Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ร.ร.เอกชนจี้เพิ่มเงินรายหัวใหม่ ชี้รัฐขึ้นงด. 1.5 หมื่นบาท กระทบหนัก ค่าใช้จ่ายเพิ่ม - ทยอยกู้จ่ายเง
      

ร.ร.เอกชนจี้เพิ่มเงินรายหัวใหม่ ชี้รัฐขึ้นงด. 1.5 หมื่นบาท กระทบหนัก ค่าใช้จ่ายเพิ่ม - ทยอยกู้จ่ายเงินเดือน

 

          เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม นางจิระพันธุ์ พิมพ์พันธุ์ นายกสมาคมสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่รัฐบาลได้มี นโยบายปรับเพิ่มเงินเดือนระดับปริญญาตรีเป็น 15,000 บาท ซึ่งในส่วนของครูโรงเรียนเอกชนที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติอนุมัติเงินจำนวน 2,400 ล้านบาทในเงินอุดหนุนรายหัว ประจำปีงบประมาณ 2556 เพื่อใช้ปรับเพิ่มเงินค่าครองชีพชั่วคราวให้แก่ครูโรงเรียนเอกชนและปรับเงินเดือนแรกบรรจุของครูเอกชนระดับปริญญาตรีจาก 8,340 บาทเป็น 11,680 บาทนั้น ขณะนี้ได้รับเสียงสะท้อนจากโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศโดยเฉพาะโรงเรียนเอกชนขนาดกลางและเล็กว่าได้รับผลกระทบจากนโยบายปรับเพิ่มเงินเดือน 15,000 บาทมาก เนื่องจากทำให้โรงเรียนเอกชนมีภาระจากค่าใช้จ่ายที่ต้องนำมาปรับเพิ่มเงินเดือน บางโรงเรียนต้องใช้วิธีกู้เงินเพื่อนำมาจ่ายเงินเดือนให้กับครู ในขณะที่เงินอุดหนุนรายหัวที่รัฐบาลจะจัดสรรมาให้โรงเรียนเอกชนจะได้รับประมาณเดือนกันยายน-ตุลาคมนี้ ทั้งนี้ โรงเรียนเอกชนมีต้นทุนจากเงินเดือนเพิ่มขึ้นเฉลี่ยหลักแสนบาทต่อโรงเรียนได้เพราะการปรับเงินเดือนไม่ได้ปรับให้เฉพาะครูที่เงินเดือนไม่ถึง 15,000 บาทเท่านั้น แต่ต้องปรับให้ครูที่อยู่มาก่อนหน้านี้ด้วย
          นายกสมาคมสภาการศึกษาฯ กล่าวต่อว่า ขณะนี้โรงเรียนเอกชนได้ทยอยปรับเพิ่มเงินเดือนแล้ว อย่างกรณีโรงเรียนของตนได้ปรับเพิ่มแล้วเช่นกัน ทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นประมาณ 3 แสนบาทต่อเดือน และถึงแม้ว่าจะได้รับเงินอุดหนุนรายหัวต่อปีเพิ่มขึ้นในระดับอนุบาล-ประถมศึกษา ประมาณ 601 บาท และระดับมัธยมศึกษา 725 บาทก็ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากยังมีส่วนต่างที่โรงเรียนเอกชนต้องจ่ายเพิ่มให้กับครูเฉลี่ยคนละประมาณ 3,340 บาทต่อเดือน ดังนั้น หากเป็นไปได้อยากเสนอให้รัฐบาลปรับเพิ่มเงินอุดหนุนรายหัวเพื่อช่วยสนับสนุนเงินเดือนครูตามนโยบายของรัฐบาลด้วย ไม่เช่นนั้นเชื่อว่าในอนาคตจะต้องมีโรงเรียนเอกชนทยอยปิดเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ทั้งนี้ การที่รัฐบาลมีนโยบายเพิ่มเงินเดือนระดับปริญญาตรีนั้นถือเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์กับครู แต่ก็อยากให้เห็นใจโรงเรียนเอกชนด้วย เพราะโรงเรียนเอกชนไม่สามารถปรับเพิ่มเพดานค่าเล่าเรียนได้มากกว่าเพดานที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนด ในขณะที่บริษัทเอกชนทั่วไปถึงแม้จะได้ปรับเงินเดือน 15,000 บาทให้กับพนักงานสนองนโยบายรัฐบาล แต่ก็ยังสามารถมีรายได้มาทดแทนจากการปรับเพิ่มค่าบริการต่างๆ ได้
          ตอนนี้มีโรงเรียนเอกชนในระบบที่เปิดสอนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานทั่วประเทศประมาณกว่า 2,000 แห่ง และมีครู 87,680 คนที่จะได้รับการปรับเงินเดือนแรกบรรจุและรับเงินเพิ่มค่าครองชีพชั่วคราว ซึ่งจำนวนดังกล่าวยังไม่รวมกับครูเอกชนที่มีอยู่มานานและทางโรงเรียนจะต้องปรับเงินเดือนให้ด้วยอีกจำนวนหนึ่ง นางจิระพันธุ์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 14 ส.ค. 55   อ่าน 1529 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แด่...’ครูดีในดวงใจ-ครูผู้มีอุดมการณ์’
16 ม.ค. 56 | อ่าน 1625 ครั้ง
ให้สิทธิครูการศึกษาพิเศษบรรจุ’ขรก.’
03 พ.ย. 53 | อ่าน 10669 ครั้ง
ภูเก็ตพบปัญหาการเดินทางไม่ยุบ 2 โรงเรียนขนาดเล็ก หวั่นสร้างภาระให้ผู้ปกครองต้องคำนึงถึงผลได้-เสีย
29 พ.ค. 56 | อ่าน 2362 ครั้ง
2,478 ร.ร. สังกัดสพฐ. ขาดแคลนน้ำหนัก!
03 พ.ค. 56 | อ่าน 969 ครั้ง
’มศว’ ออกหน่วยแพทย์พระราชทานฯ พื้นที่ติดชายแดนเชียงใหม่
03 มี.ค. 57 | อ่าน 915 ครั้ง
สพฐ.เรียกคืนแท็บเล็ตไม่ให้ใช้ส่วนตัว
29 มิ.ย. 58 | อ่าน 1011 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม