Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คุรุสภาไม่ยอมให้จบครูใน 4 ปีครึ่ง
      

คุรุสภาไม่ยอมให้จบครูใน 4 ปีครึ่ง

 

          ศ.ดร.ศิริชัย กาญจนวาสี คณบดีคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทางจุฬาฯ ได้เสนอให้คุรุสภารับรองปริญญาครุศาสตรบัณฑิต หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2552 (หลักสูตร 5 ปี) ในส่วนของนิสิตสำเร็จการศึกษาภายในระยะเวลา 4 ปีครึ่ง หรือไม่ต่ำกว่า 9 ภาคการศึกษา ระยะเวลาการศึกษาของโปรแกรมปกติ โปรแกรมเกียรตินิยม และการลงทะเบียนเรียนของนิสิต แต่ทางคุรุสภาไม่ให้การรับรอง และให้จุฬาฯ กลับไปจัดการเรียนการสอนให้เป็นไปตามแผนการศึกษาคือนิสิตออกฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในชั้นปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 1 และภาคเรียนที่ 2 ตามเกณฑ์ที่คุรุสภากำหนด โดยให้จบการศึกษาได้เมื่อเรียนไม่ต่ำกว่า 5 ปีหรือ 10 ภาคการศึกษา
          ศ.ดร.ศิริชัย กล่าวต่อไปว่า ตนไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่คุรุสภากำหนด เพราะจริง ๆแล้วเด็กที่เรียนเก่ง สามารถจะเรียนครบตามหลักสูตรกำหนดโดยใช้เวลาไม่มาก ดังนั้นเราจึงไม่ควรปิดกั้น ซึ่งที่คณะครุศาสตร์ จุฬาฯก็มีเด็กกลุ่มนี้ ประมาณ 10% จากนิสิต 350 คน นอกจากนี้ตนเห็นว่าการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในบางสาขาก็ไม่จำเป็นต้องฝึกตามที่คุรุสภากำหนด แต่อาจจะฝึกช่วงที่เรียนอยู่ปี 4 ภาคเรียนที่ 2 และปี 5 ภาคเรียนที่ 1 ก็ได้ ซึ่งหลังจากฝึกประสบการณ์จะได้นำความรู้มาแลกเปลี่ยนกัน เพื่อเตรียมตัวออกไปทำงาน
          ที่ผ่านมาคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ก็ผลิตนิสิตครูที่เรียนจบภายใน 4 ปีครึ่ง และฝึกงานเมื่ออยู่ปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 2 และปี 5 ภาคเรียนที่ 1 ไปหลายรุ่นแล้ว และไม่เคยมีปัญหาอะไร แต่เพิ่งมามีตอนนี้ ผมจึงเห็นว่าบอร์ดคุรุสภาสร้างปัญหาตลอด มีข้อสังเกตของกรรมการคุรุสภาที่ทำเหมือนเป็นสภาผู้แทนราษฎร แทนที่จะเป็นผู้ทรงคุณวุฒิที่มีประสบการณ์ด้านครู เพื่อที่จะได้รู้ว่าอาชีพครูพัฒนากันอย่างไร ทั้งนี้ทางคณะจะต้องกลับมาดูว่าจะมีสาขาใดที่สามารถปรับเวลาการฝึกประสบการณ์ได้ตามที่คุรุสภากำหนด เราก็พร้อมดำเนินการ แต่ถ้าสาขาใดทำไม่ได้ หรือจำเป็นที่นิสิตจะต้องจบภายในปี 4 ครึ่ง เราก็จะยืนยันไปที่คุรุสภาอีกครั้งศ.ดร.ศิริชัย กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 26 มิ.ย. 55   อ่าน 1166 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เลื่อนประเมินภายนอกสถานศึกษา 1ปี
10 ส.ค. 58 | อ่าน 808 ครั้ง
เปิดเสรีทางการศึกษา บทพิสูจน์ ’เสร็จนาฆ่าโคคึก’
16 ธ.ค. 54 | อ่าน 19194 ครั้ง
’พงศ์เทพ’สั่งตั้งกก.สอบ’องค์การค้า’ให้ส่วนลดตำราเยอะ - ทำขาดทุน 8%
27 พ.ย. 55 | อ่าน 1053 ครั้ง
สพฐ.ติวเข้ม “ผู้ไร้ตั๋วครู” ก่อนสอนจริง
02 พ.ค. 60 | อ่าน 440 ครั้ง
สมาชิก กบข.รับส่วนลดสูงสุด10% “งานเที่ยวเมืองไทย สบายกระเป๋า”
24 ก.ย. 53 | อ่าน 15994 ครั้ง
‘หมอธี’ สั่งสพฐ.เฟ้น 3,000 โรงเรียนไอซียู ตั้งเป้าต้องอาการดีขึ้นภายในปี 60 เล็งปรับหลักสูตรเพิ่มไอซ
22 ธ.ค. 59 | อ่าน 1751 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.