Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสมา 1 ต้องเซ็นอนุมัติสอนนอกที่ตั้ง สกอ.ชงร่างเงื่อนไขคุมคุณภาพ - ทบทวนป.ตรีต่อเนื่อง
      

เสมา 1 ต้องเซ็นอนุมัติสอนนอกที่ตั้ง สกอ.ชงร่างเงื่อนไขคุมคุณภาพ - ทบทวนป.ตรีต่อเนื่อง

 

          นายภาวิช ทองโรจน์ รองประธานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่าจากที่สถาบันอุดมศึกษาเปิดสอนนอกสถานที่ตั้งเป็นจำนวนมาก และทำให้เกิดปัญหาเรื่องคุณภาพและมาตรฐานการศึกษา แม้ว่าสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)จะออกไปตรวจเยี่ยม แต่ก็ยังไม่ทั่วถึง ดังนั้นคณะอนุกรรมการด้านกฎหมาย ของ กกอ.จึงเสนอแนวทางการควบคุมคุณภาพสถาบันอุดมศึกษา โดยออกร่างกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการขออนุญาตและการอนุญาตจัดการศึกษานอกสถานที่ของสถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.(...) ซึ่งกกอ.รับหลักการและให้ทำรายละเอียดต่างๆให้รอบคอบ
          สาระสำคัญของร่างดังกล่าว คือหากสถาบันอุดมศึกษาจะไปเปิดสอนนอกสถานที่ตั้ง จะต้องขออนุญาตจาก รมว.ศึกษาธิการด้วย จากที่ปัจจุบันเพียงแค่ให้สภามหาวิทยาลัยเห็นชอบ และ กกอ.รับทราบ ก็สามารถเปิดสอนได้ซึ่งการกำหนดให้สถาบันอุดมศึกษาจะขอเปิดสอนนอกสถานที่ตั้งต้องเสนอเรื่องให้ รมว.ศึกษาธิการ อนุญาตด้วยนั้น ไม่ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ เพราะใน พ.ร.บ. สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2546 มีการกำหนดไว้ในมาตราที่ 20 อยู่แล้วว่า สถาบันอุดมศึกษาเอกชน อาจจัดการศึกษาในสาขาวิชาใดนอกสถานที่ตั้งได้ รูปแบบ วิธีการจัด การขออนุญาตและการอนุญาต ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวงคือให้รมว.ศึกษาธิการ อนุญาต แต่เรายังไม่ได้นำมาปฏิบัติอย่างจริงจัง
          นายภาวิช กล่าวและว่า การกำหนดให้ต้องขออนุญาตจาก รมว.ศึกษาธิการ ก่อนเปิดสอนนอกสถานที่ตั้ง จะช่วยควบคุมคุณภาพและมาตรฐานการศึกษาได้ ทั้งนี้ หากร่างดังกล่าวแล้วเสร็จจะไม่มีผลย้อนหลัง เพราะสถาบันที่ไม่มีคุณภาพสุดท้าย ก็จะอยู่ไม่ได้
          รองประธาน กกอ. ยังกล่าวถึงการทบทวนมติกกอ.เกี่ยวกับการจัดการศึกษาหลักสูตรระดับปริญญาตรีต่อเนื่อง ของสถาบันอุดมศึกษา พ.ศ.2553 โดยมอบให้ สกอ.ไปดูรายละเอียดว่ามีสาขาใดบ้างที่สามารถต่อยอดด้วยหลักสูตรปริญญาตรี (ต่อเนื่อง) แต่ให้เน้นสาขาที่มีความจำเป็นกับการพัฒนาประเทศสามารถพัฒนาฝีมือแรงงานไทยให้ดีขึ้นและแข่งขันกับประเทศอื่นๆ ได้ รวมถึงจะให้สถาบันอุดมศึกษาใดบ้าง ที่จัดการศึกษาในระดับ ปวส.(สายช่าง) เช่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระนครเหนือ, สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยนครพนม เป็นต้น โดยให้เร่งจัดทำรายละเอียดให้เร็วที่สุดและนำเสนอต่อ กกอ.อีกครั้ง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 10 ก.ค. 55   อ่าน 860 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปฏิรูปหลักสูตรหวังเด็กคิดเป็น ไม่เกียจคร้าน-มีทักษะทำงานดี
03 มิ.ย. 56 | อ่าน 629 ครั้ง
ซักซ้อมความเข้าใจการประเมินผลการปฏิบัติงานและการเลื่อนขั้นเงินเดือน บุคลากรทางการศึกษาฯ 38ค(2)
27 มี.ค. 58 | อ่าน 934 ครั้ง
12อาจารย์มรภ.ชัยภูมิโวย ถูกไล่ออกร้อง"ดาว์พงษ์"
10 ก.พ. 59 | อ่าน 546 ครั้ง
ม.เกษตรประกวดอาหารสุขภาพ ครั้งแรกในงานเกษตรแฟร์ปี 57
09 ม.ค. 57 | อ่าน 466 ครั้ง
คุรุสภาชี้แจงสร้างความเข้าใจหลักฐานในการประกอบวิชาชีพครู
25 ก.พ. 58 | อ่าน 357 ครั้ง
ศธ.ค้านเปิดเทอมตรงสากลร.ร.โคราชคึกคักสปีกอิงลิช
27 ธ.ค. 54 | อ่าน 93633 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.