Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มศว ชง 3 ข้อรัฐบาลจัดสรรงบ เพิ่มเงินพนักงานเก่า - ใหม่อย่างเป็นธรรม
      

มศว ชง 3 ข้อรัฐบาลจัดสรรงบ เพิ่มเงินพนักงานเก่า - ใหม่อย่างเป็นธรรม

 

          ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เปิดเผยถึงผลการพิจารณางบประมาณของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) โดยคณะอนุกรรมาธิการท้องถิ่น จังหวัดและการศึกษา ว่า การพิจารณาดังกล่าว มศว ไม่ถูกปรับลดงบประมาณ และตัวเลขงบประมาณของ มศวในปี 2556 ซึ่งจะมีผลใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้ ในขั้นการพิจารณาของ อนุกรรมาธิการ มศวได้รับงบประมาณครบถ้วนทั้งสิ้น 2,558 ล้านบาท และคาดว่าในขั้นตอนการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ก็จะไม่ถูกปรับลด
          อธิการบดี มศว กล่าวว่า นอกจากนี้คณะอนุกรรมาธิการได้เปิดโอกาสให้มหาวิทยาลัยให้ข้อเสนอแนะแก่รัฐบาลในเรื่องการจัดสรรงบประมาณ มศวได้เสนอใน 3 ประเด็น คือ 1.อยากให้รัฐบาลหรือสำนักงบประมาณพิจารณาจัดสรรงบฯ ให้กับหน่วยงานเชี่ยวชาญพิเศษ เช่น มหาวิทยาลัย วิจัยนโยบายสาธารณะเพื่อช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง 2.อยากให้รัฐบาลจัดสรรงบประมาณให้พนักงานมหาวิทยาลัย ทิ้งระยะให้ห่างจากข้าราชการพลเรือน ไม่ได้ให้มากกว่าเดิม แต่ให้ห่างเท่าเดิมเมื่อย้อนไป 10 ปีที่แล้ว ทั้งนี้ ทุกครั้งที่มีการปรับเงินเดือนขึ้นให้กับข้าราชการพลเรือน ขอให้ปรับขึ้นเงินเดือนแก่พนักงานมหาวิทยาลัยด้วยในร้อยละที่เท่าๆ กัน
          ส่วนข้อ 3 ประเด็นการขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการหรือพนักงานใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี ถือเป็นการช่วยค่าครองชีพ แต่ทำอย่างไรให้คนที่ทำงานมานานได้รับเงินเดือนห่างจากพนักงานที่เข้าใหม่อย่างเป็นเหตุเป็นผล เป็นการเพิ่มขึ้นอย่างเท่าเทียมกัน ลดความเหลื่อมล้ำ หรือถ้ารัฐฯ บอกว่าไม่มีงบประมาณ ก็ขอเสนอว่าอย่าปรับขึ้นเงินเดือนพนักงานใหม่ทั้งหมด แต่ขอให้ขึ้นเป็นค่าครองชีพ อย่างเช่นเงินเดือนของคนที่จบปริญญาตรีเงินเดือน 11,000 บาท ก็ให้ค่าครองชีพ 4,000 บาท พอทำงานผ่านไป 1 ปีเงินเดือนจะเพิ่มเป็น 12,000 บาท ค่าครองชีพเหลือ 3,000 บาท จากปีแรกจนถึงปีที่ 5 เงินเดือนจะเพิ่มขึ้นทุกปี ปีละ 1,000 บาท และค่าครองชีพจะลดลง จนปีที่ค่าเงินเดือนจะขึ้นเป็น 15,000 บาท วิธีการนี้รัฐบาลใช้เงินน้อย ไม่ต้องไปปรับเงินให้คนที่เป็นรุ่นพี่ซึ่งทำงานมานาน เกิดความเป็นธรรมที่สุด และอธิการบดีทุกมหาวิทยาลัยก็เห็นด้วย ในที่ประชุมอธิการบดี (ทปอ.) ได้แต่งตั้งคณะทำงานในเรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อสานงานต่อให้เห็นเป็นรูปธรรมแล้ว อธิการบดี มศว กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 18 ก.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 17 ก.ค. 55   อ่าน 1087 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.ชงเกณฑ์สอบครูผู้ช่วยแนวใหม่ หน่วยงานกลางสอบภาค ก ภาคข-ค ให้กศจ.ร.ร. ร่วมจัดเริ่มใช้ปี‘61
15 ส.ค. 60 | อ่าน 355 ครั้ง
วิจัยชี้คนจบปริญญาตรีตกงานพุ่งสกศ.จี้พัฒนากรอบคุณวุฒิผลิตคนตรงตลาด
23 มี.ค. 54 | อ่าน 45234 ครั้ง
สอศ.ปั้นเด็กอาชีวะเป็นนักธุรกิจใหม่ผ่านกองทุนตั้งตัวได้
04 เม.ย. 57 | อ่าน 559 ครั้ง
สพฐ.ผุดแท่ง’หลักสูตรมีงานทำ’ นำร่อง’มัธยม’ทั่วปท.’วิชาเลือก-เสริม&rsqu
02 ก.ย. 54 | อ่าน 89605 ครั้ง
สรรเสริญ ยัน โยกย้ายบิ๊กศธ. เพื่อลุยปฏิรูปการศึกษา ยันบิ๊กตู่ ใช้ม.44อย่างมีเหตุผล
19 เม.ย. 58 | อ่าน 422 ครั้ง
ก.พ.แจงยิบขยายอายุวัยเกษียณ 60 เป็น 63 ปี
24 มิ.ย. 62 | อ่าน 213 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.