Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รัฐไฟเขียวกองทุนตั้งตัวของ นศ.เทงบ 5,000 ล้านให้ นศ.กู้ทำธุรกิจ
      

รัฐไฟเขียวกองทุนตั้งตัวของ นศ.เทงบ 5,000 ล้านให้ นศ.กู้ทำธุรกิจ

 

          นายกำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผย หลังจากคณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบให้ดำเนินการโครงการกองทุนตั้งตัว ว่า ในเบื้องต้นการดำเนินโครงการให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.)เป็นผู้ดูแล โดยหลักการของการตั้งกองทุนจะมีคณะกรรมการ 2 ชุดใหญ่ ได้แก่คณะกรรมการนโยบายกองทุนตั้งตัวได้ ซึ่งมีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และคณะกรรมการบริหารกองทุน ซึ่งจะมีประธานบริหารที่ได้รับการแต่งตั้งจากประธานคณะกรรมการนโยบายอีกที โดยในกรรมการบริหารจะประกอบไปด้วยผู้ทรงคุณวุฒิด้านต่างๆ เช่นด้านบริหารการเงินและการคลังจากกรมบัญชีกลาง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จากนั้นกรรมการชุดนี้ก็จะเป็นผู้ก่อตั้งสำนักงานบริหารกองทุนตั้งตัวได้ โดยจะต้องมีการแต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานขึ้นมารับผิดชอบ แต่ในเบื้องต้นทาง สกอ.จะเป็นผู้รับผิดชอบไปก่อน หลังจากปี 2555
          รองเลขาธิการ กกอ. กล่าวอีกว่า วิธีการดำเนินงานของกองทุน คือให้แต่ละมหาวิทยาลัยที่มีหน่วยบ่มเพาะวิสาหกิจ ซึ่งเป็นหน่วยที่มีผู้ทรงคุณวุฒิผู้มีประสบการณ์ในเรื่องเหล่านี้อยู่แล้วได้เริ่มดำเนินการก่อน เนื่องจากมีความพร้อมซึ่งปัจจุบันมีหน่วยบ่มเพาะในมหาวิทยาลัยอยู่แล้ว 56 แห่ง และในปีนี้จะเพิ่มเป็น 60 แห่ง ส่วนสถาบันอาชีวศึกษาในช่วงแรกที่ยังไม่ได้มีการตั้งหน่วยบ่มเพาะ ก็ให้มาเรียนรู้ร่วมกับมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่มีการตั้งหน่วยบ่มเพาะแล้ว หากนักศึกษาอาชีวศึกษาจะเสนอโครงการที่จะขอกู้เงินจากกองทุนดังกล่าวก็สามารถให้หน่วยบ่มเพาะในมหาวิทยาลัยที่เข้าไปปรึกษาช่วยแนะนำให้ก่อน หากโครงการมีโอกาสเติบโตได้ ก็ให้รับรองโครงการและให้เหตุผลว่าเพราะอะไร โครงการดังกล่าวจึงสมควรได้รับการอนุมัติเงินจากกองทุน ทั้งนี้ ในปีแรกรัฐบาลให้ใช้งบประมาณของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จำนวน 1,300 ล้านบาทมาพัฒนาหน่วยบ่มเพาะทั้ง 60 แห่งที่มีอยู่เดิม เพื่อใช้เป็นค่าดำเนินการในเบื้องต้นก่อน เมื่อได้เงินงบประมาณปี 2556 ที่รัฐบาลให้ประเดิมกองทุน 5,000 ล้านบาท ก็จะเป็นเงินหมุนเวียนที่ให้นักศึกษาที่มีโปรเจกท์ได้กู้ยืมทำธุรกิจ
          ด้านนายประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) กล่าวว่า ขณะนี้ มทส.มีความพร้อมในส่วนของหน่วยบ่มเพาะวิสาหกิจอยู่ก่อนแล้ว และ มีเครือข่ายผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ ที่พร้อมจะเข้ามาให้การสนับสนุน ซึ่งที่ผ่านมาก็มีนักศึกษาจำนวนมากที่จบไปแล้วได้เข้าร่วมโครงการกับหน่วยบ่มเพาะและเคยร่วมทำวิสาหกิจชุมชนมาแล้ว ก็คิดว่าเรามีความพร้อมแล้วทั้งบุคลากร และนักศึกษาทั้งที่กำลังเรียนอยู่และจบออกไปแล้ว รอเพียงรัฐบาลให้โอกาสให้กู้เงินมาต่อยอดสิ่งที่เรามีอยู่ ก็จะเป็นการสานต่อธุรกิจได้ ซึ่งมหาวิทยาลัยก็พร้อมที่จะเป็นแกนหลักให้นักศึกษาทุกคนที่จบไปแล้ว โดยตนคิดว่าในพื้นที่เรามีโอกาสมาก เพราะ จ.นครราชสีมา เป็นเครือข่ายที่สามารถเชื่อมโยงได้ทุกภูมิภาค หากนักศึกษาทำธุรกิจในพื้นที่ ก็คิดว่าโอกาสที่ธุรกิจจะเติบโตก็เป็นไปได้มาก และน่าจะคืนทุนได้เร็ว แต่ทั้งหมดอยู่ที่เวลา ว่ารัฐบาลจะดำเนินการกองทุนนี้ได้เมื่อไหร่ เพราะทางมหาวิทยาลัยมีความพร้อมแล้ว

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 06 ส.ค. 55   อ่าน 946 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มธ.โชว์ศักยภาพแข่งศาลจำลอง
11 มี.ค. 57 | อ่าน 524 ครั้ง
กศน.ปรับคุณภาพตอบโจทย์สังคม
27 มิ.ย. 55 | อ่าน 1046 ครั้ง
จี้แก้ปัญหา52สถาบันขาดบุคลากร
20 ธ.ค. 54 | อ่าน 21778 ครั้ง
ศธ.ส่งครูสอนเด็กในศูนย์พักพิง
18 ต.ค. 54 | อ่าน 55211 ครั้ง
ประกาศผลการพิจารณาคุณสมบัติผู้ขอมีวิทยฐานะ หรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ (
06 ก.ค. 59 | อ่าน 989 ครั้ง
ทปอ.เตรียมถกลดสอบ O-Net เหลือ 5 กลุ่มสาระฯ 22 ก.พ.นี้
02 ก.พ. 58 | อ่าน 385 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.