Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงแผนคน - พัฒนายานยนต์สู่อาเซียน อาชีวะจี้ผลิตเด็กสายอาชีพ - การันตีไม่เตะฝุ่น
      

ชงแผนคน - พัฒนายานยนต์สู่อาเซียน อาชีวะจี้ผลิตเด็กสายอาชีพ - การันตีไม่เตะฝุ่น

 

          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า ตามที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เรียกทุกหน่วยงานประชุมหารือถึงการ เตรียมความพร้อมการจัดทำยุทธศาสตร์รองรับการเป็นประชาคมอาเซียนปี 2558 ซึ่งนายกรัฐมนตรีอยากให้ทุกกระทรวงเตรียมความพร้อมและให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว โดยที่ประชุมแสดงความเห็นว่า ปัจจุบันแรงงานไทยกำลังขาดแคลนค่อนข้างมาก
          ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะเตรียมรองรับในส่วนนี้ได้อย่างไรบ้าง ซึ่ง สอศ.มีการจัดทำแผนเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียนปี 2558 ไว้แล้ว โดยแผนดังกล่าวจะวิเคราะห์จุดแข็งของอุตสาหกรรมไทยในการแข่งขันบนเวทีอาเซียนและเวทีโลก ซึ่งในแผนดังกล่าว สอศ.มีกลุ่มเป้าหมายการพัฒนาการเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน คือ กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน และกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ แบ่งเป็นระยะสั้นกลุ่มพร้อมเข้าทำงาน โดยต่อยอดทักษะความต้องการของสถานประกอบการ ระยะกลางนักเรียนนักศึกษาที่กำลังศึกษาในสถานศึกษาอาชีวะ ให้มีการฝึกงานและทวิภาคีโรงเรียนในโรงเรียนหรือโรงงานในโรงเรียนแบบการบูรณาการร่วมกับสถานประกอบการ และระยะยาวเตรียมความพร้อมตัวป้อนปรับปริมาณและคุณภาพ โดยการปรับปรุงพัฒนาหลักสูตรฐานสมรรถนะยกระดับคุณภาพทัดเทียมอาเซียนและสากล
          นอกจากทำแผนยุทธศาสตร์อาเซียนของอาชีวศึกษาแล้ว เรายังวิเคราะห์ความต้องการแรงงานในภาคอุตสาหกรรม ด้วย พบว่าความต้องการในตลาดแรงงานเยอะมาก โดยเฉพาะสาย ปวช.และปวส. ซึ่งในสาขาวิชาอุตสาหกรรมชิ้นส่วนและยานยนต์ในอีก 5 ปีข้างหน้า ต้องการแรงงานถึง 118,200 กว่าคน ดังนั้น เราจึงต้องเร่งผลิตกำลังคนให้สอดรับกับตลาดแรงงานให้ได้มากที่สุด ขณะที่ระดับปริญญาตรีมีความต้องการเพียง 11,824 คนเท่านั้น ซึ่งเท่ากับว่าในอีก 3 ปีข้างหน้าหากเด็กสนใจที่จะเรียนต่อในสายอาชีวศึกษา ยืนยันได้เลยว่าทุกคนที่สำเร็จการศึกษาออกมาแล้วมีงานทำทุกคน เพราะตลาดแรงงานมีความต้องการกำลังคนมากกว่า เลขาธิการ กอศ.กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 7 ส.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 06 ส.ค. 55   อ่าน 1115 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชง 7 ยุทธศาสตร์ป้องเด็กไทยปลอดความรุนแรง
01 ก.ย. 54 | อ่าน 71091 ครั้ง
มสด. เตรียมออกนอกระบบ ปี ’54 เผยได้งบปีละ 500 ล้าน ไม่ต้องปรับค่าเทอม
04 ต.ค. 53 | อ่าน 15337 ครั้ง
อาชีวะคว้าแชมป์ทักษะวิชาชีพ
02 ก.ค. 57 | อ่าน 506 ครั้ง
ผลการคัดเลือกข้าราชการเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
10 มี.ค. 59 | อ่าน 434 ครั้ง
คำสั่ง แต่งตั้งคณะอนุกรรมการศึกษาธิการจังหวัด เพิ่มเติม (ครั้งที่ 1) สั่ง ณ วันที่ 27 ตุลาคม 2559
28 ต.ค. 59 | อ่าน 878 ครั้ง
สทศ.เลื่อนสอบทั้งระบบรับลูกเปิดเทอมอาเซียน
09 ม.ค. 56 | อ่าน 959 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.