Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: เที่ยวงานเทียนนานาชาติเมืองอุบลฯ ชมผลงานนศ.อาชีวะ
      

คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: เที่ยวงานเทียนนานาชาติเมืองอุบลฯ ชมผลงานนศ.อาชีวะ

 

          เริ่มขึ้นแล้ว งานประติมากรรมเทียนนานาชาติ (Ubon Wax Festival 2012) ครั้งที่ 7 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานช่วงเทศกาลเข้าพรรษาของจังหวัดอุบลราชธานีโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นณบริเวณพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานีมีวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีร่วมเป็นแกนหลักของการทำงานเพื่อช่วยสร้างสีสันให้งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศให้มีความหลากหลายและดึงดูดความสนใจของศิลปินช่างแกะสลักจากต่างประเทศซึ่งหากได้รับการส่งเสริมอย่างจริงจังให้ยิ่งใหญ่เหมือนงานเทศกาลแกะสลักหิมะที่ฮอกไกโดญี่ปุ่นหรือที่เมืองฮาบินสาธารณรัฐประชาชนจีนซึ่งศิลปินไทยและนักศึกษาอาชีวะได้เคยไปประกาศศักดาคว้าชัยมาแล้วหลายต่อหลายครั้งทั้งสองงานจัดได้ยิ่งใหญ่สามารถดูดเงินจากนักท่องเที่ยวแต่ละปีได้มหาศาล
          งานประติมากรรมเทียนนานาชาติปีนี้มีโอกาสต้อนรับศิลปินช่างแกะสลักจาก 9 ประเทศได้แก่ ยูเครน ญี่ปุ่น เนปาล ไต้หวัน ตุรกี โรมาเนียน เยอรมัน อาร์เจนตินา และไทยศิลปินไทยที่ได้รับคัดเลือกร่วมงานในปีนี้คือคุณสุระชาติ พละศักดิ์ ครูชำนาญการ แผนกวิชาวิจิตรศิลป์ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ซึ่งจะรังสรรค์ผลงานแกะสลักเทียนชื่อ ความงามแห่งศรัทธาโดยมีแรงบันดาลใจมาจากพญานาคเทพแห่งน้ำและเมล็ดพันธุ์ข้าวสัญลักษณ์แห่งความเจริญงอกงามนำรูปทรงของทั้งสองอย่างมาผสมผสานเพื่อสะท้อนอารมณ์แห่งความอดทนดิ้นรนและรอคอยซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตชาวนาไทยกว่าจะได้ข้าวเปลือกแต่ละเมล็ดไปหล่อเลี้ยงชีวิตมนุษยชาติ
          วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาซึ่งเป็นที่บ่มเพาะสร้างศิลปินที่มีผลงานชิ้นเยี่ยมเป็นที่ยอมรับทั้งในระดับประเทศและระดับโลกมาแล้วหลายต่อหลายคนได้ใช้เวลากว่า 1 เดือนหล่อแท่งเทียนขนาดใหญ่สูง 3 เมตรยาวและกว้างอย่างละ 1เมตรน้ำหนักแท่งละ 3 ตันมูลค่าแท่งละ 1 แสนบาทจำนวน 9 แห่งเพื่อให้ศิลปินได้โชว์ฝีมือการแกะสลักตามจินตนาการโดยมีครูคณะวิชาศิลปกรรม 1 คนและนักศึกษาในแผนกอีก 7 คนเป็นทีมผู้ช่วยศิลปินแต่ละชาติสมบัติแสงสว่างสัจกุลรองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษาบอกว่ากิจกรรมครั้งนี้สร้างคุณค่ามหาศาลให้กับครูและนักศึกอาชีวะก่อให้เกิดกระบวนการเรียนการสอนแบบบูรณาการการทำงานข้ามวัฒนธรรมทำให้ได้เรียนรู้เทคนิควิธีการที่หลากหลายซึ่งหาไม่ได้จากห้องเรียนขณะที่ครูชัยยงค์บุญดาวซึ่งมีโอกาสร่วมทีมกับศิลปินต่างชาติในงานแกะสลักเทียนมาแล้วหลายครั้งกล่าวว่าข้อดีทำให้เราเข้าใจวิธีการทำงานของศิลปินแต่ละชาติซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับงานของเราได้ทั้งยังได้เรียนรู้นิสัยใจคอของคนต่างวัฒนธรรมเพราะต้องทำงานร่วมกันกว่า 10 วันมีโอกาสได้พูดคุยกับไอยร่าทูรันศิลปินจากตุรกีระหว่างนั่งพักหลบแดดเพียงชั่วครู่เธอเล่าว่างานศิลปะส่วนใหญ่ของเธอคือการแกะสลักหินอ่อนผลงานชื่อหอคอยลึกลับที่เธอนำมาโชว์ฝีมือคราวนี้ถ้าเป็นวัสดุหินอ่อนต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 1 เดือนแต่เมื่อวัสดุเป็นแท่งเทียนซึ่งมีความอ่อนตัวถ้าลงมือทำกันเต็มที่น่าจะใช้เวลาแค่เพียงวันเดียว
          ก็ต้องช่วยลุ้นเป็นกำลังใจให้ศิลปินจาก 9 ประเทศพร้อมกับทีมครูและนักศึกษาอาชีวะซึ่งเป็นผู้ช่วยศิลปินอีก 72 คนได้โชว์ฝีมือเทคนิคและความสามารถเฉพาะตัวกันอย่างเต็มที่เพื่อรอให้ผู้สนใจงานด้านประติมากรรมไปชื่นชมการถ่ายทอดสุนทรีแห่งความงดงามบนแท่งเทียนของศิลปินแต่ละชาติซึ่งผลงานทุกชิ้นจะตั้งแสดงไว้จนถึงวันที่ 5 สิงหาคม 2555 สำหรับนักท่องเที่ยวและเยาวชนที่สนใจจะฝึกแกะสลักเทียนดูบ้างวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีได้หล่อแท่งเทียนขนาด 50 ซม. 50 ซม.ไว้ให้ลองโดยจะมีนักศึกษาอาชีวะคอยช่วยแนะนำทักษะการแกะสลักอย่างใกล้ชิดตลอดงาน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 26 ก.ค. 55   อ่าน 846 ครั้ง      คำค้นหา : เทียนนานาชาติเมืองอุบล
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ประเมินภูมิรู้ครูสอนอังกฤษ
10 มี.ค. 57 | อ่าน 406 ครั้ง
นั่งรมว.ศธ.’ สุทธศรี ’ เชื่อเป็นคนเก่งเข้าใจการศึกษาเป็นอย่างดี
29 ส.ค. 57 | อ่าน 474 ครั้ง
คอลัมน์: คุยกับ ผอ.สมศ.: การประเมินการจัดการศึกษา"แบบเรียนร่วม"
05 ก.ย. 54 | อ่าน 44014 ครั้ง
ส่งแผนรับม.1 - ม.4 ปี’56 ให้’สุชาติ’เห็นชอบสัปดาห์หน้า
06 ก.ย. 55 | อ่าน 897 ครั้ง
คอลัมน์: เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์: เหตุผลหนึ่งที่ต้องยุบโรงเรียนขนาดเล็ก?
17 พ.ค. 56 | อ่าน 317 ครั้ง
เกณฑ์ใหม่ล็อกผอ.-รองผอ.ลงรร.ขนาดเล็กก่อน
02 มี.ค. 59 | อ่าน 221 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.