Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กรรมการควบคุมฯเล็งยุบม.อีสาน ให้โอกาสปรับปรุงแค่ 1 เดือน
      

กรรมการควบคุมฯเล็งยุบม.อีสาน ให้โอกาสปรับปรุงแค่ 1 เดือน

 

          รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ในฐานะกรรมการควบคุมมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการควบคุม มอส. ที่มีนายสมนึก พิมลเสถียร อดีตรองผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เป็นประธาน เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ว่า ที่ประชุมได้อนุมัติผู้สำเร็จการศึกษา หลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู (ป.บัณฑิต) 24 คน ปริญญาตรี 89 คน และ ปริญญาโท 34 คน พร้อมทั้งพิจารณากรณีผู้รับใบอนุญาตฟ้องร้องกระบวนการแต่งตั้ง ดร.ฉันทวิทย์ สุชาตานนท์ เป็นอธิการบดีว่าไม่ชอบธรรม แม้จะมีการถอนฟ้องไปแล้วก็ตาม แต่เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง จึงมีมติแต่งตั้ง รศ.ชูชาติ อารีจิตรานุสรณ์ รองอธิการบดี ขึ้นเป็นอธิการบดีคนใหม่แทน นอกจากนี้ที่ประชุมยังหารือแนวทางการบริหารมหาวิทยาลัยต่อไป หลังจากได้ควบคุมมานาน โดยที่ประชุมรับฟังความเห็นจากกรรมการควบคุมฯ พบว่า ส่วนใหญ่มีแนวโน้มไปในทิศทางที่เห็นสมควรให้ถอนใบอนุญาต เนื่องจากประเด็นหลักเรื่องข้อกฎหมายเกี่ยวกับทรัพย์สินของมหาวิทยาลัยที่ฝ่ายผู้รับใบอนุญาตยังไม่ส่งคืนกว่า 40 ล้านบาท และยังมีประเด็นอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานของ มอส.ที่ไม่เป็นไปตามคุณภาพในหลายเรื่อง โดยมอบหมาย รศ.ชูชาติ อธิการบดีคนใหม่ รวบรวมประเด็นต่าง ๆ เพื่อนำกลับเข้าที่ประชุมอีกครั้งในวันที่ 3 ก.ย. ก่อนจะเสนอต่อ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และกกอ.ให้เพิกถอนใบอนุญาต
          รศ.นพ.กำจร กล่าวต่อไปว่าหลังจากที่ประชุมได้กำหนด 3 แนวทางให้กรรมการควบคุมฯ กลับไปพิจารณาว่าควรจะบริหารมหาวิทยาลัยต่อไปอย่างไร ได้แก่ กรณีการบริหารร่วมกันในลักษณะที่จะคืนการบริหารให้ฝ่ายผู้รับใบอนุญาต ซึ่งในข้อนี้กรรมการควบคุมฯ พิจารณาแล้วยังไม่มีใครเห็นด้วย เพราะติดปัญหาข้อกฎหมายเกี่ยวกับเงินของมหาวิทยาลัยที่หายไป จึงเหลือ 2 แนวทาง คือ ให้คณะกรรมการควบคุมบริหารต่อไป กับพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาต ซึ่งที่ประชุมมีแนวโน้มเห็นด้วยกับการเพิกถอนใบอนุญาตมากกว่า แต่อย่างไรก็ตามยังให้โอกาสฝ่ายผู้รับใบอนุญาตภายใน 1 เดือน หากสามารถแก้ปัญหาด้วยการคืนเงินดังกล่าว และให้ความร่วมมือในการจัดการศึกษาโดยไม่ก้าวก่ายขัดขวางก็จะยังไม่พิจารณาเรื่องเพิกถอนใบอนุญาต
          ในกรณีที่ได้ข้อสรุปว่าจะเพิกถอนก็ยืนยันว่าจะดูแลนักศึกษา โดยอาจมีกระบวนการให้ศึกษาต่อจนจบหรือย้ายไปเรียนที่มหาวิทยาลัยอื่น รวมถึงคืนเงินให้ในกรณีที่ไม่ต้องการศึกษาต่อ อย่างไรก็ตามในการประชุมครั้งนี้ ฝ่ายผู้รับใบอนุญาต ได้มอบหมายให้ ดร.อัษฎางค์ แสวงการ อดีตอธิการบดี เข้าชี้แจงแนวทางการบริหารงานเพื่อขอคืนการบริหาร โดย ดร.อัษฎางค์ ได้ระบุถึงความต้องการแก้ปัญหาให้แก่นักศึกษาให้จบการศึกษาได้ภายใน 3 เดือน แต่เป็นคำชี้แจงที่ขาดแนวทางดำเนินการที่ชัดเจน คณะกรรมการฯ จึงเพียงรับฟังเท่านั้น รศ.นพ.กำจร กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 09 ส.ค. 55   อ่าน 1210 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จ่อจัดสอบรอบสอง เหตุผลสอบ ผอ.-รอง ผอ.สถานศึกษาได้คนไม่ครบตามเป้า
25 ก.พ. 58 | อ่าน 702 ครั้ง
สอศ.จัดชุมนุมลูกเสืออาเซียน
26 มี.ค. 56 | อ่าน 954 ครั้ง
ยาหอมครูเอกชนศักดิ์ศรีเท่าครูรัฐ
14 ก.พ. 54 | อ่าน 11690 ครั้ง
ธุรกิจกวดวิชาบูม ผุดราวดอกเห็ด 2 พันแห่ง-เด็กยอมจ่ายแพงหวังผลสอบแข่งขัน
20 ส.ค. 57 | อ่าน 604 ครั้ง
คุรุสภาประกาศหลักเกณฑ์การรับรองปริญญา
12 ก.พ. 57 | อ่าน 1095 ครั้ง
อาชีวะส่งนศ.ฝึกงานกับแมนดาริน
10 มิ.ย. 57 | อ่าน 641 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.