Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เล็งโยงผลสอบกึ๋นครูประเมินวิทยฐานะ ไอเดีย’สทศ.’เชื่อส่งอานิสงส์ถึงเด็กผลคะแนนโอเน็ตน่าจะ
      

เล็งโยงผลสอบกึ๋นครูประเมินวิทยฐานะ ไอเดีย'สทศ.'เชื่อส่งอานิสงส์ถึงเด็กผลคะแนนโอเน็ตน่าจะดีขึ้น

 

          ไทยโพสต์ * สัมพันธ์ เล็งใช้วุฒิบัตรการทดสอบสมรรถนะครูฯ เชื่อมโยงประเมินวิทยฐานะและการพิจารณาต่ออายุตั๋วครู เตรียมขอความร่วมมือ สพฐ. และคุรุสภา หวังเพิ่มแรงจูงใจครูมาอบรมและทดสอบสมรรถนะการวัดและประเมินผล ชี้หากครูมีคุณภาพออกข้อสอบระดับชั้นเรียนได้เทียบเท่าข้อสอบระดับชาติแล้ว ไม่กี่ปีผลสอบโอเน็ตและเอ็นทีก็ขยับสูงขึ้นได้
          รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจสนามสอบการทดสอบสมรรถนะครูทางด้านการวัดและประเมินผลการเรียน ครั้งที่ 1 ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อเร็วๆนี้ว่า การสอบครั้งนี้พบมีครูให้ความสนใจมาวัดสมรรถนะด้านการประเมินผลจำนวนมาก นอกจากนี้ยังพบว่ามีพระปริยัติธรรมมาร่วมการทดสอบด้วย โดยจากการสอบถามพบว่าต้องการมาประเมินสมรรถนะด้านการประเมินผลตนเอง เพื่อกลับไปพัฒนาการวัดและประเมินผลในโรงเรียนพระปริยัติธรรม ทั้งนี้ การทดสอบดังกล่าวมีคะแนนเต็ม 100 คะแนน ซึ่งหากผู้เข้าสอบทำผลสอบได้เกินร้อยละ 60 จะได้รับวุฒิบัตรของ สทศ.เพื่อเป็นสิ่งยืนยันว่าตนเองได้ผ่านการวัดสมรรถนะทางด้านการประเมินผลระดับคุณภาพ และจะสามารถเป็นครูเครือข่ายมาร่วมออกข้อสอบระดับชาติกับ สทศ.ต่อไป
          ผอ.สทศ.กล่าวอีกว่า การทดสอบดังกล่าวจัดขึ้นทุกปี ปีละ 3 ครั้ง แต่ปีนี้พิเศษตรงการทดสอบไปสนับสนุนนโยบายนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ ที่ต้องการให้ครูแต่ละสาขาวิชาทั่วประเทศได้มีโอกาสมาร่วมออกข้อสอบระดับชาติ แต่เบื้องต้นคงต้องนำครูมาอบรมและพัฒนาเพิ่มศักยภาพการวัดและประเมินผลทั้งระบบก่อน เพื่อจะได้สร้างข้อสอบที่มีคุณภาพไว้ใช้สอบระดับประเทศต่อไป อย่างไรก็ตาม หากครูทั่วประเทศมีคุณภาพในการวัดและประเมินผลแล้ว ก็จะช่วยให้การวัดและประเมินผลระดับชั้นเรียนมีคุณภาพขึ้นเทียบเท่าระดับชาติด้วย ซึ่งจะส่งผลให้ผลสอบต่างๆ อาทิ การทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต และการสอบประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐานเพื่อการประกันคุณภาพผู้เรียน หรือเอ็นที ดีขึ้นได้ภายในไม่กี่ปีนับจากนี้
          รศ.ดร.สัมพันธ์กล่าวอีกว่า ตนกำลังหาทางเชื่อมโยงวุฒิบัตรรับรองต่อความก้าวหน้าทางวิชาชีพชีพครู เพื่อเพิ่มแรงจูงใจให้ครูมาทดสอบ เบื้องต้นอาจต้องประสานคุรุสภา ว่าหากครูคนใดได้รับวุฒิบัตรรับรองคุณภาพนี้ ก็ให้มีผลกับการพิจารณาต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู นอกจากนี้จะประสานสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่าขอให้วุฒิบัตรได้เชื่อมโยงต่อการประเมินวิทยฐานะหรือเชื่อมโยงต่อการพัฒนาตนเองในวิชาชีพครูต่อไป
          ผมต้องการให้วุฒิบัตรมีความเป็นรูปธรรม สามารถอ้างอิงความสามารถของครูได้ ขณะเดียวกันต้องการให้การประเมินผลในชั้นเรียนมีความเข้มแข็งจนไม่แตกต่างกับการประเมินผลในระดับชาติ ซึ่งวิธีการนี้เชื่อว่าอีกไม่กี่ปีผลสอบระดับชาติก็จะขยับสูงขึ้นได้ รศ.ดร.สัมพันธ์กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 09 ก.ค. 55   อ่าน 1244 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สช.ชงเร่งแก้ระเบียบศธ.รถรับสงนร. ล้อมคอกติดสัญญาณเตือนภัย-สกัดปัญหาลืมเด็ก
09 ก.ค. 56 | อ่าน 3115 ครั้ง
กรอ.ปล่อยกู้’ปวส.-ป.ตรี’ 1,313 หลักสูตรถึง 31 ก.ค.
03 ก.ค. 56 | อ่าน 708 ครั้ง
สพฐ.เร่งวางแนวทางเด็กซ้ำชั้น
19 ม.ค. 59 | อ่าน 523 ครั้ง
เลขาฯ กพฐ.หนุนแนวคิดดึงพยาบาลสอนเพศศึกษา
23 พ.ย. 53 | อ่าน 18586 ครั้ง
ประกาศรายชื่อนักเรียนที่ได้คะแนนเต็ม การสอบ NT ป.3 ปีการศึกษา 2561
17 พ.ค. 62 | อ่าน 905 ครั้ง
ปธ.คุรุสภาจี้ทำแผนผลิตครู 5 ปี จัดสอบร่วม-คัดเด็กเก่งเข้าเรียน
28 พ.ค. 56 | อ่าน 669 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.