Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผยจุดอ่อนครูอาชีวะ ขาดทักษะปฏิบัติงาน
      

เผยจุดอ่อนครูอาชีวะ ขาดทักษะปฏิบัติงาน

 

          เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม นายศักดา คงเพชร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวตอนหนึ่งในการเป็นประธานเปิดการประชุมระดับภูมิภาค เพื่อเสริมสร้างสมรรถนะเชิงปฏิบัติของครูอาชีวศึกษาของประเทศไทย ลาว มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม และจีน ที่โรงแรมแมริออท เอ็กเซกคิวทีฟ อพาร์ท เมนท์ สุขุมวิท พาร์ค ว่า การจัดอาชีวศึกษาของไทย ยังมีจุดด้อยเรื่องภาษาอังกฤษและภาษาอาเซียน ตลอดจนความอดทน ความมีวินัย และความขยัน ดังนั้น ต้องเร่งรัดเพื่อให้เด็กก้าวสู่ประตูอาเซียนได้อย่างสมบูรณ์ พร้อมกันนี้จะต้องปรับสัดส่วนผู้เรียนสายอาชีวะให้มากขึ้น เพราะปัจจุบันอยู่ที่ 39% เท่านั้น
          นายโทมัส ชโรเดอร์ ผู้อำนวยการโครงการเครือข่ายความร่วมมือระดับภูมิภาคเพื่อพัฒนาคุณภาพครูอาชีวศึกษา กล่าวว่า จุดอ่อนของครูอาชีวศึกษาในอาเซียนคือ ขาดทักษะในการปฏิบัติงานจริง โครงการนี้จึงเป็นศูนย์รวมให้แต่ละประเทศได้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและทำวิจัย เพื่อวางแนวทางในการช่วยพัฒนาครูให้มีทักษะการปฏิบัติที่เข้มแข็ง และมีมาตรฐานเดียวกัน
          นายเคา แวน แซม รองผู้อำนวยการสำนักงานฝึกอบรมอาชีพ กระทรวงแรงงาน ทุพพลภาพและสวัสดิการสังคมเวียดนาม กล่าวว่า ปัจจุบันสัดส่วน ผู้เรียนต่อสายอาชีวศึกษาของเวียดนามอยู่ที่ 45% ซึ่งเวียดนามไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าจะต้องเพิ่มขึ้นในสัดส่วนเท่าใด แต่จะยึดตามความต้องการของภาคอุตสาหกรรมเป็นหลัก แต่ก่อนหน้านี้ประสบปัญหา ไม่ค่อยมีเด็กมาเรียนสายอาชีวะ ดังนั้น รัฐบาลจึงรณรงค์อย่างเข้มข้นผ่านสื่อต่างๆ ว่า การเรียนแล้วจะทำให้ได้ฝึกอาชีพ และจบแล้วจะมีงานทำทันที นอกจากนี้ก็จัดตั้งหน่วยงานให้คำปรึกษา จึงทำให้ เด็กหันมาเรียนสายอาชีวะมากขึ้น
          เวียดนามมีวิทยาลัยอาชีวศึกษาประมาณ 1,000 แห่ง มีนักเรียน 1.5 ล้านคน ตอนนี้เวียดนามยังต้องเร่งส่งเสริมเด็กเพื่อก้าวเข้าสู่อาเซียนอีกหลายด้าน โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ ซึ่งเราส่งเสริมให้ครูสอนเป็นภาษาอังกฤษ เพราะเชื่อว่าหากเด็กได้ภาษาแล้ว จะสามารถแข่งขันกับประเทศอื่นๆ ได้ นายเคากล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 10 ส.ค. 55   อ่าน 1149 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปลุกหัวกะทิเปลี่ยนแปลงโลก นร.ข้องใจใช้เกรดเข้าอุดมฯ
20 มิ.ย. 60 | อ่าน 499 ครั้ง
จี้ศธ.วางระบบ’ครูคืนถิ่น’หวั่นแห่ย้ายทำขาดแคลน
25 พ.ย. 54 | อ่าน 99395 ครั้ง
การจัดสรรอัตราขรก.ครูฯ ในสถานศึกษาที่ว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงปม.2556
19 พ.ย. 57 | อ่าน 653 ครั้ง
มก.ผลิตแม่พิมพ์เท้าเทียม
06 พ.ค. 57 | อ่าน 545 ครั้ง
เสนอทบทวนแก้กฎบัตรซีมีโอ
27 ม.ค. 55 | อ่าน 109002 ครั้ง
กางรายชื่อ คณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษา
08 ธ.ค. 57 | อ่าน 614 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.