Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’เลขากอศ.’ยันคงอัตราผลิตอาชีวะ สัดส่วนเดิม 60 % ชี้ทุกวันนี้ป้อนภาคอุตฯไม่พออีก 5 ปี ตัว
      

'เลขากอศ.'ยันคงอัตราผลิตอาชีวะ สัดส่วนเดิม 60 % ชี้ทุกวันนี้ป้อนภาคอุตฯไม่พออีก 5 ปี ตัวเลขต้องการพุ่ง

 

          ศึกษาธิการ * เลขาฯ กอศ.ยืนยันแผนผลิตอาชีวะเป็นไปตามสัดส่วนเดิม 60% ตั้งเป้าปี 56 รับเพิ่มถึงกว่า 3 หมื่นคนชี้ขณะนี้กำลังคนระดับ ปวช.-ปวส.ป้อนให้ตลาดแรงงานไม่พอ อีก 5 ปีสาขาอุตฯ ยานยนต์ต้องการมากกว่าแสนคน เตรียมผลิตรองรับ และขยายผลหลักสูตรอีพี ปริญญาตรีสายปฏิบัติ รองรับประชาคมอาเซียนด้วย


          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เปิดร่างแผนการรับนักเรียนประจำปีการศึกษา 2556 ว่าจะมีการเปิดรับนักเรียนขึ้นชั้น ม.4 มากขึ้นตามความต้องการ ขณะเดียวกันจะยกเลิกจุดเน้นการผลิตกำลังคนสายอาชีวศึกษาต้องมากขึ้น 60% ภายในปีการศึกษา 2556 นั้น ตนมองว่าเรื่องดังกล่าวอาจเป็นการตั้งเป้าหมายเองและไม่มีการยกเลิกจุดเน้นอะไรทั้งนั้น เนื่องจากแผนการผลิตกำลังคนเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี ในการเห็นชอบแผนปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 ไม่สามารถยกเลิกในหน่วยงานได้เอง
          ทั้งนี้ สำหรับแผนการรับนักเรียนนักศึกษาอาชีวะสังกัด สอศ.ในปีการศึกษา 2556 นั้น สอศ.ตั้งเป้ารับเพิ่มกว่าทุกปีที่ผ่านมาอีกประมาณ 3 หมื่นกว่าคนผ่านกลยุทธ์ต่างๆ อาทิ เรียนจบมีงานทำแน่ อาชีวศึกษาพร้อมเปิดประชาคมอาเซียนด้วยขยายผลการเปิดห้องเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษ หรืออีพี ซึ่งปีนี้เราได้เริ่มนำร่องแล้ว 32 ห้องเรียน และยังมีการเปิดเรียนปริญญาตรีสายปฏิบัติต่อเนื่องสำหรับนักศึกษาอาชีวะซึ่งมี 28 สาขาวิชา เปิดรับเบื้องต้นในปีแรก 1,000 กว่าคน จำกัด 40 คนต่อห้องเรียน โดยกลยุทธ์ทั้งหมดนี้คาดว่าจะมีนักเรียนสนใจเรียนอาชีวะมากขึ้น และรับได้ตามเป้าหมายต่อไป
          นอกจากนี้ การที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เรียกทุกหน่วยงานประชุมหารือถึงการ เตรียมความพร้อมการจัดทำยุทธศาสตร์การเป็นประชาคมอาเซียน ปี พ.ศ.2558 ซึ่งนายกรัฐมนตรีอยากให้ทุกกระทรวงได้เตรียมความพร้อม ขณะที่ที่ประชุมได้แสดงความเป็นห่วงถึงแรงงานไทยกำลังขาดแคลนค่อนข้างมาก และถามสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะเตรียมรองรับปัญหานี้ได้อย่างไรบ้าง ตนก็ได้ชี้แจงไปว่า สอศ.ได้มีการจัดทำแผนเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียนปี 2558 ไว้แล้ว โดยแผนดังกล่าวจะวิเคราะห์จุดแข็งของอุตสาหกรรมไทยในการแข่งขันบนเวทีอาเซียนและเวทีโลก
          เลขาธิการ สอศ.กล่าวอีกว่า ซึ่งในแผนดังกล่าว สอศ.เตรียมพัฒนากำลังคน 2 กลุ่ม ดังนี้ กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน และกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ มีเป้าหมาย 3 ระยะ คือ ระยะสั้น กลุ่มพร้อมเข้าทำงาน โดยทำการอบรมและพัฒนาเพื่อต่อยอดทักษะระยะกลาง นักเรียนนักศึกษาที่กำลังศึกษาในสถานศึกษาอาชีวะให้มีการฝึกงานและจัดการเรียนการสอนทวิภาคีโรงเรียนในโรงงาน โดยร่วมมือกับสถานประกอบการ และระยะยาว เตรียมความพร้อมด้านกำลังคนทั้งปริมาณและคุณภาพ โดยปรับปรุงพัฒนาหลักสูตรฐานสมรรถนะ ยกระดับคุณภาพทัดเทียมอาเซียนและสากล
          นอกจากการจัดทำแผนยุทธศาสตร์อาเซียนของอาชีวศึกษาแล้ว สอศ.ยังได้มีการวิเคราะห์ความต้องการแรงงานในภาคอุตสาหกรรมด้วย พบว่า ความต้องการในตลาดแรงงานมีจำนวนเยอะกว่าจำนวนนักเรียนนักศึกษา ปวช.และ ปวส.ที่จบแต่ละปี ซึ่งในสาขาวิชาอุตสาหกรรมชิ้นส่วนและยานยนต์ในอีก 5 ปีข้างหน้า จะมีถึงความต้องการกว่า 118,200 คน ดังนั้น เราจึงต้องเร่งผลิตกำลังคนให้สอดรับกับตลาดแรงงานให้ได้มากที่สุด ขณะที่ระดับปริญญาตรีมีความต้องการเพียง 11,824 คนเท่านั้น ซึ่งเท่ากับว่าในอีก 3 ปีข้างหน้า หากเด็กสนใจที่จะเรียนต่อในสายอาชีวศึกษา ยืนยันได้เลยว่าทุกคนที่สำเร็จการศึกษาออกมาแล้วมีงานทำทุกคน เพราะตลาดแรงงานมีความต้องการกำลังคนมากกว่า เลขาธิการ กอศ.กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 07 ส.ค. 55   อ่าน 974 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’พงศ์เทพ’ยันไม่แยก’สน.มัธยม’ มุ่งปฏิรูป’หลักสูตร-นักเรียน’ก่อน
13 ก.พ. 56 | อ่าน 940 ครั้ง
สมศ.แนะวิธีรับมือประเมินรอบสี่
16 เม.ย. 58 | อ่าน 676 ครั้ง
สพฐ.ร่อนหนังสือแจง กวพ.อ. - สตง.
03 ธ.ค. 56 | อ่าน 625 ครั้ง
รับมือจัดสอบครูผู้ช่วยกรณีทั่วไปนับแสน
31 ก.ค. 63 | อ่าน 246 ครั้ง
สพฐ.คลอดปฏิทินเฟ้น40ผอ.เขตพื้นที่
04 ธ.ค. 61 | อ่าน 704 ครั้ง
เปิดรับสมัครสอบโอเน็ตเด็กเทียบ
25 ก.ย. 55 | อ่าน 1220 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.