Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้’แท็บเล็ต’ช่วยพัฒนาเด็กไทย
      

ชี้'แท็บเล็ต'ช่วยพัฒนาเด็กไทย

 

          วันที่ 19 ก.ค. นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดการเรียนการสอนโดยใช้แท็บเล็ตห้องสอน คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และภาษาอังกฤษ ของเด็กป.1 ร.ร.ดารามคาม เขตคลองเตย กทม. พร้อมกล่าวเสวนา เรื่อง แท็บเล็ตช่วยตอบปัญหาการศึกษาไทยได้อย่างไร ตอนหนึ่งว่า รัฐบาลมุ่งหวังให้มีการปฏิรูปการเรียนรู้ที่สอดคล้องกับสภาวะของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ศธ.ป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นจากการเข้าถึงเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม โดยจัดระบบอินเตอร์เน็ตในระบบคลาวด์ ที่ล็อกและจำกัดการเข้าถึงเว็บไซต์หรือสื่อที่ไม่เหมาะสม จึงขอให้ผู้ปกครองและครูวางใจได้
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาฯ กพฐ. กล่าวว่า ทัศนะของสพฐ.จะใช้แท็บเล็ตเพื่อแก้ปัญหาการศึกษา ได้แก่ 1. แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำที่อยู่คู่กับสังคมไทยมานาน 2.ระดับมาตรฐานทางการศึกษาของไทยที่ย่ำอยู่ในสภาวะผลสัมฤทธิ์เด็กไม่พึงประสงค์ โดยเฉพาะเรื่องภาษา 3.แก้ปัญหาเด็กนิสัยไม่สนใจ ใฝ่รู้ รักการอ่าน เด็กติดเกมชอบเล่นเกม และ 4.แก้ปัญหาเด็กไทยไม่ยอมรับความคิดเห็นที่แตกต่าง แท็บเล็ตจะสร้างการทำงานเป็นทีมได้หรือไม่อย่างไร
          นายวราวิช กำภู ณ อยุธยา นักวิจัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวว่า แท็บเล็ตเป็นเพียงจิ๊กซอว์ตัวหนึ่งที่จะเข้ามาช่วยในการจัดการศึกษา ไม่ได้เป็นคำตอบหรือยารักษาโรคได้ทุกอย่าง ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นมากกว่าตัวแท็บเล็ต คือ สื่อการเรียนการสอนและเนื้อหาที่จะบรรจุในแท็บเล็ต มีสื่อที่เหมาะสมพอสมควร มีหนังสือ 8 เล่ม มีข้อมูลกว่า 300 หน้า และมีพื้นที่เหลือพอใช้งานอื่นๆ
          นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผอ.สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า เด็กที่มีความผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นหูหนวก ตาบอด หรือมีปัญหาเรื่องการอ่าน การเขียน สมาธิสั้น เด็กเหล่านี้จะมีจุดแข็งในด้านอื่นๆ แอบแฝงอยู่ เป็นหน้าที่ของพ่อแม่และครูที่ต้องช่วยค้นหาความสามารถของเด็กออกมา การนำแท็บเล็ตมาใช้จะช่วยค้นหาความสามารถของเด็กที่ซ่อนอยู่ได้ โดยต้องเปิดโอกาสให้แก่เด็กและครูต้องเพิ่มบทบาทในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ของตนเอง นำแท็บเล็ตมาสร้างกระบวนการพัฒนาการเด็กให้เกิดขึ้นได้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 20 ก.ค. 55   อ่าน 870 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ถกบริษัทยักษ์เยอรมันส่งครูอบรมสอศ.เล็งแลกเปลี่ยนนักศึกษา-มุ่งพัฒนาอาชีวะ
13 มิ.ย. 56 | อ่าน 528 ครั้ง
’พงศ์เทพ’เน้นธรรมภิบาล แก้สรรหาอธิการบดีเถื่อน
20 มี.ค. 56 | อ่าน 557 ครั้ง
ปลื้ม’ร.ร.ในฝัน’ยอดน.ร.พุ่งล้านคน
20 ธ.ค. 53 | อ่าน 8705 ครั้ง
เฉลิมพระเกียรติ
21 มิ.ย. 54 | อ่าน 158084 ครั้ง
บอร์ดกยศ.ไฟเขียวเพิ่มค่าครองชีพปวช.หัวละ2,200บาท/เดือน
19 เม.ย. 54 | อ่าน 45345 ครั้ง
สพฐ.ตั้งศูนย์อัจฉริยะเฟ้นเด็กเก่ง
15 ก.พ. 55 | อ่าน 70128 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.