Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ฟ้องเรียกค่าเทอม ’มอส.’ 50 ล.
      

ฟ้องเรียกค่าเทอม 'มอส.' 50 ล.

 

          นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการควบคุมมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) ว่า ที่ประชุมรับทราบกรณีนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เรียกกรรมการควบคุมพร้อมผู้รับใบอนุญาตเข้ารับนโยบาย โดยมอบให้เร่งแก้ปัญหา มอส.อย่างโปร่งใสและมีมาตรฐาน และที่ประชุมรับทราบเรื่องค่าธรรมเนียมการศึกษาที่อยู่ระหว่างการทวงคืนจากผู้รับใบอนุญาต จำนวน 50 ล้านบาท ซึ่งฝ่ายผู้รับใบอนุญาตจะต้องดำเนินการภายใน 30 วัน แต่ผู้รับใบอนุญาตไม่ดำเนินการและทำหนังสือแจ้งว่าไม่เห็นด้วย ดังนั้น ที่ประชุมจึงมีมติให้ฟ้องร้องตามกฎหมาย โดยจะเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจภายในเดือนกรกฎาคมนี้ สำหรับกรณีที่ฝ่ายผู้รับใบอนุญาตยื่นเรื่องต่อศาลปกครองขอนแก่น เมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา ฟ้องร้องคณะกรรมการควบคุม กรณีแต่งตั้งอธิการบดี มอส.ไม่ชอบด้วยกฎหมายนั้น ที่ประชุมจึงมอบหมายนายขจร จิตสุขุมมงคล นิติกร สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ทำคำชี้แจงต่อศาล
          ที่ประชุมเห็นว่าคณะกรรมการควบคุมได้บริหาร มอส.มาเป็นระยะเวลานานพอสมควรแล้ว จึงเตรียมพิจารณากำหนดทิศทางการทำงานของคณะกรรมการควบคุม โดยเบื้องต้นวางไว้ 3 แนวทาง ได้แก่ 1.พิจารณาให้ผู้รับใบอนุญาตมีส่วนในการบริหารงานลักษณะเดียวกับการคืนอำนาจการบริหาร แต่คณะกรรมการควบคุมจะยังคอยกำกับดูแลและหากเห็นว่าผู้รับใบอนุญาตไม่สามารถบริหารงานตามมาตรฐานได้ จะเสนอ กกอ.เพื่อส่งเรื่องให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.พิจารณาเพิกถอนใบอนุญาต 2.ให้คณะกรรมการควบคุมบริหารมหาวิทยาลัยต่ออีกระยะ และ 3.พิจารณาสรุปผลการบริหารมหาวิทยาลัย หากเห็นว่าไม่เข้าข่ายที่จะควบคุมได้ต่อไป ก็ให้เสนอ กกอ.เพื่อส่งเรื่องให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.พิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตทันที ซึ่งคณะกรรมการควบคุมจะได้สรุปแนวทางที่เหมาะสมในการประชุมครั้งต่อไป
          นพ.กำจรกล่าว และว่า ที่ประชุมได้อนุมัติผู้สำเร็จปริญญาหลักสูตรประกาศนียบัตร (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู จำนวน 26 คน และปริญญาตรีสาขาต่างๆ อีก 16 คน และเป็นครั้งแรกที่อนุมัติผู้สำเร็จปริญญาโท สาขาศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต และรัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต รวม 18 คน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 06 ก.ค. 55   อ่าน 1104 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มรส.ชี้ทางร.ร.เล็กเข้มแข็งคัดผอ.เลิศ-ร่วมชุมชน
29 มิ.ย. 54 | อ่าน 20189 ครั้ง
มร.สส.เปิดเวทีแก้ปัญหาคุณภาพครูชี้ผลิตหลายรูปแบบ-แนะมรภ.ร่วมทำวิจัยคู่พัฒนา
30 พ.ค. 54 | อ่าน 27630 ครั้ง
สอศ.คลอดปฏิทินรับน.ร.-น.ศ.ปี55
18 พ.ย. 54 | อ่าน 77855 ครั้ง
ครูนับหมื่นค้านถ่ายโอนการศึกษา ตั้งโต๊ะส่งไปรษียบัตรถึง
19 ก.ค. 58 | อ่าน 420 ครั้ง
สช.แจงเบิกสวัสดิการครูร.ร.เอกชน
11 ก.ค. 56 | อ่าน 821 ครั้ง
ประสาน ศธ.ดึงนศ.เข้าสู่ตลาดแรงงาน
30 เม.ย. 56 | อ่าน 462 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.