Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มทร.ขานรับนโยบายรัฐมนตรีศึกษาฯ พร้อมต่อยอดให้อาชีวะเรียนถึงปริญญา
      

มทร.ขานรับนโยบายรัฐมนตรีศึกษาฯ พร้อมต่อยอดให้อาชีวะเรียนถึงปริญญา

 

          จากกรณีที่ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.กระทรวงศึกษาธิการ ได้มีนโยบายให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) 9 แห่ง พิจารณาเปิดรับนักศึกษาในหลักสูตรระดับปริญญาตรีต่อเนื่อง โดยรับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) 2 ปี ในทุกสาขาที่เปิดสอนนั้น รศ.ดร.นำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดี มทร. 9 แห่ง กล่าวว่า ได้เชิญอธิการบดี มทร.ทั้ง 9 แห่ง มาพูดคุยเพื่อรับทราบนโยบายในเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งทุกแห่งก็พร้อมที่จะสนองนโยบาย โดยล่าสุดรองอธิการบดีฝ่ายวิชาการของแต่ละ มทร.ก็ได้ประชุมเพื่อวางกรอบการดำเนินงานกันแล้ว พร้อมทั้งได้มีการทำหนังสือแจ้งไปยังสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพื่อขอเปิดสอนระดับปริญญาตรีต่อเนื่อง 2 ปี ในสาขาต่างๆ แล้ว ทั้งนี้หาก สกอ.มีการเสนอเรื่องให้คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) พิจารณา และอนุมัติให้ดำเนินการตามที่เสนอขอภายในปีการศึกษา 2556 ก็น่าจะสามารถเปิดรับนักศึกษาหลักสูตรดังกล่าวได้ทันที
          ทาง มทร.ทั้ง 9 แห่งยินดีที่จะรับผู้ที่จบการศึกษาระดับ ปวส. เข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีต่อเนื่อง 2 ปี และที่ผ่านมาก็มีการดำเนินการอยู่แล้ว เพียงแต่จะเปิดรับในบางสาขา และในจำนวนที่จำกัดตามที่คณะกรรมการ กกอ.อนุมัติให้ดำเนินการได้เท่านั้น แต่หากในอนาคตมีนโยบายที่ชัดเจนที่จะให้ มทร.ผลิตบัณฑิตหลักสูตรปริญญาตรี 2 ปีต่อเนื่องในจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นเราก็พร้อมที่จะสนองนโยบายแต่ขณะเดียวกันก็ต้องดูผลกระทบให้รอบด้านด้วย เพราะต้องเข้าใจด้วยว่าสถานประกอบการต่างๆ ล้วนต้องการกำลังคนสายอาชีพระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และปวส.เข้าไปทำงานเป็นผู้ปฏิบัติงานซึ่งหากเราส่งเสริมให้คนเหล่านี้หลั่งไหลเข้ามาเรียนต่อในระดับปริญญาตรี ทั้งหมดและยิ่งล่าสุดผู้ประกอบการต่างปรับเงินเดือนให้กับผู้ที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีเป็น 15,000 บาท ตามนโยบายของรัฐบาลยิ่งเห็นชัดเจนว่าผู้ที่มีวุฒิการศึกษาระดับ ปวช. และปวส. ยิ่งพยายามที่จะเข้ามาเรียนต่อระดับปริญญาตรีเพิ่มมากขึ้น ย่อมจะส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตในสถานประกอบการต่างๆ ได้ ดังนั้นหากเป็นไปได้จึงอยากให้ผู้ที่จบ ปวช. และปวส.เมื่อจบการศึกษาแล้วควรได้เข้าสู่เส้นทางของการทำงานก่อน หลังจากมีประสบการณ์แล้วจากนั้นจึงค่อยเข้ามาเรียนต่อก็ได้ ประธานที่ประชุมอธิการบดี มทร. 9 แห่ง กล่าว
          รศ.ดร.นำยุทธ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่จะให้ มทร. เปิดสอนระดับปริญญาตรีหลักสูตรต่อเนื่อง 2 ปี โดยให้มีหลักสูตรที่หลากหลายเพื่อให้ผู้ที่จะเข้าเรียนสามารถเลือกเรียนได้ ตามความต้องการนั้น เรื่องนี้ตนมองว่าหากผู้ที่เรียนสายอาชีพมาก็ควรจะได้เรียนต่อในสาขาที่เกี่ยวข้องต่อเนื่องกันเพื่อเป็นการต่อยอดองค์ความรู้ ไม่ใช่ข้ามไปเรียนสายอื่นๆ เช่น จบสายอุตสาหกรรมแต่ข้ามไปเรียนสายศิลปศาสตร์ ซึ่งคงจะเกิดประโยชน์น้อย

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 06 ก.ค. 55   อ่าน 1048 ครั้ง      คำค้นหา : มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล , ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช , กระทรวงศึกษาธิการ , อาชีวะ
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผุด "เชียงใหม่โมเดล" ขอสิทธิปฏิเสธนโยบาย ศธ.
08 ม.ค. 58 | อ่าน 510 ครั้ง
กศน.สุโขทัยเจาะแก่นศิลาจารึก สอนวิถีชีวิตรู้รักษ์ถิ่นฐานบ้านเกิด
01 ก.ค. 54 | อ่าน 59123 ครั้ง
เปิดโครงสร้าง ม.เกษตรศาสตร์ นำพา 5 สาขาวิชาหลักสู่อาเซียน
21 ก.พ. 56 | อ่าน 731 ครั้ง
“ปู” ยันมีนโยบายปฏิรูปครูให้มีคุณภาพ พร้อมดูแลสวัสดิการ
16 ม.ค. 55 | อ่าน 19979 ครั้ง
ล้างอำนาจเก่า-ขจัดข้าราชการสีเทา1ปี 151คน บัญชีดำ พล.อ.ประยุทธ์
02 ก.ค. 58 | อ่าน 398 ครั้ง
ศธ.ปรับหลักสูตรหนุนปรองดอง
06 มิ.ย. 57 | อ่าน 522 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.