Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


พลังบวกช่วย'รักให้เป็น'หยุดท้องก่อนวัยอันควรเพื่อกระตุ้นสังคมเยาวชนไทยให้ตระหนักถึงปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่น พร้อมกับการปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีในการใช้ชีวิตที่เหมาะสมให้แก่เยาวชนไทยกับ “กิจกรรม Love say yes Sex say no : คิดให้ได้ รักให้เป็น” ภายใต้โครงการสายใยรักแห่งครอบครัว ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร หรือ STOP TEEN MOM :  หยุด! การตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่น ที่ถูกจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อรณรงค์ให้สังคมได้ตระหนักและร่วมกันยับยั้งแก้ไขปัญหาผ่านกิจกรรมมากมาย  

  ล่าสุดกับการจัดประกวดแสดงความสามารถ โชว์ศักยภาพในด้านการเต้น เพื่อนำเสนอถึงมุมมอง และความคิดเห็นในด้านการใช้ชีวิตที่เหมาะสมในฐานะที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นผ่านกิจกรรมการประกวดเต้น Cover  : Love say yes Sex say no เปิดโอกาสให้เยาวชนจากภาคเหนือ และตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) ได้แสดงความสามารถสร้างจิตสำนึกที่ดีให้เกิดขึ้นกับเยาวชนไทย และชี้ให้เห็นถึงปัญหาหากใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสมในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของวัยรุ่นเอง

                 ผลปรากฏว่าทีมชนะเลิศใน จ.เชียงใหม่ ได้แก่ทีม The Judge จากสถาบัน Dance Zone โดยความร่วมมือระหว่าง ร.ร.มงฟอร์ตวิทยาลัย และ ร.ร.พระหฤทัยเชียงใหม่ รับทุนการศึกษา 1 หมื่นบาท และถ้วยรางวัลจากโครงการ ทีมรองชนะเลิศ  ได้แก่ทีม  Atomic Bomb   จากโรงเรียน วชิรวิทย์ฝ่ายมัธยม รับทุนการศึกษา 5,000 บาท และถ้วยรางวัลจากโครงการ ทีมรองชนะเลิศ อันดับ 2 ได้แก่ทีม Victory   จากโรงเรียน มงฟอร์ตวิทยาลัย  รับทุนการศึกษา  3,000 บาท  และถ้วยรางวัลจากโครงการ

                  ส่วนที่ จ.ขอนแก่น ทีมชนะเลิศ ได้แก่ทีม EXP cover รับทุนการศึกษา 1 หมื่นบาท และถ้วยรางวัลจากโครงการทีมรองชนะเลิศ  ได้แก่  ทีม  favorite dance รับทุนการศึกษา 5,000 บาท และถ้วยรางวัลจากโครงการทีมรองชนะเลิศ อันดับ 2 ได้แก่ทีม Tab-0 รับทุนการศึกษา  3,000 บาท  และถ้วยรางวัลจากโครงการ

                  "นวลพรรณ  ล่ำซำ"  หัวหน้าคณะทำงานดำเนินการขับเคลื่อน การรณรงค์และประชาสัมพันธ์ โครงการรณรงค์ป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่น ภายใต้โครงการสายใยรักแห่งครอบครัวฯ  กล่าวว่า เชื่อว่าการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง จะลดหรือชะลอปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่นของสังคมไทยให้น้อยลงที่สุด และอยู่ภายใต้เกณฑ์มาตรฐานขององค์การอนามัยโลก (ฮู) ที่กำหนดไว้ไม่เกินร้อยละ 10

                  ขณะที่ นพ.สุริเดว   ทรีปาตี   ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า การรณรงค์ที่จะได้ผลจริงต้องปลูกฝังมาจากครอบครัวและโรงเรียน จิตสำนึกที่สามารถป้องกันวัยรุ่นได้ คือจิตสำนึกในส่วนของพ่อแม่และจิตสำนึกของส่วนของครู การสร้างภูมิคุ้มกัน การเรียนรู้ทักษะในการใช้ชีวิต ที่ถือเป็นเกราะป้องกันให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างถูกต้องเท่าที่ควร 

                  นอกจากนี้ ต้องสร้างวาระแห่งชาติด้วยพลังบวก จะเป็นการช่วยฟื้นฟูชีวิตชีวา ต้องทำควบคู่กันไปกับปัจจัยเสี่ยง จะทำให้เด็กเข้าใจได้ง่าย ด้วยการให้มีส่วนร่วมในเรื่องพลังบวกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการแบ่งปัน น้ำใจไมตรี เรื่องของสยามเมืองยิ้ม สิ่งเหล่านี้ถือเป็นเรื่องวัฒนธรรมประเพณีไทยที่มีมานานและพ่อแม่ผู้ปกครองสามารถเข้าใจได้ง่าย ก็จะสามารถนำมาสั่งสอนบุตรหลานได้ดี ดังนั้นการปลูกฝังจิตสำนึกในเรื่องเพศ  การวางตัว  การเลือกคู่ครองในวัยที่เหมาะสมให้แก่เด็กๆ และเยาวชนไทย ผู้ปกครอง พ่อแม่ ผู้ใหญ่ต้องสร้างต้นทุนชีวิตดีๆ ให้แก่ลูกหลาน

                  อ.ทรงเกียรติ  จรัสสันติจิต ผู้ช่วยคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยพายัพ กล่าวว่า จากการทำงานและคลุกคลีกับเยาวชน พบว่าปัญหาที่พบมากที่สุด คือ ปัญหาการท้องไม่พร้อม  เพราะปัจจุบันวัฒนธรรมทางสังคม สภาพแวดล้อมได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก สื่อ และเทคโนโลยี ข่าวสารที่ส่อไปทางยั่วยุ และล่อแหลม สามารถทำได้ง่าย ส่งผลให้เยาวชนมีพฤติกรรมทางเพศที่เปลี่ยนไป  บางรายมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุ 13 ปี ตอนนี้จะน้อยลงเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นการแก้ปัญหาต้องเริ่มจากผู้ใหญ่ซึ่งมีความใกล้ชิดกับเยาวชน  

                 ปัญหาของเพศในวัยเรียนในระดับมหาวิทยาลัยส่วนมากจะเกิดจากความสัมพันธ์กับเพื่อนและเด็กไม่ได้เข้าถึงภูมิคุ้มกันที่จะมองไปถึงอนาคตได้ ผู้ปกครองถือว่าสำคัญมากในการเอาใจใส่ดูแลเด็กและเยาวชนเพราะถือว่าแม่เข้าใจลูกและยอมรับเรื่องที่ลูกประสบปัญหาได้ หากเกิดปัญหากับลูกของตนเองต้องให้ความรัก ส่วนหน้าที่ในฐานะอาจารย์ที่สอนนักศึกษาก็ต้องปรับทัศนคติใหม่ในการดูแลเด็กด้วย เราไม่สามารถดูแลได้ตลอด 24 ชม.ก็ตาม หากเด็กเกิดปัญหาต้องให้คำปรึกษาที่ดีจนกว่าปัญหาจะสิ้นสุด
  

ที่มา คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 29 มิ.ย. 55   อ่าน 1578 ครั้ง      คำค้นหา : การตั้งครรภ์ , STOP TEEN MOM , กิจกรรม Love say yes Sex say n
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.แจงเวทีโลกปฏิรูปการศึกษาทำทั้งระบบเน้นเสมอภาค-แก้ปัญหายากจน
21 พ.ค. 57 | อ่าน 436 ครั้ง
คุรุสภา เตรียมให้สถาบันผลิตครูเพิ่มมาตรฐานความรู้ในวิชาที่ครูจะสอน ในมาตรฐานประสบการณ์วิชาชีพ
20 ส.ค. 53 | อ่าน 12057 ครั้ง
23 มี.ค.สอบครูผู้ช่วย กศน.
25 ธ.ค. 56 | อ่าน 717 ครั้ง
อาชีวะ-เอกชนพัฒนากำลังคน
29 ก.ค. 57 | อ่าน 435 ครั้ง
มสด.เดินหน้าออกนอกระบบ
01 ก.พ. 55 | อ่าน 71913 ครั้ง
ปรับเกณฑ์คัดเลือกผอ.โรงเรียน
11 พ.ย. 57 | อ่าน 336 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.