Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรภ.สงขลาเผยร่วมวิจัยไทย-ฝรั่งเศส เรียนรู้ระดับนานาชาติต่อยอดพัฒนาการเรียน-สอน
      

มรภ.สงขลาเผยร่วมวิจัยไทย-ฝรั่งเศส เรียนรู้ระดับนานาชาติต่อยอดพัฒนาการเรียน-สอน

 

          ดร.พลพัฒน์ รวมเจริญ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยผลการทำงานจากที่ได้เป็นตัวแทนคณะวิทยาศาสตร์ฯ มรภ.สงขลา เดินทางไปยังมหาวิทยาลัย Du Maine ประเทศฝรั่งเศส เพื่อร่วมทำวิจัย เรื่อง Functional silica nanoparticle aiming at bulk modication and functional coating of polymeric materials and bers ซึ่งเป็นงานวิจัยเกี่ยวกับการทำซิลิกาสังเคราะห์ระดับนาโน เพื่อใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมยาง (ทุนสนับสนุนการวิจัย ปี 2554-2555) ว่า นับเป็นอีกก้าวของการทำวิจัยในระดับนานาชาติ ซึ่งดำเนินการโดยอาจารย์ของมรภ.สงขลา ทำให้นักวิจัยมีความรู้กว้างขวางมากขึ้น มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับนักวิจัยในระดับนานาชาติ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ และแสวงหาความร่วมมือทางวิชาการ อันจะเป็นประโยชน์ในการพัฒนางานวิจัยและการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย
          ดร.พลพัฒน์กล่าวว่า งานวิจัยดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัยร่วมภายใต้ความร่วมมือด้านอุดมศึกษาและการวิจัยระหว่างไทย-ฝรั่งเศส มีเป้าหมายหลักในการพัฒนาความร่วมมือว่าด้วยอุดมศึกษาและการวิจัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนนักวิจัยและนักศึกษา โครงการที่ได้รับเลือกจะได้รับงบประมาณสนับสนุนจากฝ่ายไทยและฝรั่งเศส ซึ่งโครงการความร่วมมือดังกล่าวมีระยะเวลา 4 ปี โดยใน 2 ปีแรก พ.ศ.2552-2553 ได้รับอนุมัติงบประมาณให้ทำโครงการวิจัยเรื่อง An insight of functional polymers for nano-detection of food pathogens พร้อมกับคณะนักวิจัยฝ่ายไทยจากมหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ มรภ.สงขลา สำหรับทางฝรั่งเศส ได้แก่ Du Maine, Nantes และ Reims
          ผลสืบเนื่องจากการดำเนินการภายใต้โครงการดังกล่าว ทำให้มีการแลกเปลี่ยนนักวิจัยเกิดขึ้น โดยคณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี มรภ.สงขลา ได้เชิญ ศ.ฟิลิปป์ ดาเนียล ซึ่งเป็นหัวหน้าโครงการดังกล่าว และเป็นรองอธิการบดีฝ่ายวิเทศ สัมพันธ์ของมหาวิทยาลัย Maine พร้อมด้วยคณะวิทยากรจากมหาวิทยาลัยในประเทศฝรั่งเศสอีก 4 ท่าน เป็นวิทยากรให้ความรู้แก่อาจารย์และบุคลากรของมหาวิทยาลัย ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรภ.สงขลา ได้จัดสัมมนาโดยเชิญนักวิจัยจากประเทศฝรั่งเศสเป็นวิทยากร ดร.พลพัฒน์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 27 มิ.ย. 55   อ่าน 4055 ครั้ง      คำค้นหา : มรภ.สงขลา , คณบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ , คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี , มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปรับลดชั่วโมงเรียนประถม-มัธยมเน้นความรู้นอกห้อง
06 มี.ค. 56 | อ่าน 957 ครั้ง
ตั้งเป้าก้าวกระโดดผลประเมินพิซ่ายกระดับแต่ละวิชาให้กับ นร.ชั้น ม.1-ม.3 ก่อน
28 ม.ค. 57 | อ่าน 587 ครั้ง
ปฏิทินสอบ ผอ.สพท.-ครูผู้ช่วย
09 มี.ค. 63 | อ่าน 2234 ครั้ง
พัฒนาทักษะอาชีพธุรกิจให้เด็กมัธยม สพม.เขต 39 ร่วม 5 รร.ทั่วประเทศชี้ประสบการณ์
05 ส.ค. 57 | อ่าน 547 ครั้ง
ชง ป.บัณฑิตกรณีพิเศษต้องเรียน 3 เทอม
20 พ.ค. 54 | อ่าน 74549 ครั้ง
คนรายได้น้อยเฮ! พม.เปิดจองบ้านเคหะประชารัฐ เริ่มต้นเพียง 3 แสนบาท
05 ก.ค. 59 | อ่าน 668 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.