Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผยจุดอ่อนครูอาชีวะ ขาดทักษะปฏิบัติงาน
      

เผยจุดอ่อนครูอาชีวะ ขาดทักษะปฏิบัติงาน

 

          เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม นายศักดา คงเพชร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวตอนหนึ่งในการเป็นประธานเปิดการประชุมระดับภูมิภาค เพื่อเสริมสร้างสมรรถนะเชิงปฏิบัติของครูอาชีวศึกษาของประเทศไทย ลาว มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม และจีน ที่โรงแรมแมริออท เอ็กเซกคิวทีฟ อพาร์ท เมนท์ สุขุมวิท พาร์ค ว่า การจัดอาชีวศึกษาของไทย ยังมีจุดด้อยเรื่องภาษาอังกฤษและภาษาอาเซียน ตลอดจนความอดทน ความมีวินัย และความขยัน ดังนั้น ต้องเร่งรัดเพื่อให้เด็กก้าวสู่ประตูอาเซียนได้อย่างสมบูรณ์ พร้อมกันนี้จะต้องปรับสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีวะให้มากขึ้น เพราะปัจจุบันอยู่ที่ 39% เท่านั้น
          นายโทมัส ชโรเดอร์ ผู้อำนวยการโครงการเครือข่ายความร่วมมือระดับภูมิภาคเพื่อพัฒนาคุณภาพครูอาชีวศึกษา กล่าวว่า จุดอ่อนของครูอาชีวศึกษาในอาเซียนคือ ขาดทักษะในการปฏิบัติงานจริง โครงการนี้จึงเป็นศูนย์รวมให้แต่ละประเทศได้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและทำวิจัย เพื่อวางแนวทางในการช่วยพัฒนาครูให้มีทักษะการปฏิบัติที่เข้มแข็ง และมีมาตรฐานเดียวกัน
          นายเคา แวน แซม รองผู้อำนวยการสำนักงานฝึกอบรมอาชีพ กระทรวงแรงงาน ทุพพลภาพและสวัสดิการสังคมเวียดนาม กล่าวว่า ปัจจุบันสัดส่วน ผู้เรียนต่อสายอาชีวศึกษาของเวียดนามอยู่ที่ 45% ซึ่งเวียดนามไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าจะต้องเพิ่มขึ้นในสัดส่วนเท่าใด แต่จะยึดตามความต้องการของภาคอุตสาหกรรมเป็นหลัก แต่ก่อนหน้านี้ประสบปัญหา ไม่ค่อยมีเด็กมาเรียนสายอาชีวะ ดังนั้น รัฐบาลจึงรณรงค์อย่างเข้มข้นผ่านสื่อต่างๆ ว่า การเรียนแล้วจะทำให้ได้ฝึกอาชีพ และจบแล้วจะมีงานทำทันที นอกจากนี้ก็จัดตั้งหน่วยงานให้คำปรึกษา จึงทำให้ เด็กหันมาเรียนสายอาชีวะมากขึ้น
          เวียดนามมีวิทยาลัยอาชีวศึกษาประมาณ 1,000 แห่ง มีนักเรียน 1.5 ล้านคน ตอนนี้เวียดนามยังต้องเร่งส่งเสริมเด็กเพื่อก้าวเข้าสู่อาเซียนอีกหลายด้าน โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ ซึ่งเราส่งเสริมให้ครูสอนเป็นภาษาอังกฤษ เพราะเชื่อว่าหากเด็กได้ภาษาแล้ว จะสามารถแข่งขันกับประเทศอื่นๆ ได้ นายเคากล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 10 ส.ค. 55   อ่าน 919 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพม.เขต 39 ป้องกันตัวนักเรียนหญิง ด้วยมวยไทย
16 ก.ค. 57 | อ่าน 2910 ครั้ง
หวั่นครูบอกเฉลยโอเน็ต สพฐ.สั่งเขตพื้นที่คุมเข้ม
07 ธ.ค. 54 | อ่าน 58756 ครั้ง
อบรมภาษา-การวิจัย
17 ก.พ. 57 | อ่าน 472 ครั้ง
วิทยฐานะใหม่รูปแบบสารนิพนธ์เล็งนำร่องครู’วิทย์-คณิต-อังกฤษ’
03 ก.ย. 56 | อ่าน 490 ครั้ง
ผู้นำอาเซียนประกาศเลื่อนเปิด AEC เป็น 31 ธ.ค. 58
15 ธ.ค. 57 | อ่าน 730 ครั้ง
มหาลัยเฮ! ก.พ.รับรองปริญญาบัตร-การันตีเงินเดือน ไม่ต้องรอ สกอ.ไฟเขียวหลักสูตร
25 เม.ย. 59 | อ่าน 379 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.