Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ชินภัทร’ ยันแทบเล็ตเหมาะสำหรับเด็กป.1 คิดค้น
      

'ชินภัทร' ยันแทบเล็ตเหมาะสำหรับเด็กป.1 คิดค้น

 

          ชินภัทร ยันแทบเล็ตเสริมการเรียนรู้และสร้างจินตนาการ เด็ก ป.1 เผยวางแนวทางใช้งานแต่ละวิชาไม่เกิน 15 นาที ส่วนแทบเล็ตล็อตแรก 35,000 เครื่อง เริ่มแจกจ่าย 20 เขตการศึกษา เริ่ม 16 ก.ค.นี้ จิตแพทย์ ระบุรากฐานการศึกษาที่ดีช่วยเด็กต่อยอดได้ดียิ่งขึ้น แนะครูใช้โอกาสปลูกฝังพฤติกรรมเด็กรักการอ่าน
          นายชินภัทร ภูมิรัตน์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า นโยบายแทบเล็ต 1 เครื่องต่อเด็ก 1 คน ของรัฐบาลเป็นการผนวกเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในกระบวนการศึกษาเพื่อยกระดับการศึกษาให้ดีขึ้น ที่ผ่านมานโยบายดังกล่าวเป็นที่สนใจในวงสังคมอย่างกว้างขวาง มีการถกเถียงและเสนอความคิดเห็นต่างๆ ถือเป็นเรื่องที่ดีที่จะได้นำเอาข้อเสนอทั้งหมดนำมาพิจารณาเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับตัวเด็กนักเรียน
          ทั้งนี้ถือเป็นการส่งเสริมการคิดวิเคราะห์ ถ้าใช้หนังสือเรียนเพียงอย่างเดียวทำให้การเรียนรู้มีข้อจำกัด รัฐบาลจึงมุ่งส่งเสริมให้เด็กได้มีจินตนาการและมีอิสระในการเรียนรู้โดยใช้เทคโนโลยีมาเป็นเครื่องมือ ซึ่งการเริ่มต้นต้องเริ่มแต่รากฐานคือระดับประถมศึกษา ช่วงชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 เป็นช่วงวัยที่มีความพร้อมเรียนรู้และพัฒนาการต่อยอดได้ง่ายเน้นทักษะพื้นฐานอ่านออกเขียนได้ โดยวางแผนให้ใช้วิชาละไม่เกิน 15 นาที
          นายชินภัทร กล่าวต่อว่า ได้ทำการอบรมวิทยากรแกนนำทั้งสิ้น 549 คน เป็นตัวแทนจากเขตพื้นที่ประถมศึกษาทั่วประเทศ เพื่อให้มีความพร้อมในการใช้ทั้งในส่วนของกระบวนการและเนื้อหา ส่วนการกระจายแทบเล็ตล็อตแรก จำนวน 35,000 เครื่อง ใน 20 เขตพื้นที่การศึกษา ได้แก่ กรุงเทพมหานคร กระบี่ กาญจนบุรี กาฬสินธุ์ กำแพงเพชร และขอนแก่น จะเริ่มวันที่ 16-20 ก.ค.นี้ ซึ่งนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะเป็นประธานในพิธีปล่อยคาราวานที่กระทรวงศึกษาธิการ
          นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ นายกสมาคมจิตแพทย์ หัวหน้ากลุ่มที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กล่าวว่า เด็กนักเรียนในช่วงชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เป็นวัยที่เริ่มมีการเรียนรู้กลุ่มคำ การเขียน การอ่าน และการคิดวิเคราะห์ทำในวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ที่ไม่ซับซ้อนมากนัก และหากมีการวางพื้นฐานที่ดีตั้งแต่ระดับประถมศึกษาก็จะช่วยให้การต่อยอดในระดับชั้นต่อไปได้ดีมากยิ่งขึ้น
          ขณะเดียวกันการนำแทบเล็ตมาใช้ก็ควรมีกระบวนการอื่นๆ มาช่วยส่งเสริมให้เหมาะสม แบ่งเป็น 3 ด้าน ได้แก่ 1.การอธิบายช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ของเด็ก 2.ครูต้องเป็นหลักในการใช้งานไม่ปล่อยให้เด็กใช้แทบเล็ตโดยลำพัง 3.การส่งเสริมให้เด็กได้เรียนรู้ในห้องเรียนผ่านกิจกรรมใช้แทบเล็ตเพื่อเสริมสร้างจินตนาการ
          อีก 3 ปีข้างหน้าแทบเล็ตจะมีราคาถูกลงมากทุกคนสามารถซื้อหาได้ จึงให้ถือเป็นโอกาสที่ดีในการเตรียมความพร้อมของพ่อแม่ในอนาคต เพราะหากไม่มีการเตรียมตัวตั้งแต่ตอนนี้ เมื่อถึงเวลานั้นจะไม่สามารถควบคุมการใช้งานของเด็กได้จนกลายเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ยาก นพ.ยงยุทธ กล่าว

          จิตแพทย์ระบุรากฐาน การศึกษา ช่วยเด็กต่อยอดได้ดี

          ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจโพสเมื่อ : 13 ก.ค. 55   อ่าน 2191 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เชิญบริจาคแท็บเล็ตได้ลดหย่อนภาษี 2 เท่า
08 มี.ค. 55 | อ่าน 10994 ครั้ง
เสนอชื่อข้าราชการซี10สพฐ.ให้รมว.ศธ. ชี้เชี่ยวชาญบริหารจัดการศึกษา
27 เม.ย. 58 | อ่าน 653 ครั้ง
การศึกษาไทยสู่อาเซียน 3 ปียังไม่สายเกินไป
30 พ.ค. 55 | อ่าน 3880 ครั้ง
ส.บ.ม.ท.วอน "รมว.ศธ." ลงนามตั้ง "เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา" ครบทุกจังหวัด
22 ก.ค. 62 | อ่าน 325 ครั้ง
จัดสรรงบประมาณกิจกรรมการพัฒนาคุณภาพการศึกษาโรงเรียนขนาดเล็ก งบดำเนินงาน ภาคเรียนที่ 1/2559 เพิ่มเติม
04 ส.ค. 59 | อ่าน 1430 ครั้ง
16 มกราคม วันครู คุรุสภาร่วมระลึกถึงพระคุณครู "รักครู กลับไปคารวะครู"
25 ธ.ค. 56 | อ่าน 1454 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.