Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.ชงขอพระราชทาน เครื่องราชฯ ให้อธิการ
      

สกอ.ชงขอพระราชทาน เครื่องราชฯ ให้อธิการ

 

         

          สกอ.ชงขอพระราชทาน เครื่องราชฯ ให้อธิการ เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ทำงานเพื่อการศึกษา ย้ำ การเสนอขอไม่ใช่แค่ อธ.มหา'ลัย รัฐ เท่านั้น รวมถึง ม.เอกชน ด้วย แต่ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
          นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาธิการ กกอ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จะเสนอต่อที่ประชุมองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อเสนอต่อสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ให้กับอธิการบดีของมหาวิทยาลัยต่างๆ เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติของอธิการบดีที่ทำคุณประโยชน์ให้กับวงการศึกษา โดยที่ผ่านมา อธิการบดีบางคนยังไม่เคยได้รับพระราชทานเครื่อง ราชอิสริยาภรณ์เลยก็มี ทั้งที่ตำแหน่งอธิการบดีมีศักดิ์และศรีเทียบเท่าอธิบดี อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา มีอธิการบดีมหาวิทยาลัยรัฐบางแห่ง ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้นสายสะพาย สายที่ 1 ไปแล้ว แต่ยังไม่มีใครได้ขึ้นสายที่ 2 ทั้งที่มีอธิการบดีหลายท่าน มีความเหมาะสม ซึ่งหากใครได้รับสายที่ 1 ไปแล้ว ก็จะขอให้ได้รับพระราชทานสายที่ 2 แต่ถ้ายังไม่เคยได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ก็จะของพระราชทานให้ได้รับ
          การได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ถือเป็นเกียรติยศและความภาคภูมิใจของคนทำงาน และผมคิดว่าอธิการบดีทุกท่าน ก็ถือเป็นคนทำงานเพื่อพัฒนาการศึกษา ซึ่งมีคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติ ดังนั้น จึงมีความเหมาะสมได้รับเกียรตินี้ ซึ่งหาก สลค.ให้ความเห็นชอบ ตามที่ ศธ.เสนอ จะมีอธิการบดีมหาวิทยาลัยของรัฐ ประมาณ 40 คน ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ สายที่ 2 แต่ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าสลค.จะให้ความสำคัญหรือไม่ เลขาธิการ กกอ.กล่าว
          นายอภิชาติ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ การขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์นั้น ตนไม่ได้มองเฉพาะมหาวิทยาลัยนของรัฐเท่านั้นที่ควรจะได้รับ รวมถึงมหาวิทยาลัยเอกชนต่างๆ ด้วย เพราะถือว่าเป็นอธิการบดีเช่นเดียวกัน แต่ทั้งหมดคงต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของหน่วงงานที่เกี่ยวข้องด้วย

 

กรุงเทพฯ--15 ส.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 15 ส.ค. 55   อ่าน 693 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บิ๊กสพป.ค้านยุบ35เขตประถมหวั่นฟ้องศาลปค.วุ่น-จี้วิจัยก่อนสรุปผอ.สพม.หนุนเพิ่มเขตพท.มัธยม77จว.
20 ต.ค. 54 | อ่าน 70077 ครั้ง
ชู’อาร์-เรดิโอ’สอนอาชีวะผ่านเน็ต สอศ.ยึดโมเดลร.ร.วังไกลกังวล-ปั้นแรงงานฝีมือ
06 พ.ย. 55 | อ่าน 590 ครั้ง
ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ข้อควรรู้ก่อนสมัครสอบบรรจุเป็นข้าราชการครู
16 ส.ค. 59 | อ่าน 666 ครั้ง
ทปอ.ให้ ’มศว’ คิดสูตรเงินเดือนพนง. เตรียมเสนอสำนักงบฯ - ยันเป็นจริงได้และยุติธรรม
04 ก.ย. 55 | อ่าน 882 ครั้ง
มก. รับตรงออทิสติก
25 ก.พ. 57 | อ่าน 268 ครั้ง
’สอท.’พร้อมรับสมัคร’แอดมิสชั่นส์’
11 เม.ย. 55 | อ่าน 8126 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.