Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุชาติ’ดัน สสค. เป็นองค์การมหาชน
      

'สุชาติ'ดัน สสค. เป็นองค์การมหาชน

 

          ASTV ผู้จัดการรายวัน - สุชาติ ดัน สสค.มีฐานะเป็นองค์การมหาชน สั่งเร่งทำโครงสร้างให้ชัดเจนควบคู่กับการยื่นขอจัดสรรงบประมาณจากสสส.ก่อน พร้อมมอบ ก.ค.ศ.พิจารณาผู้ได้รับรางวัลครูสอนดี สามารถขอวิทยฐานะใช้หลักเกณฑ์เชิงประจักษ์ได้หรือไม่
          วานนี้ (8 ส.ค.) น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน(สสค.) ซึ่งมี ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการ ศธ.เป็นประธานการประชุมแทนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ว่า ทาง สสค. ได้นำเสนอแผนงานการดำเนินงานในระยะต่อไป โดยใช้วงเงิน 450 ล้านบาท ซึ่งภาพรวมเป็นแผนงานที่ดีที่ช่วยส่งเสริมคุณภาพ แต่เนื่องจากสถานะของ สสค.นั้นเป็นเพียงคณะกรรมการไม่ได้สังกัดหน่วยงานใดและงบประมาณที่ได้รับมานั้นเป็นงบจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) และกำลังจะหมดลง ซึ่งผู้แทนจากสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลังได้แนะนำว่าให้ สสค.ทำงานร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เพื่อเสนอของบประมาณปี 2556 จาก สสส.ขณะเดียวกัน ที่ประชุมได้อภิปรายกันถึงสถานะของ สสค.ซึ่งยังไม่มีโครงสร้างชัดเจน และรมว.ศึกษาธิการ เห็นว่า สสค.ควรจะมีฐานะเป็นองค์การมหาชนจึงเห็นว่า สสค.ควรจะต้องเริ่มจัดทำระบบโครงสร้างซึ่งคงไม่สามารถดำเนินการได้ทันในปีงบประมาณ 2556 แต่น่าจะดำเนินการได้ทันในปี 2557 เพราะฉะนั้นก็ขอให้ทำควบคู่ไปพร้อมกับเรื่องขอจัดสรรงบประมาณจาก สสส.
          นอกจากนี้ ศธ.จะร่วมมือกับ สสค.เพื่อขยายผลโครงการครูสอนดี ที่ สสค.ได้ทำการคัดเลือกมากกว่า 10,000 คนและได้คัดเลือกครูจำนวน 549 คนเพื่อรับทุนทำงานต่อเนื่องระยะเวลา 18 เดือน คนละ 250,000 บาท โดยคณะกรรมการฯ ยังเสนอว่ารางวัลที่ครูได้รับนั้นเป็นผลงานดีเด่นน่าจะสามารถเสนอขอเลื่อนวิทยฐานะโดยใช้หลักเกณฑ์วิทยฐานะเชิงประจักษ์ ว5(54)ตามที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำหนด รมว.ศึกษาธิการ จึงมอบหมายให้ ก.ค.ศ.ไปพิจารณาเรื่องดังกล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 09 ส.ค. 55   อ่าน 1252 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
13 ปี มาตรฐานการศึกษาปฐมวัย...สถานการณ์ยังวิกฤติ
23 ก.พ. 61 | อ่าน 374 ครั้ง
แจ้งมติคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เรื่อง Roadmap การจัดการขยะมูลฝอยและของเสียอันตราย
30 ต.ค. 57 | อ่าน 389 ครั้ง
สทศ.ประกาศ PAT 3 ฟรี 6 คะแนน แจ้งคณะวิศวะอัพเดตรับตรงด่วน!
04 ธ.ค. 55 | อ่าน 740 ครั้ง
สพฐ. ยกระดับคุณภาพการศึกษา ศตวรรษ ที่ 21
04 ก.ค. 59 | อ่าน 333 ครั้ง
สกอ.ไม่ห้าม’น.ศ.เอดส์’เรียนพยาบาล
29 ส.ค. 55 | อ่าน 747 ครั้ง
เผยผลวิจัยน.ร.ใช้โน้ตบุ๊ก
23 พ.ย. 53 | อ่าน 18402 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.