Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.มั่นใจคุมรร.ไม่ปล่อยเกรดเฟ้อ
      

สพฐ.มั่นใจคุมรร.ไม่ปล่อยเกรดเฟ้อ

 

          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ว่าตนได้แจ้งให้ที่ประชุมได้ทราบว่าขณะนี้ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช  รมว.ศึกษาธิการ ได้ลงนามประกาศ ศธ. เรื่องการใช้ผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐานเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการตัดสินผลการเรียนของผู้เรียนที่จบการศึกษาตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2551 แล้ว โดยระบุว่าในปัจจุบันสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้ดำเนินการทดสอบนักเรียนทุกคนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มัธยมศึกษาปีที่ 3 และมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในช่วงก่อนจบการศึกษาตามหลักสูตร ดังนั้นผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ต จึงเป็นเครื่องบ่งบอกคุณภาพของผู้เรียนที่เกิดจากการจัดการเรียนรู้และพัฒนาคุณภาพของสถานศึกษาโดยรวมและเป็นผลสะท้อนที่สถานศึกษาสามารถแสดงความรับผิดชอบได้อย่างเป็นรูปธรรม ดังนั้นอาศัยอำนาจตามมาตรา 8 และมาตรา 12 แห่งพ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการ ศธ.พ.ศ. 2546 ศธ.จึงประกาศให้สถานศึกษาที่จัดการศึกษาตามหลักสูตรแกนกลางฯ ให้ใช้คะแนนโอเน็ตของผู้เรียนเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการตัดสินผลการเรียนของผู้เรียนที่จะจบการศึกษา โดยระยะเริ่มแรกให้ใช้ผลการเรียนของผู้เรียนที่ประเมินโดยสถานศึกษา และผลคะแนนโอเน็ต ในสัดส่วน 80 ต่อ 20 และอาจปรับสัดส่วนเพิ่มขึ้นได้ตามความเหมาะสมในโอกาสต่อไป โดยให้สถานศึกษาดำเนินการตั้งแต่ปีการศึกษา 2555 เป็นต้นไป
          กรณีที่มีข้อห่วงใยว่าการใช้คะแนนโอเน็ตอาจทำให้โรงเรียนปล่อยเกรดมากขึ้นนั้น สพฐ. จะจัดทำคู่มือแนวปฏิบัติเรื่องนี้ เพราะ หากว่าผลประเมินของโรงเรียนมีความแตกต่างจากการประเมินระดับชาติอย่างชัดเจนจะมีการแจ้งเตือนโรงเรียน และให้ชี้แจงมายัง สพฐ.ว่าเหตุใดจึงมีความแตกต่าง อย่างไรก็ตามตนเชื่อว่าคิดว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาทำให้เกรดเฟ้อเพราะ สพฐ.สามารถกำกับดูแลได้ เลขาธิการกพฐ. กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 27 มิ.ย. 55   อ่าน 758 ครั้ง      คำค้นหา : ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน , คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน , กพฐ.
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เร่งขอกันงบซื้อแท็บเล็ตโซน 3
13 ก.ย. 56 | อ่าน 561 ครั้ง
"ก.คลัง"เตรียมยุบรวม "กยศ.-กรอ." "นายกฯ" แนะเน้นช่วยเหลือคนจน
03 พ.ย. 57 | อ่าน 400 ครั้ง
ดูกระดาษคำตอบโอเน็ตฉลุย
20 เม.ย. 54 | อ่าน 52565 ครั้ง
อบรมจัดทำบัญชีถือจ่ายเงินเดือนครูท้องถิ่น
08 ม.ค. 57 | อ่าน 658 ครั้ง
รายชื่อเขตพื้นที่การศึกษา ที่เปิดสอบครูผู้ช่วยประจำปี 2556 ล่าสุด
18 เม.ย. 56 | อ่าน 3347 ครั้ง
’ชินภัทร’ ยันแทบเล็ตเหมาะสำหรับเด็กป.1 คิดค้น
13 ก.ค. 55 | อ่าน 1973 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.