Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปรับเกณฑ์จบป.เอกไร้วิจัยสอนป.โทได้ แก้อาจารย์ไม่พอ-ไม่เต็มศักยภาพ
      

ปรับเกณฑ์จบป.เอกไร้วิจัยสอนป.โทได้ แก้อาจารย์ไม่พอ-ไม่เต็มศักยภาพ

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน - กกอ.อนุโลมให้อาจารย์จบป.เอก ไม่ต้องมีงานวิจัยสอน ป.โท ได้ แต่กรณีอาจารย์ผู้สอบวิทยาระดับ ป.โท และ ป.เอก ยังคงยึดตามเกณฑ์เดิม
          รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (รองเลขาธิการ กกอ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ได้จัดทำคำชี้แจงเพิ่มเติมแนวทางบริหารเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา พ.ศ.2548 ในกรณีอาจารย์ประจำหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา โดยอนุโลมตามข้อ 17 ของเกณฑ์มาตรฐานดังกล่าวโดยให้อาจารย์ที่มีคุณวุฒิระดับปริญญาเอกเป็นอาจารย์ผู้สอนในหลักสูตรระดับปริญญาโทได้ แม้จะยังไม่มีผลงานวิจัยหลังจากสำเร็จการศึกษา จากเดิมที่กำหนดให้อาจารย์ผู้สอนในหลักสูตรระดับปริญญาโท จะต้องเป็นอาจารย์ประจำหรือผู้ทรงคุณวุฒิภายนอกสถาบันมีคุณวุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาโทหรือเทียบเท่า หรือเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางวิชาการไม่ต่ำกว่าผู้ช่วยศาสตราจารย์ในสาขาวิชานั้นหรือสาขาวิชาที่สัมพันธ์กัน และต้องมีประสบการณ์ด้านการสอนและการทำวิจัยที่มิใช่ส่วนหนึ่งของการศึกษาเพื่อรับปริญญานั้น
          ทั้งนี้ การอนุโลมในเรื่องดังกล่าวเพื่อแก้ปัญหาจำนวนอาจารย์ไม่เพียงพอ สำหรับคุณวุฒิอาจารย์ผู้สอนในระดับปริญญาเอก อาจารย์ประจำหลักสูตร อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์และอาจารย์ผู้สอบวิทยานิพนธ์ในระดับปริญญาโทและปริญญาเอกนั้นจะต้องเป็นอาจารย์ที่มีผลงานวิจัยตามเกณฑ์เดิม
          เดิมทีอาจารย์ที่จบปริญญาเอกมาจะต้องมีงานวิจัยของตัวเองอย่างน้อย 2-3 เรื่อง และต้องมีการเผยแพร่ผลงานวิจัยนั้นๆแล้วจึงจะสามารถเป็นอาจารย์สอนในระดับปริญญาโทได้ ซึ่งข้อดีของเกณฑ์เดิมจะทำให้มหาวิทยาลัยได้อาจารย์ที่ดีมีคุณภาพสูง แต่ข้อเสียคือ การบริหารจัดการในมหาวิทยาลัยจะดำเนินการไปได้ยาก เพราะต้องรอให้อาจารย์ได้ผลงานวิจัยเสียก่อนจึงจะสอนได้ ซึ่งเท่ากับว่าใช้อาจารย์ไม่เต็มศักยภาพ ดังนั้น กกอ.จึงปรับแก้เกณฑ์ใหม่โดยให้อาจารย์วุฒิปริญญาเอก สอนปริญญาโทได้ ระหว่างนั้นเขาก็จะมีโอกาสทำงานวิจัยและในที่สุดเขาก็สามารถเป็นอาจารย์คุมวิทยานิพนธ์ได้ รศ.นพ.กำจรกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 07 ส.ค. 55   อ่าน 865 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม.ต่อเวลายูเนสโกทำข้อเสนอนโยบายการศึกษาไทย
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 310 ครั้ง
สรุป! "นโยบายด้านการศึกษา ของพลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ" เมื่อวันที่ 27 ส.ค.2558
31 ส.ค. 58 | อ่าน 728 ครั้ง
รมต.เอาจริง ย้ำกรณีสามเสน ไม่ปล่อยคนทุจริต เข้ามาทำลายระบบ
28 มิ.ย. 60 | อ่าน 242 ครั้ง
จ่อโยกย้ายขรก.รับเกณฑ์ประเมินใหม่
08 ก.พ. 59 | อ่าน 588 ครั้ง
แนวโน้มการอบรม TEPE Online ส่งผลต่อการประกอบวิชาชีพทางการศึกษา อย่างไรบ้าง?
27 ม.ค. 59 | อ่าน 2304 ครั้ง
"จาตุรนต์"เล็งถกกรมบัญชีกลาง ป้องกันถูกฟ้อง"ชะลอแทบเล็ต"
19 ก.ค. 56 | อ่าน 512 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.