Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปรับเกณฑ์จบป.เอกไร้วิจัยสอนป.โทได้ แก้อาจารย์ไม่พอ-ไม่เต็มศักยภาพ
      

ปรับเกณฑ์จบป.เอกไร้วิจัยสอนป.โทได้ แก้อาจารย์ไม่พอ-ไม่เต็มศักยภาพ

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน - กกอ.อนุโลมให้อาจารย์จบป.เอก ไม่ต้องมีงานวิจัยสอน ป.โท ได้ แต่กรณีอาจารย์ผู้สอบวิทยาระดับ ป.โท และ ป.เอก ยังคงยึดตามเกณฑ์เดิม
          รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (รองเลขาธิการ กกอ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ได้จัดทำคำชี้แจงเพิ่มเติมแนวทางบริหารเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา พ.ศ.2548 ในกรณีอาจารย์ประจำหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา โดยอนุโลมตามข้อ 17 ของเกณฑ์มาตรฐานดังกล่าวโดยให้อาจารย์ที่มีคุณวุฒิระดับปริญญาเอกเป็นอาจารย์ผู้สอนในหลักสูตรระดับปริญญาโทได้ แม้จะยังไม่มีผลงานวิจัยหลังจากสำเร็จการศึกษา จากเดิมที่กำหนดให้อาจารย์ผู้สอนในหลักสูตรระดับปริญญาโท จะต้องเป็นอาจารย์ประจำหรือผู้ทรงคุณวุฒิภายนอกสถาบันมีคุณวุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาโทหรือเทียบเท่า หรือเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางวิชาการไม่ต่ำกว่าผู้ช่วยศาสตราจารย์ในสาขาวิชานั้นหรือสาขาวิชาที่สัมพันธ์กัน และต้องมีประสบการณ์ด้านการสอนและการทำวิจัยที่มิใช่ส่วนหนึ่งของการศึกษาเพื่อรับปริญญานั้น
          ทั้งนี้ การอนุโลมในเรื่องดังกล่าวเพื่อแก้ปัญหาจำนวนอาจารย์ไม่เพียงพอ สำหรับคุณวุฒิอาจารย์ผู้สอนในระดับปริญญาเอก อาจารย์ประจำหลักสูตร อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์และอาจารย์ผู้สอบวิทยานิพนธ์ในระดับปริญญาโทและปริญญาเอกนั้นจะต้องเป็นอาจารย์ที่มีผลงานวิจัยตามเกณฑ์เดิม
          เดิมทีอาจารย์ที่จบปริญญาเอกมาจะต้องมีงานวิจัยของตัวเองอย่างน้อย 2-3 เรื่อง และต้องมีการเผยแพร่ผลงานวิจัยนั้นๆแล้วจึงจะสามารถเป็นอาจารย์สอนในระดับปริญญาโทได้ ซึ่งข้อดีของเกณฑ์เดิมจะทำให้มหาวิทยาลัยได้อาจารย์ที่ดีมีคุณภาพสูง แต่ข้อเสียคือ การบริหารจัดการในมหาวิทยาลัยจะดำเนินการไปได้ยาก เพราะต้องรอให้อาจารย์ได้ผลงานวิจัยเสียก่อนจึงจะสอนได้ ซึ่งเท่ากับว่าใช้อาจารย์ไม่เต็มศักยภาพ ดังนั้น กกอ.จึงปรับแก้เกณฑ์ใหม่โดยให้อาจารย์วุฒิปริญญาเอก สอนปริญญาโทได้ ระหว่างนั้นเขาก็จะมีโอกาสทำงานวิจัยและในที่สุดเขาก็สามารถเป็นอาจารย์คุมวิทยานิพนธ์ได้ รศ.นพ.กำจรกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 07 ส.ค. 55   อ่าน 877 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ฟื้นครูใหญ่-อจญ.!! ‘หม่อมเหลน’ ชงฟื้นตำแหน่ง ‘ครูใหญ่-อาจารย์ใหญ่’ เหตุสื่อความหมายลึกซึ้งกว่า ‘ผู้อ
23 ธ.ค. 59 | อ่าน 1723 ครั้ง
ขรก.เฮ!ครม.ไฟเขียวปีละ4.5พันล. ปรับเพิ่มค่าเช่าบ้านให้
13 ก.ย. 60 | อ่าน 270 ครั้ง
ห้ามรับน้องภายนอกสถาบัน สอศ.บี้ล้อมคอกเร่งสอบ
01 ก.ย. 57 | อ่าน 544 ครั้ง
สพฐ.เชิญประชุมรับทราบนโยบายสอบบรรจุผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้ช่วยในสังกัด
03 ก.พ. 58 | อ่าน 396 ครั้ง
สพฐ.ลดตารางเรียนชี้ O-NET จบช่วงชั้นผลขี้เหร่ฉุดเกรดตก
13 มิ.ย. 55 | อ่าน 1292 ครั้ง
อธิการบดี มรส. สร้างความเป็นธรรมองค์กรยอมควักเงินเองจ่ายแพิ่มให้กับลูกจ้างนอกงบฯ
24 ก.พ. 55 | อ่าน 50364 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.