร ต้องจัดให้สอดคล้องกับวัยผู้เรียน ในระดับต้นๆ ต้องรู้เรื่องภาษา การคิดคำนวณ ส่วนระดับที่สูง ต้องเตรียมพร้อมเข้าสู่ระดับสากล ซึ่งต้องทบทวนว่าจำนวนคาบต่อวันมากเกินไปหรือไม่ และควรจัดภาคปฏิบัติให้เพียงพอ 3.ครู ควรนำผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนมาเชื่อมโยงเพื่อจำแนกครูที่สอนและประสบความสำเร็จให้เป็นต้นแบบแก่ครูที่ยังมีปัญหา และระบบการให้ความดีความชอบ การเลื่อนวิทยฐานะต้องสอดคล้องกับผลสัมฤทธิ์ของนักเรียน อีกทั้งต้องมีมาตรการให้ครูที่สอนแล้วผลสัมฤทธิ์เด็กไม่ดี มีความรับผิดชอบเรื่องนี้ด้วย
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวว่า 4.สถานศึกษา ต้องจำแนกตามศักยภาพความพร้อมและบริบทต่างๆ เช่น โรงเรียนในฝัน โรงเรียนมาตรฐานสากล เป็นต้น ควรมีการบริหารจัดการที่หลากหลายโดยให้อิสระและความคล่องตัวแก่โรงเรียนที่มีศักยภาพสูง รวมทั้งต้องแก้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็ก และ 5.การบริหารจัดการ จะต้องลดช่องว่างและความเหลื่อมล้ำระหว่างโรงเรียนและเขตพื้นที่ฯ เพื่อให้ได้รับโอกาสและประโยชน์จากการจัดสรรทรัพยากร
          จากนี้จะทำแผนยุทธศาสตร์ในภาคปฏิบัติและนำเสนอที่ประชุม กพฐ.อีกครั้ง ส่วนการพิจารณาจำนวนคาบและชั่วโมงเรียน ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะปรับหรือลด เพียงแต่ สพฐ.ต้องทบทวน ซึ่งอาจเป็นไปได้สองแนวทางว่าอาจจะลดคาบเรียนให้น้อยกว่า 7 ชั่วโมงที่เรียนอยู่ในปัจจุบัน หรืออาจจะคงจำนวนคาบเรียน แต่อาจเพิ่มการเรียนด้านกิจกรรม ภาคปฏิบัติมากขึ้นในภาคบ่าย ไม่ใช่เน้นด้านวิชาการอย่างเดียว ซึ่ง สพฐ.ต้องสอบถามความเป็นไปได้จากโรงเรียนด้วย นายชินภัทรกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 17 ส.ค. 55   อ่าน 943 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ชวนสนุกงานวันเด็กที่สนามเสือป่า
23 ธ.ค. 53 | อ่าน 15589 ครั้ง
สพฐ.เล็งคัดผอ.สพม.-สพป. 30 ตน.ว่าง
24 ต.ค. 56 | อ่าน 561 ครั้ง
เช็กประวัติว่าที่นายกสภาฯอาชีวะ
03 ม.ค. 56 | อ่าน 652 ครั้ง
มศว ชูเลิร์นนิ่งสไตล์พาเพลินภาษาอังกฤษกล้าพูด-ไม่เบื่อ-กลัว
13 ม.ค. 55 | อ่าน 112727 ครั้ง
นิเทศ มรส. ร่วมท้องถิ่นชูรอยยิ้มชุมชน ส่งน.ศ.ลงพื้นที่เรียนรู้ประสบการณ์ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
26 ก.ค. 55 | อ่าน 850 ครั้ง
’แท็บเล็ตฟีเวอร์’อาชีวะเห่อแจกด้วย
01 ธ.ค. 54 | อ่าน 53854 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.