Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุชาติ’ดัน สสค. เป็นองค์การมหาชน
      

'สุชาติ'ดัน สสค. เป็นองค์การมหาชน

 

          ASTV ผู้จัดการรายวัน - สุชาติ ดัน สสค.มีฐานะเป็นองค์การมหาชน สั่งเร่งทำโครงสร้างให้ชัดเจนควบคู่กับการยื่นขอจัดสรรงบประมาณจากสสส.ก่อน พร้อมมอบ ก.ค.ศ.พิจารณาผู้ได้รับรางวัลครูสอนดี สามารถขอวิทยฐานะใช้หลักเกณฑ์เชิงประจักษ์ได้หรือไม่
          วานนี้ (8 ส.ค.) น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน(สสค.) ซึ่งมี ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการ ศธ.เป็นประธานการประชุมแทนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ว่า ทาง สสค. ได้นำเสนอแผนงานการดำเนินงานในระยะต่อไป โดยใช้วงเงิน 450 ล้านบาท ซึ่งภาพรวมเป็นแผนงานที่ดีที่ช่วยส่งเสริมคุณภาพ แต่เนื่องจากสถานะของ สสค.นั้นเป็นเพียงคณะกรรมการไม่ได้สังกัดหน่วยงานใดและงบประมาณที่ได้รับมานั้นเป็นงบจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) และกำลังจะหมดลง ซึ่งผู้แทนจากสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลังได้แนะนำว่าให้ สสค.ทำงานร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เพื่อเสนอของบประมาณปี 2556 จาก สสส.ขณะเดียวกัน ที่ประชุมได้อภิปรายกันถึงสถานะของ สสค.ซึ่งยังไม่มีโครงสร้างชัดเจน และรมว.ศึกษาธิการ เห็นว่า สสค.ควรจะมีฐานะเป็นองค์การมหาชนจึงเห็นว่า สสค.ควรจะต้องเริ่มจัดทำระบบโครงสร้างซึ่งคงไม่สามารถดำเนินการได้ทันในปีงบประมาณ 2556 แต่น่าจะดำเนินการได้ทันในปี 2557 เพราะฉะนั้นก็ขอให้ทำควบคู่ไปพร้อมกับเรื่องขอจัดสรรงบประมาณจาก สสส.
          นอกจากนี้ ศธ.จะร่วมมือกับ สสค.เพื่อขยายผลโครงการครูสอนดี ที่ สสค.ได้ทำการคัดเลือกมากกว่า 10,000 คนและได้คัดเลือกครูจำนวน 549 คนเพื่อรับทุนทำงานต่อเนื่องระยะเวลา 18 เดือน คนละ 250,000 บาท โดยคณะกรรมการฯ ยังเสนอว่ารางวัลที่ครูได้รับนั้นเป็นผลงานดีเด่นน่าจะสามารถเสนอขอเลื่อนวิทยฐานะโดยใช้หลักเกณฑ์วิทยฐานะเชิงประจักษ์ ว5(54)ตามที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำหนด รมว.ศึกษาธิการ จึงมอบหมายให้ ก.ค.ศ.ไปพิจารณาเรื่องดังกล่าว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 09 ส.ค. 55   อ่าน 1288 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
วชช.สระแก้วขยายการเรียนกบินทร์บุรี
19 เม.ย. 55 | อ่าน 3467 ครั้ง
สพฐ.เชิญประชุมรับทราบนโยบายสอบบรรจุผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้ช่วยในสังกัด
03 ก.พ. 58 | อ่าน 480 ครั้ง
สอศ.หนุนนร.เข้าสอบทุกคน หวังนำจุดแข็ง-อ่อน ปรับปรุงการสอนอาชีวะทั้งระบบ
31 ม.ค. 55 | อ่าน 70448 ครั้ง
ให้มหาลัยอบรมครูต่างชาติ
23 ม.ค. 58 | อ่าน 466 ครั้ง
กพฐ.ไฟเขียวยกเครื่องหลักสูตรปี 51
22 ก.ย. 57 | อ่าน 900 ครั้ง
ชงเกณฑ์วิทยฐานะใหม่5ม.ค.54
17 ธ.ค. 53 | อ่าน 11586 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.