Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จัดประเมินสมรรถนะครูก่อนออกข้อสอบโอเน็ต




      

จัดประเมินสมรรถนะครูก่อนออกข้อสอบโอเน็ต

 

          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้หารือถึงกรณีที่ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เสนอให้ปรับรูปแบบการออกข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต และการสอบประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน เพื่อการประกันคุณภาพผู้เรียน หรือ เอ็นที โดยให้ครูที่สอนแต่ละวิชาทั่วประเทศเป็นผู้ออกข้อสอบแทนการคัดเลือกครูกลุ่มหนึ่งมาออกข้อสอบ ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าแนวทางนี้สามารถดำเนินการได้ แต่ต้องมีขั้นตอนในการคัดเลือกครูที่มีสมรรถนะในด้านการวัดและประเมินผลตามมาตรฐานของการวัดผล เพราะ สทศ.จะต้องรักษามาตรฐานคุณภาพของข้อสอบ เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นในผลการสอบที่จะออกมา
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า หลังจากนี้จะมีการทดสอบเพื่อประเมินสมรรถนะครู หากครูสอบผ่าน จะถือว่าเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติที่จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาคลังข้อสอบและออกข้อสอบซึ่งในกระบวนการออกข้อสอบจะมีพิมพ์เขียว หรือ Blueprint เป็นกรอบโครงสร้างของข้อสอบว่าจะครอบคลุมเนื้อหาสาระ และมาตรฐานการเรียนรู้ในเรื่องใดบ้าง โดยผู้ออกข้อสอบจะต้องเดินตามพิมพ์เขียวนี้ จากนั้นจะนำข้อสอบที่ได้ส่งเข้ามาที่ สทศ.เป็นตัวข้อสอบเบื้องต้น เพื่อเข้าสู่กระบวนการคัดเลือกจากคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญในสาขาวิชาต่าง ๆ ก่อนจะบรรจุเข้าในคลังข้อสอบ แต่หากครูคนใดสอบไม่ผ่าน สทศ. จะจัดหลักสูตรการฝึกอบรม เพื่อให้ครูได้มีโอกาสพัฒนาตนเอง จากนั้นจะทำการทดสอบเพื่อประเมินฯ อีกครั้ง ทั้งนี้ หลักสูตรและเครื่องมือการประเมินฯ จะเป็นหลักสูตรที่วัดสมรรถนะพื้นฐานด้านการวัดและประเมินผล โดยวัดความรู้ ความเข้าใจ และความสามารถในการสร้างแบบทดสอบที่มีคุณภาพ
          การให้ครูทุกคนได้ออกข้อสอบ โดยที่ยังไม่มีหลักประกันเกี่ยวกับความสามารถในการออกข้อสอบ อาจจะทำให้เกิดปัญหาในการวัดและประเมินผลได้ ดังนั้น การทดสอบเพื่อประเมินสมรรถนะครู จะช่วยทำให้ สทศ. และสังคมมีความมั่นใจว่ากระบวนการทดสอบเป็นกระบวนการที่ได้มีการคัดกรองเป็นอย่างดีแล้ว ดร.ชินภัทร กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์



โพสเมื่อ : 05 ก.ค. 55   อ่าน 1258 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชง ’การุณ’ เลขาธิการกศน.
29 ส.ค. 57 | อ่าน 474 ครั้ง
เผยผลงานดีเด่นฯ ของผู้ที่ได้รับเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ 15 ท่าน
14 ธ.ค. 57 | อ่าน 796 ครั้ง
’สกศ.’คัด24ร.ร.นำร่อง’นิติบุคคล’วาง3กรอบอำนาจดันขยายทุกภูมิภาค
09 มี.ค. 54 | อ่าน 12287 ครั้ง
สอศ.เปิดวิทยาลัย 1 อำเภอ เพิ่ม 15 แห่ง ทุ่มงบฯจุดละ 200 ล้าน - เพิ่มโอกาสเด็กชนบท
02 เม.ย. 56 | อ่าน 518 ครั้ง
"ไพฑูรย์"ชงบอร์ดคุรุสภาอนุโลมให้ใบครูแก่ม.รับน.ศ.เกินไม่มาก
04 ต.ค. 59 | อ่าน 326 ครั้ง
สวนดุสิตปรับยุทธศาสตร์รออาเซียน ดึงศักยภาพบุคลากรจัดเต็มทำผลงานรับกรอบใหม่
06 ก.พ. 55 | อ่าน 59160 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.