Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้ครูศตวรรษ 21 ใช้ปัญหาเป็นฐาน ศธ.แนะเติมทักษะชีวิต - เร่งหลักสูตรเออีซี
      

จี้ครูศตวรรษ 21 ใช้ปัญหาเป็นฐาน ศธ.แนะเติมทักษะชีวิต - เร่งหลักสูตรเออีซี

 

          น.ส.จุไรรัตน์ แสงบุญนำ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวในการเสวนาหัวข้อ ประชาคมอาเซียนกับการพัฒนาทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 ให้แก่ครูสอนดีทั่วประเทศ เมื่อเร็วๆ นี้ ตอนหนึ่งว่า ยุทธศาสตร์การก้าวสู่ประชาคมอาเซียน (เออีซี) ของศธ. ล่าสุดตามนโยบายของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐ มนตรีได้กำหนดไว้ดังนี้ 1.การแก้ไขปัญหา ข้อจำกัดด้านทักษะภาษาอังกฤษ 2.การสร้างภาพลักษณ์ความเป็นประชาคมอาเซียน 3.การแก้ไขปัญหาการอ่านออกเขียนได้ของประชากร 4.การเปิดเสรีและการลงทุนของสถานศึกษาเอกชนในอาเซียน 5.การแลกเปลี่ยน/เทียบโอนหน่วยการเรียนระหว่างมหาวิทยาลัยในอาเซียน 6.การสร้างส่งเสริมและสนับสนุนศูนย์การเรียนชุมชนในอาเซียน 7.การยกระดับคุณภาพการเรียนสายอาชีพเพื่อรองรับตลาดแรงงานของอาเซียน และ 8.การจัดทำหลักสูตรมาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐาน
          น.ส.จุไรรัตน์กล่าวต่อว่า จากการประชุมรัฐมนตรีศึกษาที่เมืองยอร์กยาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ที่ผ่านมา ที่ประชุมเห็นชอบตามที่ไทยเสนอตัวจัดประชุมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับการจัดทำหลักสูตรแกนกลาง โดยมีสาระของเอกสารต้นฉบับหลักสูตรอาเซียน เพื่อให้เรียนรู้เกี่ยวกับประเทศอาเซียนการศึกษาอัตลักษณ์ของแต่ละประเทศ รวมถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมการเชื่อมโยงชุมชนต่างกัน ส่งเสริมความเท่าเทียมและความยุติธรรมโดยตรวจสอบผลกระทบที่เกิดขึ้นและดำเนินความร่วมมือ
          จึงมีข้อสรุปของครูกับศิษย์ศตวรรษที่ 21 ได้ว่า ครูต้องยอมรับความจริงว่านักเรียนเป็นอย่างนี้ การเรียนเพื่อออกไปเผชิญการเปลี่ยนแปลงไม่แน่นอน เรียนทักษะและฉันทะในการเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับทฤษฎี การเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐานและไอซีที โดยครูจะไม่เน้นสอน แต่จะเน้นออกแบบและอำนวยให้เรียนลึกและเชื่อมโยงผ่านการตีความด้วยแนวคิดของความเป็นพลเมืองเข้าไปเรียนรู้ปัญหาของสังคม ให้เห็นว่าทุกคนเป็นสาเหตุและมีโอกาสแก้ไขให้ได้ รวมทั้งทักษะชีวิต (เศรษฐกิจพอเพียง) และครูรวมตัวกันเรียนรู้ทักษะและทฤษฎีว่าด้วยการเป็นครูอย่างต่อเนื่อง รองปลัดศธ.กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 9 ส.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 08 ส.ค. 55   อ่าน 1149 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เชิญชวนนักเรียนระดับชั้น ม.ปลายทั่วประเทศ ร่วมส่งผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมเข้าประกวดในโครงการ &qu
08 ก.ค. 57 | อ่าน 4886 ครั้ง
ติวเข้ม’อาสาสมัครกศน.’ร่วมพัฒนาชุมชน
22 พ.ย. 53 | อ่าน 15358 ครั้ง
จ่ายตรงเงินเดือนสพฐ.!! กรมบัญชีกลางจ่ายตรง ‘เงินเดือน-ค่าจ้าง’ บุคลากร สพฐ.กว่า 4.2 แสนรายทั่วประเทศ
19 ม.ค. 60 | อ่าน 812 ครั้ง
ตามรอยเกียรติยศครูผู้มีอุดมการณ์
17 ม.ค. 55 | อ่าน 29933 ครั้ง
ปรับเกณฑ์จบป.เอกไร้วิจัยสอนป.โทได้ แก้อาจารย์ไม่พอ-ไม่เต็มศักยภาพ
07 ส.ค. 55 | อ่าน 1144 ครั้ง
ครูสะดุ้ง!เปลี่ยน"ขั้นเงินเดือน"เป็น"ช่วงเงินเดือน"
06 ก.ย. 60 | อ่าน 1704 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.