Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรภ.สงขลารับทุนสกอ.วางยุทธศาสตร์ ปรับการศึกษาจ.ชายแดนใต้เหมาะสมอัตลักษณ์
      

มรภ.สงขลารับทุนสกอ.วางยุทธศาสตร์ ปรับการศึกษาจ.ชายแดนใต้เหมาะสมอัตลักษณ์

 

          ดร.แสนศักดิ์ ศิริพานิช รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและชุมชนสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยว่า ขณะนี้มรภ.สงขลาได้ตั้งคณะทำงานจัดทำข้อเสนอโครงการจัดทำยุทธศาสตร์การศึกษาที่เหมาะสมกับอัตลักษณ์ของจังหวัดชายแดนใต้เพื่อการพัฒนาท้องถิ่น โดยที่ประชุมเครือข่ายอุดมศึกษาจังหวัดชายแดนใต้มีมติให้การสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และส่งบุคลากรเข้าร่วมโครงการตามบริบทของพื้นที่ ทั้งนี้ ที่ประชุมเครือข่ายอุดมศึกษาฯ เล็งเห็นว่าการจัดทำยุทธศาสตร์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ควรปรับให้เกิดความสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ที่มีลักษณะเฉพาะหรือมีเอกลักษณ์ในความเป็นพื้นที่และบริบทต่างๆ
          รองอธิการบดี มรภ.สงขลา กล่าวว่า การจัดทำยุทธศาสตร์การศึกษาที่เหมาะสมกับอัตลักษณ์ของจังหวัดชายแดนใต้ จะช่วยให้สามารถเข้าใจบริบทที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาในพื้นที่ที่มีความเป็นพหุวัฒนธรรมค่อนข้างสูง และช่วยให้เข้าใจถึงสภาพปัญหาที่เกิดจากระบบการศึกษาที่ใช้อยู่ในปัจจุบันของนักเรียน นักศึกษาและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับระบบการศึกษาในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ รวมถึงสามารถพัฒนาระบบการศึกษาด้วยการกำหนดยุทธศาสตร์ทางด้านการศึกษาจากการทำโครงการนี้ได้อย่างบูรณาการมากขึ้น ซึ่งการพัฒนาการศึกษาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ดังกล่าว สามารถนำไปเป็นแนวทางการสร้างสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และเป็นพลังในการขับเคลื่อนให้เกิดการแก้ปัญหาในพื้นที่ ต่อไป
          ดร.แสนศักดิ์ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นการทำงานต่อเนื่องจากที่สถาบันพระปกเกล้า โดยนักศึกษาหลักสูตรการเสริมสร้างสังคมสันติสุข รุ่นที่ 3 จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นในหัวข้อ เยาวชนสามจังหวัดชายแดนใต้ในเส้นทางสันติวิธี กับระบบการศึกษาที่เหมาะสมในระดับอุดมศึกษา ในจังหวัดปัตตานี ยะลาและนราธิวาส โดยมีเครือข่ายอุดมศึกษาจังหวัดชายแดนใต้ ได้แก่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา มหาวิทยาลัยอิสลามยะลา มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ มหาวิทยาลัยราชมงคลศรีวิชัย และมรภ.สงขลา ร่วมนำเสนอมุมมองที่หลากหลายต่อระบบการศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งนักการศึกษาอุดมศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องการให้ปรับเปลี่ยนระบบการศึกษาใหม่ในพื้นที่ เพื่อให้เกิดการพัฒนาระบบการศึกษาที่ส่งเสริมและสอดคล้องต่อวิถีชีวิตประชาชน

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 31 ก.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 30 ก.ค. 55   อ่าน 1007 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สภาการศึกษาตั้งอนุฯ 9 ชุดลุยงานชาติ หวังสลัดภาพ "เสือกระดาษ"
16 ม.ค. 61 | อ่าน 580 ครั้ง
ไฟเขียวอ.ก.ค.ศ.เขตฯตั้งผอ.พรีเมียม สั่งยุบกก.กลั่นกรองเหตุย้ายข้ามเขตได้เอง เตรียมชงก.ค.ศ.เห็นชอบเกณ
24 มิ.ย. 56 | อ่าน 713 ครั้ง
สพฐ.ถึงเวลาต้องมี อ.ก.ค.ศ.ของตัวเอง
12 ก.ค. 59 | อ่าน 579 ครั้ง
ปรับโครงสร้างผลิตครูทั้งระบบ รองรับครูเกษียณ40%ใน10ปีข้างหน้า
01 ต.ค. 57 | อ่าน 2264 ครั้ง
เล็งเพิ่มทางเลือกครูเอกชนใช้บัตรทอง
16 ก.พ. 60 | อ่าน 648 ครั้ง
ตรวจสอบรายชื่อนักปั่น "BIKE FOR DAD" ก่อนเข้ารับมอบของพระราชทาน
20 พ.ย. 58 | อ่าน 623 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.