Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อจ.ราชภัฏแฉ’สพฐ.’รวบจัดสอบชี้ป้องโกงแค่’อนุบาล’กันไม่หมด
      

อจ.ราชภัฏแฉ'สพฐ.'รวบจัดสอบชี้ป้องโกงแค่'อนุบาล'กันไม่หมด

 

          ความคืบหน้าการจัดสอบครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ประจำปี พ.ศ.2555 ซึ่งมีผู้เข้าสอบกว่า1.08 แสนคน จาก 78 เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาและเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาทั่วประเทศ โดยมีตำแหน่งว่างบรรจุได้ประมาณ 1,534 อัตรา ซึ่งมีการจัดวางมาตรการป้องกันการทุจริตอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้เกิดกรณีซ้ำรอยการสอบนายสิบตำรวจทั่วประเทศ
          เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การสอบภาค ข ในวันนี้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่พบการทุจริตแต่อย่างใด โดย สพฐ.ยังคงใช้มาตรการเข้มงวดในการป้องกัน
          นายอดิศร เนาวนนท์ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาฐานะประธานอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 7 (อ.ก.ค.ศ.สพป.นม.7) กล่าวว่า การจัดสอบโดยสพฐ. มอบอำนาจให้มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตออกข้อสอบ และการสอบผู้บริหารสถานศึกษามอบให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยออกข้อสอบ เป็นการกระทำผิด พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาพ.ศ.2547 มาตรา 47 ที่บัญญัติว่า ให้อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาเป็นผู้ดำเนินการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุ และแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
          ดังนั้น การดำเนินการของ สพฐ.จึงขัดเจตนารมณ์ของกฎหมายที่มุ่งเน้นกระจายอำนาจการบริหารจัดการ โดย สพฐ.อ้างเหตุผลว่าการจัดการสอบโดยเขตพื้นที่การศึกษามักพบปัญหาการทุจริตเรียกรับเงิน แต่จะไม่สามารถแก้ปัญหาการทุจริตได้ และ สพฐ.เคยประสบมาแล้ว
          การทุจริตสอบตำรวจจะใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยทุจริต แม้มีวิธีการป้องกันการทุจริตขั้นเทพยังป้องกันการทุจริตไม่ได้ทั้งหมด ขณะที่สอบครูผู้ช่วยการป้องกันเพียงระดับอนุบาลเท่านั้นนายอดิศรกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 25 มิ.ย. 55   อ่าน 745 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ให้ขรก.ศธ.หยุดงานได้10วัน
20 ต.ค. 54 | อ่าน 88949 ครั้ง
การคัดเลือกบุคลากรทางการศึกษาอื่น ตามมาตรา 38 ค.(2) ตำแหน่งประเภททั่วไป เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งป
03 พ.ค. 60 | อ่าน 277 ครั้ง
แนะรณรงค์โรงเรียนจัดสอบอัตนัย
02 มี.ค. 59 | อ่าน 399 ครั้ง
รมว.ศธ.ร่อนหนังสือแจ้งทุกร.ร. เลิกบังคับน.ร.ชายไว้ผม’เกรียน’
10 ม.ค. 56 | อ่าน 585 ครั้ง
8 ราชภัฏเขตภาคเหนือเตรียมความพร้อมรับพระราชทานปริญญาบัตร ปี’59
26 ธ.ค. 59 | อ่าน 1467 ครั้ง
มธ.จัดมวยไทเก๊กฉลอง 80 ปี
06 มิ.ย. 57 | อ่าน 268 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.