Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปรับเกณฑ์จบป.เอกไร้วิจัยสอนป.โทได้ แก้อาจารย์ไม่พอ-ไม่เต็มศักยภาพ
      

ปรับเกณฑ์จบป.เอกไร้วิจัยสอนป.โทได้ แก้อาจารย์ไม่พอ-ไม่เต็มศักยภาพ

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน - กกอ.อนุโลมให้อาจารย์จบป.เอก ไม่ต้องมีงานวิจัยสอน ป.โท ได้ แต่กรณีอาจารย์ผู้สอบวิทยาระดับ ป.โท และ ป.เอก ยังคงยึดตามเกณฑ์เดิม
          รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (รองเลขาธิการ กกอ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ได้จัดทำคำชี้แจงเพิ่มเติมแนวทางบริหารเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา พ.ศ.2548 ในกรณีอาจารย์ประจำหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา โดยอนุโลมตามข้อ 17 ของเกณฑ์มาตรฐานดังกล่าวโดยให้อาจารย์ที่มีคุณวุฒิระดับปริญญาเอกเป็นอาจารย์ผู้สอนในหลักสูตรระดับปริญญาโทได้ แม้จะยังไม่มีผลงานวิจัยหลังจากสำเร็จการศึกษา จากเดิมที่กำหนดให้อาจารย์ผู้สอนในหลักสูตรระดับปริญญาโท จะต้องเป็นอาจารย์ประจำหรือผู้ทรงคุณวุฒิภายนอกสถาบันมีคุณวุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาโทหรือเทียบเท่า หรือเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางวิชาการไม่ต่ำกว่าผู้ช่วยศาสตราจารย์ในสาขาวิชานั้นหรือสาขาวิชาที่สัมพันธ์กัน และต้องมีประสบการณ์ด้านการสอนและการทำวิจัยที่มิใช่ส่วนหนึ่งของการศึกษาเพื่อรับปริญญานั้น
          ทั้งนี้ การอนุโลมในเรื่องดังกล่าวเพื่อแก้ปัญหาจำนวนอาจารย์ไม่เพียงพอ สำหรับคุณวุฒิอาจารย์ผู้สอนในระดับปริญญาเอก อาจารย์ประจำหลักสูตร อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์และอาจารย์ผู้สอบวิทยานิพนธ์ในระดับปริญญาโทและปริญญาเอกนั้นจะต้องเป็นอาจารย์ที่มีผลงานวิจัยตามเกณฑ์เดิม
          เดิมทีอาจารย์ที่จบปริญญาเอกมาจะต้องมีงานวิจัยของตัวเองอย่างน้อย 2-3 เรื่อง และต้องมีการเผยแพร่ผลงานวิจัยนั้นๆแล้วจึงจะสามารถเป็นอาจารย์สอนในระดับปริญญาโทได้ ซึ่งข้อดีของเกณฑ์เดิมจะทำให้มหาวิทยาลัยได้อาจารย์ที่ดีมีคุณภาพสูง แต่ข้อเสียคือ การบริหารจัดการในมหาวิทยาลัยจะดำเนินการไปได้ยาก เพราะต้องรอให้อาจารย์ได้ผลงานวิจัยเสียก่อนจึงจะสอนได้ ซึ่งเท่ากับว่าใช้อาจารย์ไม่เต็มศักยภาพ ดังนั้น กกอ.จึงปรับแก้เกณฑ์ใหม่โดยให้อาจารย์วุฒิปริญญาเอก สอนปริญญาโทได้ ระหว่างนั้นเขาก็จะมีโอกาสทำงานวิจัยและในที่สุดเขาก็สามารถเป็นอาจารย์คุมวิทยานิพนธ์ได้ รศ.นพ.กำจรกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 07 ส.ค. 55   อ่าน 901 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แบบสำรวจข้อมูลข้าราชการที่มีคุณสมบัติเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการ
20 ม.ค. 58 | อ่าน 321 ครั้ง
ยกเครื่องหลักสูตรดูต้นแบบสิงคโปร์สอนคิดมากกว่าจำ
07 พ.ย. 55 | อ่าน 836 ครั้ง
จี้อุดม-อาชีวะผลิตคนทำงานได้จริง
21 พ.ค. 55 | อ่าน 919 ครั้ง
การศึกษาปีกระต่าย รอยต่อรัฐบาล "ปชป.-พท."เงียบสงัด!!
30 ธ.ค. 54 | อ่าน 68214 ครั้ง
’สุชาติ’ชี้ช่องฟ้องรับน้องโหดคาดโทษผู้บริหารมหา’ลัยละเลย
26 ม.ค. 55 | อ่าน 91512 ครั้ง
จบหลักสูตรครู 5 ปีต้องสอบวัดความรู้ก่อนรับตั๋ว
22 พ.ย. 59 | อ่าน 290 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.