Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรภ.สงขลาเผยร่วมวิจัยไทย-ฝรั่งเศส เรียนรู้ระดับนานาชาติต่อยอดพัฒนาการเรียน-สอน
      

มรภ.สงขลาเผยร่วมวิจัยไทย-ฝรั่งเศส เรียนรู้ระดับนานาชาติต่อยอดพัฒนาการเรียน-สอน

 

          ดร.พลพัฒน์ รวมเจริญ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยผลการทำงานจากที่ได้เป็นตัวแทนคณะวิทยาศาสตร์ฯ มรภ.สงขลา เดินทางไปยังมหาวิทยาลัย Du Maine ประเทศฝรั่งเศส เพื่อร่วมทำวิจัย เรื่อง Functional silica nanoparticle aiming at bulk modication and functional coating of polymeric materials and bers ซึ่งเป็นงานวิจัยเกี่ยวกับการทำซิลิกาสังเคราะห์ระดับนาโน เพื่อใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมยาง (ทุนสนับสนุนการวิจัย ปี 2554-2555) ว่า นับเป็นอีกก้าวของการทำวิจัยในระดับนานาชาติ ซึ่งดำเนินการโดยอาจารย์ของมรภ.สงขลา ทำให้นักวิจัยมีความรู้กว้างขวางมากขึ้น มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับนักวิจัยในระดับนานาชาติ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ และแสวงหาความร่วมมือทางวิชาการ อันจะเป็นประโยชน์ในการพัฒนางานวิจัยและการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย
          ดร.พลพัฒน์กล่าวว่า งานวิจัยดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัยร่วมภายใต้ความร่วมมือด้านอุดมศึกษาและการวิจัยระหว่างไทย-ฝรั่งเศส มีเป้าหมายหลักในการพัฒนาความร่วมมือว่าด้วยอุดมศึกษาและการวิจัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนนักวิจัยและนักศึกษา โครงการที่ได้รับเลือกจะได้รับงบประมาณสนับสนุนจากฝ่ายไทยและฝรั่งเศส ซึ่งโครงการความร่วมมือดังกล่าวมีระยะเวลา 4 ปี โดยใน 2 ปีแรก พ.ศ.2552-2553 ได้รับอนุมัติงบประมาณให้ทำโครงการวิจัยเรื่อง An insight of functional polymers for nano-detection of food pathogens พร้อมกับคณะนักวิจัยฝ่ายไทยจากมหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ มรภ.สงขลา สำหรับทางฝรั่งเศส ได้แก่ Du Maine, Nantes และ Reims
          ผลสืบเนื่องจากการดำเนินการภายใต้โครงการดังกล่าว ทำให้มีการแลกเปลี่ยนนักวิจัยเกิดขึ้น โดยคณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี มรภ.สงขลา ได้เชิญ ศ.ฟิลิปป์ ดาเนียล ซึ่งเป็นหัวหน้าโครงการดังกล่าว และเป็นรองอธิการบดีฝ่ายวิเทศ สัมพันธ์ของมหาวิทยาลัย Maine พร้อมด้วยคณะวิทยากรจากมหาวิทยาลัยในประเทศฝรั่งเศสอีก 4 ท่าน เป็นวิทยากรให้ความรู้แก่อาจารย์และบุคลากรของมหาวิทยาลัย ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรภ.สงขลา ได้จัดสัมมนาโดยเชิญนักวิจัยจากประเทศฝรั่งเศสเป็นวิทยากร ดร.พลพัฒน์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 27 มิ.ย. 55   อ่าน 3945 ครั้ง      คำค้นหา : มรภ.สงขลา , คณบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ , คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี , มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สถาปัตย์เกษตรจัดมหกรรมแห่งความคิด
18 มี.ค. 57 | อ่าน 537 ครั้ง
ศธ. เตรียมเพิ่มค่าหัวการจัดการเรียนการสอนในรร.ป.ขนาดเล็กที่มี นร. 120 คนลงมา รร.ม.ขนาดเล็กและระดับม.
09 ก.พ. 54 | อ่าน 9454 ครั้ง
สอศ.จัดงานสัปดาห์ของขวัญ
28 พ.ย. 55 | อ่าน 789 ครั้ง
[ว4/2561]หลักเกณฑ์และวิธีการนำรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกในบัญชีหนึ่งไปขึ้นบัญชีเป็นผู้ได้รับการคัดเ
30 เม.ย. 61 | อ่าน 1192 ครั้ง
เปิดรับสมัครครูคืนถิ่นต้น ก.ค.นี้
25 พ.ค. 59 | อ่าน 862 ครั้ง
’ชินวรณ์’ปลื้มผู้ปกครองชมรับน.ร.ชี้ยอดม.1กว่า4แสน-ม.4อีก2.6แสนคน
19 เม.ย. 54 | อ่าน 41053 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.