Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จัดประเมินสมรรถนะครูก่อนออกข้อสอบโอเน็ต
      

จัดประเมินสมรรถนะครูก่อนออกข้อสอบโอเน็ต

 

          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้หารือถึงกรณีที่ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เสนอให้ปรับรูปแบบการออกข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต และการสอบประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อการประกันคุณภาพผู้เรียน หรือ เอ็นที โดยให้ครูที่สอนแต่ละวิชาทั่วประเทศเป็นผู้ออกข้อสอบแทนการคัดเลือกครูกลุ่มหนึ่งมาออกข้อสอบ ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าแนวทางนี้สามารถดำเนินการได้ แต่ต้องมีขั้นตอนในการคัดเลือกครูที่มีสมรรถนะในด้านการวัดและประเมินผลตามมาตรฐานของการวัดผล เพราะ สทศ.จะต้องรักษามาตรฐานคุณภาพของข้อสอบ เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นในผลการสอบที่จะออกมา
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า หลังจากนี้จะมีการทดสอบเพื่อประเมินสมรรถนะครู หากครูสอบผ่าน จะถือว่าเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติที่จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาคลังข้อสอบและออกข้อสอบซึ่งในกระบวนการออกข้อสอบจะมีพิมพ์เขียว หรือ Blueprint เป็นกรอบโครงสร้างของข้อสอบว่าจะครอบคลุมเนื้อหาสาระ และมาตรฐานการเรียนรู้ในเรื่องใดบ้าง โดยผู้ออกข้อสอบจะต้องเดินตามพิมพ์เขียวนี้ จากนั้นจะนำข้อสอบที่ได้ส่งเข้ามาที่ สทศ.เป็นตัวข้อสอบเบื้องต้น เพื่อเข้าสู่กระบวนการคัดเลือกจากคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญในสาขาวิชาต่าง ๆ ก่อนจะบรรจุเข้าในคลังข้อสอบ แต่หากครูคนใดสอบไม่ผ่าน สทศ. จะจัดหลักสูตรการฝึกอบรม เพื่อให้ครูได้มีโอกาสพัฒนาตนเอง จากนั้นจะทำการทดสอบเพื่อประเมินฯ อีกครั้ง ทั้งนี้ หลักสูตรและเครื่องมือการประเมินฯ จะเป็นหลักสูตรที่วัดสมรรถนะพื้นฐานด้านการวัดและประเมินผล โดยวัดความรู้ ความเข้าใจ และความสามารถในการสร้างแบบทดสอบที่มีคุณภาพ
          การให้ครูทุกคนได้ออกข้อสอบ โดยที่ยังไม่มีหลักประกันเกี่ยวกับความสามารถในการออกข้อสอบ อาจจะทำให้เกิดปัญหาในการวัดและประเมินผลได้ ดังนั้น การทดสอบเพื่อประเมินสมรรถนะครู จะช่วยทำให้ สทศ. และสังคมมีความมั่นใจว่ากระบวนการทดสอบเป็นกระบวนการที่ได้มีการคัดกรองเป็นอย่างดีแล้ว ดร.ชินภัทร กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 05 ก.ค. 55   อ่าน 1198 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะชงตั้งกก.ร่วมผลิต 2.8 แสนคน รับ’โลจิสติกส์’
02 ต.ค. 56 | อ่าน 586 ครั้ง
แนะมหา’ลัยฝึกทักษะการสื่อสาร เผยเด็กยุคใหม่คุยไม่ค่อยรู้เรื่อง
23 พ.ย. 55 | อ่าน 737 ครั้ง
ผู้ขึ้นบัญชีสอบครูมีลุ้น ได้บรรจุก่อนสอบใหม่
14 มี.ค. 55 | อ่าน 10719 ครั้ง
คุรุสภาจัดประกวดสปอตวิทยุ และสปอตโทรทัศน์วันครู ประจำปี 2561 ชิงเงินรางวัลรวม 240,000 บาท
01 พ.ย. 60 | อ่าน 304 ครั้ง
คลอดเกณฑ์ประกันคุณภาพการศึกษา
10 ส.ค. 60 | อ่าน 311 ครั้ง
บิ๊กสพฐ.ก้มหน้า เซ็นรับทราบข้อกล่าวหาบกพร่องจัดสอบครูผู้ช่วย
05 มิ.ย. 56 | อ่าน 401 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.