Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.มั่นใจคุมรร.ไม่ปล่อยเกรดเฟ้อ
      

สพฐ.มั่นใจคุมรร.ไม่ปล่อยเกรดเฟ้อ

 

          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ว่าตนได้แจ้งให้ที่ประชุมได้ทราบว่าขณะนี้ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช  รมว.ศึกษาธิการ ได้ลงนามประกาศ ศธ. เรื่องการใช้ผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐานเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการตัดสินผลการเรียนของผู้เรียนที่จบการศึกษาตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2551 แล้ว โดยระบุว่าในปัจจุบันสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้ดำเนินการทดสอบนักเรียนทุกคนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มัธยมศึกษาปีที่ 3 และมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในช่วงก่อนจบการศึกษาตามหลักสูตร ดังนั้นผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ต จึงเป็นเครื่องบ่งบอกคุณภาพของผู้เรียนที่เกิดจากการจัดการเรียนรู้และพัฒนาคุณภาพของสถานศึกษาโดยรวมและเป็นผลสะท้อนที่สถานศึกษาสามารถแสดงความรับผิดชอบได้อย่างเป็นรูปธรรม ดังนั้นอาศัยอำนาจตามมาตรา 8 และมาตรา 12 แห่งพ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการ ศธ.พ.ศ. 2546 ศธ.จึงประกาศให้สถานศึกษาที่จัดการศึกษาตามหลักสูตรแกนกลางฯ ให้ใช้คะแนนโอเน็ตของผู้เรียนเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการตัดสินผลการเรียนของผู้เรียนที่จะจบการศึกษา โดยระยะเริ่มแรกให้ใช้ผลการเรียนของผู้เรียนที่ประเมินโดยสถานศึกษา และผลคะแนนโอเน็ต ในสัดส่วน 80 ต่อ 20 และอาจปรับสัดส่วนเพิ่มขึ้นได้ตามความเหมาะสมในโอกาสต่อไป โดยให้สถานศึกษาดำเนินการตั้งแต่ปีการศึกษา 2555 เป็นต้นไป
          กรณีที่มีข้อห่วงใยว่าการใช้คะแนนโอเน็ตอาจทำให้โรงเรียนปล่อยเกรดมากขึ้นนั้น สพฐ. จะจัดทำคู่มือแนวปฏิบัติเรื่องนี้ เพราะ หากว่าผลประเมินของโรงเรียนมีความแตกต่างจากการประเมินระดับชาติอย่างชัดเจนจะมีการแจ้งเตือนโรงเรียน และให้ชี้แจงมายัง สพฐ.ว่าเหตุใดจึงมีความแตกต่าง อย่างไรก็ตามตนเชื่อว่าคิดว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาทำให้เกรดเฟ้อเพราะ สพฐ.สามารถกำกับดูแลได้ เลขาธิการกพฐ. กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 27 มิ.ย. 55   อ่าน 726 ครั้ง      คำค้นหา : ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน , คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน , กพฐ.
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เดินหน้าสนอง 4 นโยบายสำคัญ คสช. เรียนทางไกลผ่านดาวเทียมทุก ร.ร.100%
01 ก.ค. 57 | อ่าน 375 ครั้ง
"กมล" รับ สร้างห้องสมุดเออีซี ส่อทุจริตซ้ำรอยสนามฟุตซอล
06 ธ.ค. 57 | อ่าน 299 ครั้ง
"ศธ.-ไอซีที"ปูพรมอินเทอร์เน็ตเพื่อการศึกษาปี 59
05 ม.ค. 59 | อ่าน 428 ครั้ง
"ออมสิน" ชง ครม.ใช้เงินช.พ.ค.ปล่อยกู้รีไฟแนนซ์หนี้ครู ดอกเบี้ยต่ำ
15 ธ.ค. 58 | อ่าน 405 ครั้ง
สอศ.เปิดบ้านจัดแนะแนว
04 พ.ย. 56 | อ่าน 340 ครั้ง
การปรับหลักเกณฑ์และวิธีการ ให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
14 ก.ย. 58 | อ่าน 468 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.