Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เอกชนแห่สอบ’ครูผช.’ยกโรงชี้กระทบ 4 พัน ร.ร.ทั่วประเทศ
      

เอกชนแห่สอบ'ครูผช.'ยกโรงชี้กระทบ 4 พัน ร.ร.ทั่วประเทศ

 

          เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน นางจิระพันธุ์ พิมพ์พันธุ์ นายกสมาคมสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เปิดสอบเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ประจำปี 2555 ระหว่างวันที่ 23-24 มิถุนายน ที่ผ่านมา และจะประกาศผลสอบในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ขณะนี้ได้รับข้อมูลจากโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศจำนวนมากว่าในการสมัครสอบครูผู้ช่วยปีนี้ มีครูโรงเรียนเอกชนไปสมัครสอบมากกว่าปีที่ผ่านมา บางโรงเรียนแจ้งข้อมูลว่ามีครูไปสมัครสอบหมดทั้งโรงเรียน ซึ่งขณะนี้ยังต้องรอการประกาศผลสอบขึ้นบัญชีในวันที่ 30 มิถุนายน ว่าจะมีครูเอกชนที่สอบได้มากน้อยแค่ไหน แต่ส่วนตัวคิดว่าน่าจะมีครูเอกชนสอบได้มากกว่าปีที่ผ่านมาจากยอดสมัครที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้โรงเรียนเอกชนจำนวนมากวิตกกังวลว่าจะหาครูมาทดแทนครูเอกชนที่สอบบรรจุครูผู้ช่วยได้อย่างไร เพราะการหาครูเอกชนมาทดแทนทำได้ลำบาก เนื่องจากอยู่ในช่วงเปิดภาคเรียนแล้ว และหากหาครูเอกชนมาทดแทนได้ ส่วนใหญ่จะจบไม่ตรงวิชาเอก และยังไม่มี ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู ฉะนั้น เมื่อรับ ครูเอกชนเหล่านี้เข้ามาแล้วก็ต้องเข้าสู่ขั้นตอนการยื่นขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูอีก
          สมาคมสภาการศึกษาเอกชนฯ เคยทำเรื่องเสนอ ศธ.เพื่อให้แก้ปัญหาเรื่องนี้นานแล้ว ตั้งแต่ที่ยังไม่เปิดรับสมัครสอบครู ผู้ช่วย โดยได้เสนอให้จัดสอบคัดเลือกให้เสร็จในเดือนเมษายน และบรรจุเดือนพฤษภาคม ซึ่งจะทำให้โรงเรียนเอกชนหาครูมาทดแทนผู้ที่สอบบรรจุครูผู้ช่วยได้ทันเปิดภาคเรียน ทั้งนี้ ปัจจุบันมีโรงเรียนเอกชนประเภทสามัญทั่วประเทศ 4,000 กว่าแห่ง เชื่อว่าโรงเรียนเหล่านี้จะได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละโรงเรียนว่าจะมีครูเอกชนสอบได้มากน้อยแค่ไหน นางจิระพันธุ์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 28 มิ.ย. 55   อ่าน 952 ครั้ง      คำค้นหา : สอบครู ผช , สมาคมสภาการศึกษาเอกชนแห่งประเท
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปิดคดี"วิรุณ"แจงยิบที่มางานวิจัย
16 ต.ค. 53 | อ่าน 12119 ครั้ง
เอกชนกับสพฐ.
26 ต.ค. 58 | อ่าน 490 ครั้ง
ทุ่ม 120 ล.อุ้มเด็กได้กินมื้อเช้า-เย็นโครงการอาหารกลางวันสนองพระราชดำริ
14 พ.ค. 57 | อ่าน 2809 ครั้ง
สอศ.ดันครูอาชีวะดีเด่นเลื่อนวิทยฐานะถือเป็นเชิงประจักษ์-ไม่ต้องทำผลงาน
19 ก.พ. 54 | อ่าน 12759 ครั้ง
ครม.อนุมัติให้ขรก.ป่วยเกิน 120 วันออกจากราชการกินบำเหน็จบำนาญ
09 ม.ค. 56 | อ่าน 760 ครั้ง
ม.รังสิต เปิดวิทยาลัยนานาชาติจีน มุ่งผลิตบัณฑิตให้ก้าวสู่ระดับสากล
07 พ.ค. 57 | อ่าน 356 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.