Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพป.สตูลล้ำ พัฒนาโปรแกรมประเมินเด็กปฐมวัย
      

สพป.สตูลล้ำ พัฒนาโปรแกรมประเมินเด็กปฐมวัย

 

          สพป.สตูล พัฒนาโปรแกรมประเมินผลเด็กปฐมวัย วัดพัฒนาการของเด็ก 4 ด้าน คือ ร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา ไม่ต้องจดบันทึกเอง พร้อมทราบข้อด้อยหรือข้อเด่นของเด็ก...
          เมื่อวันที่ 6 ก.ค. นายอนุรักษ์ รุ่งเรือง รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จังหวัดสตูล (สพป.สตูล) กล่าวว่า สพป.สตูล เล็งเห็นความสำคัญของการศึกษาปฐมวัย เนื่องจากเป็นการศึกษาที่สร้างความพร้อมพื้นฐานให้แก่เด็ก ทั้งร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา เพื่อให้เติบโตพร้อมที่จะรับรู้การศึกษาในระดับที่สูงขึ้น จึงได้จัดพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพครูผู้สอนปฐมวัยอย่างต่อเนื่องทุกปี พร้อมทั้งให้ครูพัฒนารูปแบบการปฏิบัติงานที่เป็นเลิศ (Best Practice)
          ทั้งนี้ ล่าสุดนายอาดุล สานิง ศึกษานิเทศก์ สพป.สตูล ซึ่งรับผิดชอบการจัดการศึกษาปฐมวัย สพป.สตูล ร่วมกับนายเลอศักดิ์ พูลพิพัฒน์ อดีตศึกษานิเทศก์ สพป.สตูล ได้พัฒนาโปรแกรมประเมินผลเด็กปฐมวัย ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับให้ครูผู้สอนปฐมวัยใช้ในการวัดพัฒนาการของเด็กปฐมวัย 4 ด้าน คือ ร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา โดยโปรแกรมจะอำนวยความสะดวกให้แก่ครูปฐมวัย จากรูปแบบเดิมที่ครูปฐมวัยต้องจดบันทึกพฤติกรรมเด็กในสมุดบันทึกพฤติกรรม และนำไปคำนวณเพื่อประเมินผลการพัฒนา แต่เมื่อใช้โปรแกรมนี้ ครูเพียงป้อนข้อมูลพัฒนาการเด็กปฐมวัย ระบบจะประมวลผลพัฒนาการของเด็กแต่ละคนและแสดงผลในรูปของกราฟ ซึ่งทำให้ครูหรือผู้บริหารโรงเรียน สามารถใช้เป็นข้อมูลในการพัฒนาและส่งเสริมเด็กปฐมวัยได้อย่างเต็มศักยภาพ พร้อมทั้งสามารถบอกให้ผู้ปกครองได้ทราบถึงข้อด้อยหรือข้อเด่นของเด็ก ที่ผู้ปกครองควรนำไปพัฒนาศักยภาพในตัวเด็กได้อีกด้วย
          นายอนุรักษ์ กล่าวอีกว่า โปรแกรมประเมินผลเด็กปฐมวัย นอกจากจะมีจุดเด่นในการแสดงผลจุดเด่นจุดด้อยของเด็กปฐมวัยแต่ละคน เพื่อครู ผู้ปกครองได้พัฒนาศักยภาพอย่างถูกทางแล้ว ยังช่วยให้ครูผู้สอนปฐมวัย มีเวลาที่จะไปคิดค้นนวัตกรรมในการพัฒนาการศึกษาปฐมวัย สู่ความเป็นเลิศอีกด้วย.

          ที่มา: http://www.thairath.co.thโพสเมื่อ : 06 ก.ค. 55   อ่าน 931 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะเอกชนร่วมฟื้นฟู ร.ร.ภาคเหนือประสบภัยแผ่นดินไหว
17 มิ.ย. 57 | อ่าน 507 ครั้ง
สกอ.เผย ผู้สมัครครูพัฒนาท้องถิ่น ขาดคุณสมบัติเกือบหมื่นราย
18 ส.ค. 59 | อ่าน 518 ครั้ง
ที่ ศธ 04009/ว 2375 ย้ายและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงา
01 พ.ย. 60 | อ่าน 456 ครั้ง
จี้ครูปรับทัศนคติเป็นที่พึ่งของเด็กท้องไม่พร้อม
03 พ.ย. 60 | อ่าน 423 ครั้ง
"พินิจศักดิ์"แจงลาออกควบ2เก้าอี้กระทบงาน
02 ก.ย. 59 | อ่าน 447 ครั้ง
หยุดยาว 5 วัน 1-5 พ.ค. ...ทำไมราชการยิ้ม-แรงงานเศร้า?
02 ก.พ. 58 | อ่าน 551 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.