Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชั้นม. 1 จบโรงเรียนเล็กอ่าน - เขียนไม่ออก
      

ชั้นม. 1 จบโรงเรียนเล็กอ่าน - เขียนไม่ออก

 

          เลย * สพม.เขต 19 เผยเด็ก ม.1 อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ เหตุจบมาจากโรงเรียนขนาดเล็ก แก้ปัญหาโดยการสอนเสริมเพื่อให้เรียนทันเพื่อน
          นายสมเจษฎ์ ศรีสมจักร ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษา (สพม.) 19 ดูแลรับผิดชอบการจัดการศึกษามัธยมศึกษาจังหวัดเลยและหนองบัวลำภู กล่าวรายงานสรุปการจัดการศึกษาในพื้นที่ในโอกาสที่นายพิษณุ ตุลสุข รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เดินทางนำสื่อมวลชนสัญจรเพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กที่จังหวัดเลย ตอนหนึ่ง ว่า ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กที่เกิดขึ้นกับโรงเรียนมัธยมศึกษาค่อนข้างน้อย แต่จะพบปัญหาที่ติดตามเด็กมาบ้างก็คือ เด็กจากโรงเรียนขนาดเล็กที่เข้ามาเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 บางคนอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ ซึ่งแต่ละโรงเรียนก็ได้แก้ปัญหาโดยการจัดสอนเสริมให้กับเด็ก เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรียนไม่ทันเพื่อนส่วนปัญหาที่เกิดกับโรงเรียนมัธยมซึ่งตนคิดว่าคงเหมือนกันทุกๆ ที่ก็คือ เด็กนิยมที่จะสมัครเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 และ ม.3 แต่เฉพาะโรงเรียนดัง ซึ่งทาง สพม.ก็ได้แก้ปัญหาด้วยการจัดทำโครงการโรงเรียนคู่พัฒนา รวมทั้งการจัดตั้งโรงเรียนสาขาของโรงเรียนดังขึ้น ซึ่งก็ช่วยแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง
          ผอ.สพม.19 กล่าวอีกว่า ปัญหาที่น่าเป็นห่วงที่กำลังเกิดขึ้นกับสถานศึกษาหลายๆ แห่งก็คือ การแพร่ระบาดของปัญหายาเสพติด ซึ่งได้รับข้อมูลจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ามีการระบาดเข้าไปในโรงเรียนเช่นกัน ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถจับกุมครูที่เป็นพนักงานราชการในโรงเรียนแห่งหนึ่งได้ พบว่ามียาบ้าในครอบครองและจำหน่ายจ่ายแจกถึง 600 เม็ด ทางเขตห่วงเรื่องนี้มากจึงได้ทำความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจัดโครงการ 1 โรงเรียน 1 ตำรวจขึ้น เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาช่วยรับผิดชอบดูแลทั้งยาเสพติดและความประพฤติของเด็กนักเรียนอย่างใกล้ชิด โดยดึงวัดและชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมด้วย.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 20 ก.ค. 55   อ่าน 1498 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ถกแต่งตั้งผอ.รร. 4 พันตำแหน่ง ศธ.เล็งใช้ ‘คัดเลือก’ แทนสอบ มอบกศจ.แต่งตั้ง
16 ก.ค. 61 | อ่าน 393 ครั้ง
ปฏิรูปศึกษาในรธน.เน้นแก้โกง เรียนจบมีงานทำ
16 ธ.ค. 57 | อ่าน 368 ครั้ง
คอลัมน์: ชีพจรครู: ถึงเวลา...ยกเครื่องแม่พิมพ์
27 ก.ค. 54 | อ่าน 76781 ครั้ง
มาดูกัน..แอดมิชชัน 59 มหาลัยไหนรับเท่าไหร่!
05 พ.ค. 59 | อ่าน 486 ครั้ง
เอาจริง! สพฐ.ชงควบ ร.ร.เล็กรวม 10,971 โรง ปี 59-60 เร่งทำความเข้าใจ "พ่อแม่-ชุมชน"
08 มิ.ย. 59 | อ่าน 433 ครั้ง
ด่วนที่สุด การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปีการศึกษา 2559
19 ต.ค. 59 | อ่าน 520 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.