Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คุรุสภาไม่ยอมให้จบครูใน 4 ปีครึ่ง
      

คุรุสภาไม่ยอมให้จบครูใน 4 ปีครึ่ง

 

          ศ.ดร.ศิริชัย กาญจนวาสี คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทางจุฬาฯ ได้เสนอให้คุรุสภารับรองปริญญาครุศาสตรบัณฑิต หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2552 (หลักสูตร 5 ปี) ในส่วนของนิสิตสำเร็จการศึกษาภายในระยะเวลา 4 ปีครึ่ง หรือไม่ต่ำกว่า 9 ภาคการศึกษา ระยะเวลาการศึกษาของโปรแกรมปกติ โปรแกรมเกียรตินิยม และการลงทะเบียนเรียนของนิสิต แต่ทางคุรุสภาไม่ให้การรับรอง และให้จุฬาฯ กลับไปจัดการเรียนการสอนให้เป็นไปตามแผนการศึกษาคือนิสิตออกฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในชั้นปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 1 และภาคเรียนที่ 2 ตามเกณฑ์ที่คุรุสภากำหนด โดยให้จบการศึกษาได้เมื่อเรียนไม่ต่ำกว่า 5 ปีหรือ 10 ภาคการศึกษา
          ศ.ดร.ศิริชัย กล่าวต่อไปว่า ตนไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่คุรุสภากำหนด เพราะจริง ๆแล้วเด็กที่เรียนเก่ง สามารถจะเรียนครบตามหลักสูตรกำหนดโดยใช้เวลาไม่มาก ดังนั้นเราจึงไม่ควรปิดกั้น ซึ่งที่คณะครุศาสตร์ จุฬาฯก็มีเด็กกลุ่มนี้ ประมาณ 10% จากนิสิต 350 คน นอกจากนี้ตนเห็นว่าการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในบางสาขาก็ไม่จำเป็นต้องฝึกตามที่คุรุสภากำหนด แต่อาจจะฝึกช่วงที่เรียนอยู่ปี 4 ภาคเรียนที่ 2 และปี 5 ภาคเรียนที่ 1 ก็ได้ ซึ่งหลังจากฝึกประสบการณ์จะได้นำความรู้มาแลกเปลี่ยนกัน เพื่อเตรียมตัวออกไปทำงาน
          ที่ผ่านมาคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ก็ผลิตนิสิตครูที่เรียนจบภายใน 4 ปีครึ่ง และฝึกงานเมื่ออยู่ปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 2 และปี 5 ภาคเรียนที่ 1 ไปหลายรุ่นแล้ว และไม่เคยมีปัญหาอะไร แต่เพิ่งมามีตอนนี้ ผมจึงเห็นว่าบอร์ดคุรุสภาสร้างปัญหาตลอด มีข้อสังเกตของกรรมการคุรุสภาที่ทำเหมือนเป็นสภาผู้แทนราษฎร แทนที่จะเป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่มีประสบการณ์ด้านครู เพื่อที่จะได้รู้ว่าอาชีพครูพัฒนากันอย่างไร ทั้งนี้ทางคณะจะต้องกลับมาดูว่าจะมีสาขาใดที่สามารถปรับเวลาการฝึกประสบการณ์ได้ตามที่คุรุสภากำหนด เราก็พร้อมดำเนินการ แต่ถ้าสาขาใดทำไม่ได้ หรือจำเป็นที่นิสิตจะต้องจบภายในปี 4 ครึ่ง เราก็จะยืนยันไปที่คุรุสภาอีกครั้งศ.ดร.ศิริชัย กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 26 มิ.ย. 55   อ่าน 1025 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กำหนดการการนำนักเรียน นักศึกษา และผู้แทนสถานศึกษาเข้าเฝ้าฯรับรางวัลพระราชทานประจำปีการศึกษา 2556
22 ส.ค. 57 | อ่าน 738 ครั้ง
สรรพากรแจง คืนภาษีช้า
03 มี.ค. 58 | อ่าน 491 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การย้ายครู โดยผลการสอบแข่งขัน
12 มี.ค. 55 | อ่าน 10085 ครั้ง
ฟ้าผ่ากระทรวงศึกษาธิการ
21 เม.ย. 58 | อ่าน 557 ครั้ง
เปิดชื่อ ’สพป.-สพม.’คะแนนสอบครู ผช.สูงผิดปกติ
13 มี.ค. 56 | อ่าน 803 ครั้ง
งานยะลายาลันมหัศจรรย์เด็กใต้พร้อมสู่อาเซียน
01 ต.ค. 55 | อ่าน 1595 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.