Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คุรุสภาไม่ยอมให้จบครูใน 4 ปีครึ่ง
      

คุรุสภาไม่ยอมให้จบครูใน 4 ปีครึ่ง

 

          ศ.ดร.ศิริชัย กาญจนวาสี คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทางจุฬาฯ ได้เสนอให้คุรุสภารับรองปริญญาครุศาสตรบัณฑิต หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2552 (หลักสูตร 5 ปี) ในส่วนของนิสิตสำเร็จการศึกษาภายในระยะเวลา 4 ปีครึ่ง หรือไม่ต่ำกว่า 9 ภาคการศึกษา ระยะเวลาการศึกษาของโปรแกรมปกติ โปรแกรมเกียรตินิยม และการลงทะเบียนเรียนของนิสิต แต่ทางคุรุสภาไม่ให้การรับรอง และให้จุฬาฯ กลับไปจัดการเรียนการสอนให้เป็นไปตามแผนการศึกษาคือนิสิตออกฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในชั้นปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 1 และภาคเรียนที่ 2 ตามเกณฑ์ที่คุรุสภากำหนด โดยให้จบการศึกษาได้เมื่อเรียนไม่ต่ำกว่า 5 ปีหรือ 10 ภาคการศึกษา
          ศ.ดร.ศิริชัย กล่าวต่อไปว่า ตนไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่คุรุสภากำหนด เพราะจริง ๆแล้วเด็กที่เรียนเก่ง สามารถจะเรียนครบตามหลักสูตรกำหนดโดยใช้เวลาไม่มาก ดังนั้นเราจึงไม่ควรปิดกั้น ซึ่งที่คณะครุศาสตร์ จุฬาฯก็มีเด็กกลุ่มนี้ ประมาณ 10% จากนิสิต 350 คน นอกจากนี้ตนเห็นว่าการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในบางสาขาก็ไม่จำเป็นต้องฝึกตามที่คุรุสภากำหนด แต่อาจจะฝึกช่วงที่เรียนอยู่ปี 4 ภาคเรียนที่ 2 และปี 5 ภาคเรียนที่ 1 ก็ได้ ซึ่งหลังจากฝึกประสบการณ์จะได้นำความรู้มาแลกเปลี่ยนกัน เพื่อเตรียมตัวออกไปทำงาน
          ที่ผ่านมาคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ก็ผลิตนิสิตครูที่เรียนจบภายใน 4 ปีครึ่ง และฝึกงานเมื่ออยู่ปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 2 และปี 5 ภาคเรียนที่ 1 ไปหลายรุ่นแล้ว และไม่เคยมีปัญหาอะไร แต่เพิ่งมามีตอนนี้ ผมจึงเห็นว่าบอร์ดคุรุสภาสร้างปัญหาตลอด มีข้อสังเกตของกรรมการคุรุสภาที่ทำเหมือนเป็นสภาผู้แทนราษฎร แทนที่จะเป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่มีประสบการณ์ด้านครู เพื่อที่จะได้รู้ว่าอาชีพครูพัฒนากันอย่างไร ทั้งนี้ทางคณะจะต้องกลับมาดูว่าจะมีสาขาใดที่สามารถปรับเวลาการฝึกประสบการณ์ได้ตามที่คุรุสภากำหนด เราก็พร้อมดำเนินการ แต่ถ้าสาขาใดทำไม่ได้ หรือจำเป็นที่นิสิตจะต้องจบภายในปี 4 ครึ่ง เราก็จะยืนยันไปที่คุรุสภาอีกครั้งศ.ดร.ศิริชัย กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 26 มิ.ย. 55   อ่าน 1001 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียนอย่างยั่งยืน
27 มี.ค. 55 | อ่าน 8309 ครั้ง
หนุนพัฒนาสุขาภิบาลร.ร.
26 มี.ค. 56 | อ่าน 2339 ครั้ง
ระบบประกันคุณภาพการศึกษายังไร้ผล แนะสมศ.-สทศ.ตั้งเวลาปิดตัวเอง
10 ม.ค. 56 | อ่าน 868 ครั้ง
30 วิชาเอก รับ 2,140 ครูผู้ช่วย เผยผู้มีสิทธิสอบบรรจุกว่า 2 หมื่นคน เล็งคลอดประกาศรับสมัคร 20 พ.ย.
13 พ.ย. 55 | อ่าน 883 ครั้ง
’สุชาติ’ ส่งสัญญาณปี’ 56 รับม.เพิ่ม ให้โควต้าชั้นม.3 โรงเรียนเดิมมากขึ้น สพฐ.เล็งใ
25 พ.ค. 55 | อ่าน 1297 ครั้ง
ศธ.ร่วม’ไจก้า’ชงหลักสูตรภัยพิบัติส่งจนท.ประจำสพฐ.-ปภ.ติวเข้มครูรับมือสึนามิ
18 พ.ค. 54 | อ่าน 41720 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.