Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยอดกู้กรอ.ไม่พุ่งเหตุสถาบันอืด
      

ยอดกู้กรอ.ไม่พุ่งเหตุสถาบันอืด

 

          รศ.นพ.ธาดา มาร์ติน ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า จากการที่กองทุน กยศ. เปิดระบบ e-Studentloan ให้นิสิต นักศึกษา และสถานศึกษาได้ดำเนินการขอกู้ยืมเงินจากกองทุนเงินกู้เพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555 ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-31 ก.ค. 2555 นั้น จนถึงขณะนี้มีนิสิต นักศึกษาได้ทยอยยื่นกู้เข้ามาแล้ว จำนวน 4,300 ราย และมีแนวโน้มกู้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่ในการกู้ กรอ. อาจจะมีนักศึกษาบางคนเข้าไปในระบบการกู้ไม่ได้ เนื่องจากสถานศึกษาไม่มีรายชื่อเข้าร่วมโครงการ กรอ. หรือสถานศึกษายังไม่ได้แจ้งสาขาวิชาที่เปิดสอนให้ทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) รับทราบ ดังนั้นหากสถาบันการศึกษาใดประสงค์จะเข้าร่วมโครงการ กรอ.ให้รีบทำหนังสือแจ้งความจำนงมายังกองทุนฯ หรือ หากยังไม่ได้แจ้งสาขาวิชาที่เปิดสอนก็ให้รีบแจ้ง สกอ. โดยเร็วที่สุด เพื่อนักศึกษาจะได้มีสิทธิกู้ กรอ.ได้
          รศ.นพ.ธาดา กล่าวต่อไปว่า กองทุน กรอ. เป็นนโยบายของรัฐบาลในการสนับสนุนนิสิต นัก ศึกษาระดับอุดมศึกษาหรือเทียบเท่า อนุปริญญา/ปริญญาตรี ที่เรียนต่อในหลักสูตรสาขาวิชาที่เป็นความต้องการหลักและมีความชัดเจนของการผลิตกำลังคนได้กู้ยืมเงินเป็นค่าเล่าเรียนและค่าธรรม เนียมที่สถานศึกษาเรียกเก็บ โดยมีหลักสูตรและสาขาวิชาจำนวนกว่า 1,000 สาขาวิชา อาทิ วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี พยาบาล สาธารณสุขศาสตร์ แพทยศาสตร์ ช่างอุตสาหกรรม เป็นต้น นอกจากนี้หากนิสิต นักศึกษาขาดแคลนทุนทรัพย์รายได้ครอบครัวไม่เกิน 200,000 บาทต่อปี ก็สามารถขอกู้ยืมค่าครองชีพเพิ่มเติมได้ด้วย โดยใช้เพดานการกู้ยืมเดียวกับกองทุน กยศ.
          กรอ.จะช่วยให้นิสิต นักศึกษาสามารถวางแผนการเรียนต่อของตนเองในอนาคตได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าเล่าเรียน และเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง รวมถึงการเรียนในสาขาที่ขาดแคลนยังมีส่วนช่วยในการพัฒนาประเทศ อีกด้วย ทั้งนี้ ผมขอย้ำว่ากองทุน กรอ. จะเปิดให้กู้ยืมได้จนถึงวันที่ 31 ก.ค.นี้เท่านั้น ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่ www.studentloan.or.th หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์สายใจ กยศ. โทร. 0-2610-4888 รศ.นพ.ธาดา กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 21 มิ.ย. 55   อ่าน 1713 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผลวิจัยหลักสูตรครู 5 ปี เวิร์ก
24 ม.ค. 55 | อ่าน 89920 ครั้ง
ม.ร.เปิดรับ ป.โท
22 เม.ย. 57 | อ่าน 348 ครั้ง
’ภาวิช’ชี้’ม.ไทย’อิสระเกินไป จี้ออกแบบระบบอุดมฯใหม่
29 พ.ย. 55 | อ่าน 654 ครั้ง
โรงเรียนจะต้องใช้แล้ว! เรียนรู้แนวปฏิบัติ e-bidding และ e-market
27 ส.ค. 58 | อ่าน 595 ครั้ง
ด่วนที่สุด ประกาศรับสมัครคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท.สังกัด สพฐ.
04 ธ.ค. 61 | อ่าน 392 ครั้ง
ดึงร.ร.เข้าร่วมพัฒนาการเมือง
25 ก.ย. 55 | อ่าน 807 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.