Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ฟ้องเรียกค่าเทอม ’มอส.’ 50 ล.
      

ฟ้องเรียกค่าเทอม 'มอส.' 50 ล.

 

          นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการควบคุมมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) ว่า ที่ประชุมรับทราบกรณีนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เรียกกรรมการควบคุมพร้อมผู้รับใบอนุญาตเข้ารับนโยบาย โดยมอบให้เร่งแก้ปัญหา มอส.อย่างโปร่งใสและมีมาตรฐาน และที่ประชุมรับทราบเรื่องค่าธรรมเนียมการศึกษาที่อยู่ระหว่างการทวงคืนจากผู้รับใบอนุญาต จำนวน 50 ล้านบาท ซึ่งฝ่ายผู้รับใบอนุญาตจะต้องดำเนินการภายใน 30 วัน แต่ผู้รับใบอนุญาตไม่ดำเนินการและทำหนังสือแจ้งว่าไม่เห็นด้วย ดังนั้น ที่ประชุมจึงมีมติให้ฟ้องร้องตามกฎหมาย โดยจะเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจภายในเดือนกรกฎาคมนี้ สำหรับกรณีที่ฝ่ายผู้รับใบอนุญาตยื่นเรื่องต่อศาลปกครองขอนแก่น เมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา ฟ้องร้องคณะกรรมการควบคุม กรณีแต่งตั้งอธิการบดี มอส.ไม่ชอบด้วยกฎหมายนั้น ที่ประชุมจึงมอบหมายนายขจร จิตสุขุมมงคล นิติกร สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ทำคำชี้แจงต่อศาล
          ที่ประชุมเห็นว่าคณะกรรมการควบคุมได้บริหาร มอส.มาเป็นระยะเวลานานพอสมควรแล้ว จึงเตรียมพิจารณากำหนดทิศทางการทำงานของคณะกรรมการควบคุม โดยเบื้องต้นวางไว้ 3 แนวทาง ได้แก่ 1.พิจารณาให้ผู้รับใบอนุญาตมีส่วนในการบริหารงานลักษณะเดียวกับการคืนอำนาจการบริหาร แต่คณะกรรมการควบคุมจะยังคอยกำกับดูแลและหากเห็นว่าผู้รับใบอนุญาตไม่สามารถบริหารงานตามมาตรฐานได้ จะเสนอ กกอ.เพื่อส่งเรื่องให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.พิจารณาเพิกถอนใบอนุญาต 2.ให้คณะกรรมการควบคุมบริหารมหาวิทยาลัยต่ออีกระยะ และ 3.พิจารณาสรุปผลการบริหารมหาวิทยาลัย หากเห็นว่าไม่เข้าข่ายที่จะควบคุมได้ต่อไป ก็ให้เสนอ กกอ.เพื่อส่งเรื่องให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.พิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตทันที ซึ่งคณะกรรมการควบคุมจะได้สรุปแนวทางที่เหมาะสมในการประชุมครั้งต่อไป
          นพ.กำจรกล่าว และว่า ที่ประชุมได้อนุมัติผู้สำเร็จปริญญาหลักสูตรประกาศนียบัตร (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู จำนวน 26 คน และปริญญาตรีสาขาต่างๆ อีก 16 คน และเป็นครั้งแรกที่อนุมัติผู้สำเร็จปริญญาโท สาขาศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต และรัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต รวม 18 คน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 06 ก.ค. 55   อ่าน 1320 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จัดประชุมวิชาการ ICADA 2014
18 มี.ค. 57 | อ่าน 616 ครั้ง
กยศ.จับมือองค์กรนายจ้างเดินสายแจงหักเงินผู้กู้
17 ต.ค. 60 | อ่าน 1575 ครั้ง
คัดน.ร.กลุ่มเสี่ยงไปพัฒนาชุมชน
27 ก.ย. 53 | อ่าน 13190 ครั้ง
เจอโรคเลื่อนรอบ2!! "ดาว์พงษ์" โละปฏิทินสอบครูผู้ช่วย ให้เวลากศจ.เตรียมพร้อมช่วงรอยต่อ เล็งปรับกติก
05 พ.ค. 59 | อ่าน 643 ครั้ง
’ชัยพฤกษ์’อึ้งเห็นครุภัณฑ์จริง ยอมรับไม่ได้ใช้ - ราคาแพงมาก
05 ก.ค. 55 | อ่าน 1161 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย" มอบผู้บริหาร ศธ.รวบรวม "พระราชดำริ-พระราชดำรัส" ในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้านการศึกษา
20 ต.ค. 59 | อ่าน 486 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.