Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้’แท็บเล็ต’ช่วยพัฒนาเด็กไทย
      

ชี้'แท็บเล็ต'ช่วยพัฒนาเด็กไทย

 

          วันที่ 19 ก.ค. นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดการเรียนการสอนโดยใช้แท็บเล็ตห้องสอน คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และภาษาอังกฤษ ของเด็กป.1 ร.ร.ดารามคาม เขตคลองเตย กทม. พร้อมกล่าวเสวนา เรื่อง แท็บเล็ตช่วยตอบปัญหาการศึกษาไทยได้อย่างไร ตอนหนึ่งว่า รัฐบาลมุ่งหวังให้มีการปฏิรูปการเรียนรู้ที่สอดคล้องกับสภาวะของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ศธ.ป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นจากการเข้าถึงเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม โดยจัดระบบอินเตอร์เน็ตในระบบคลาวด์ ที่ล็อกและจำกัดการเข้าถึงเว็บไซต์หรือสื่อที่ไม่เหมาะสม จึงขอให้ผู้ปกครองและครูวางใจได้
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาฯ กพฐ. กล่าวว่า ทัศนะของสพฐ.จะใช้แท็บเล็ตเพื่อแก้ปัญหาการศึกษา ได้แก่ 1. แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำที่อยู่คู่กับสังคมไทยมานาน 2.ระดับมาตรฐานทางการศึกษาของไทยที่ย่ำอยู่ในสภาวะผลสัมฤทธิ์เด็กไม่พึงประสงค์ โดยเฉพาะเรื่องภาษา 3.แก้ปัญหาเด็กนิสัยไม่สนใจ ใฝ่รู้ รักการอ่าน เด็กติดเกมชอบเล่นเกม และ 4.แก้ปัญหาเด็กไทยไม่ยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่าง แท็บเล็ตจะสร้างการทำงานเป็นทีมได้หรือไม่อย่างไร
          นายวราวิช กำภู ณ อยุธยา นักวิจัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวว่า แท็บเล็ตเป็นเพียงจิ๊กซอว์ตัวหนึ่งที่จะเข้ามาช่วยในการจัดการศึกษา ไม่ได้เป็นคำตอบหรือยารักษาโรคได้ทุกอย่าง ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นมากกว่าตัวแท็บเล็ต คือ สื่อการเรียนการสอนและเนื้อหาที่จะบรรจุในแท็บเล็ต มีสื่อที่เหมาะสมพอสมควร มีหนังสือ 8 เล่ม มีข้อมูลกว่า 300 หน้า และมีพื้นที่เหลือพอใช้งานอื่นๆ
          นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผอ.สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า เด็กที่มีความผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นหูหนวก ตาบอด หรือมีปัญหาเรื่องการอ่าน การเขียน สมาธิสั้น เด็กเหล่านี้จะมีจุดแข็งในด้านอื่นๆ แอบแฝงอยู่ เป็นหน้าที่ของพ่อแม่และครูที่ต้องช่วยค้นหาความสามารถของเด็กออกมา การนำแท็บเล็ตมาใช้จะช่วยค้นหาความสามารถของเด็กที่ซ่อนอยู่ได้ โดยต้องเปิดโอกาสให้แก่เด็กและครูต้องเพิ่มบทบาทในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ของตนเอง นำแท็บเล็ตมาสร้างกระบวนการพัฒนาการเด็กให้เกิดขึ้นได้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 20 ก.ค. 55   อ่าน 897 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ประเสริฐ" หนุนแยกการอุดมศึกษาพ้นอ้อมอก ศธ.
19 ธ.ค. 59 | อ่าน 398 ครั้ง
สวทช.ปลื้มผลงานเกิดการลงทุน 14,000 ล้านบาท
24 มิ.ย. 62 | อ่าน 110 ครั้ง
ด่วนเลย! ฝากบอกคนรู้จักที่อยากเป็นครูอาชีวะ สอศ.เปิดรับคนทั่วไปแล้ว
15 ธ.ค. 58 | อ่าน 588 ครั้ง
สสวท.เลื่อนสอบ คัดเลือกเด็กเก่ง
18 พ.ย. 54 | อ่าน 77885 ครั้ง
ราชภัฏโคราชพร้อมเป็นประชาคมอาเซียน
17 พ.ย. 54 | อ่าน 46083 ครั้ง
สพป.อุบลราชธานี เขต 4 คัด 15 โรงเรียนส่งเสริมรักการอ่าน เป็นต้นแบบจัดการเรียนรู้สู้ระดับชาติ
21 ก.พ. 55 | อ่าน 16650 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.