Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกศ.แนะส่งเด็กอาชีวะฝึกอาชีพภาคอุตฯ แก้ปัญหายกพวกตีกัน
      

สกศ.แนะส่งเด็กอาชีวะฝึกอาชีพภาคอุตฯ แก้ปัญหายกพวกตีกัน

 

         

          เลขาฯสภาการศึกษา เสนอดึงภาคอุตสาหกรรมนำเด็กอาชีวะไปฝึกอาชีพและเรียนในโรงงาน เพื่อจะได้ไม่มีเวลามาตีกัน ลั่นเห็นด้วยกับ ผบ.ทบ.นำทหารมาฝึกวินัยให้ นร. พร้อมเตรียมประสานขอ สน.พระพุทธศาสนา ส่งพระสงฆ์ช่วยอบรมจริยธรรม
          นายเอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) กล่าวถึงแนวทางการแก้ไขปัญหานักเรียนอาชีวศึกษาก่อเหตุทะเลาะวิวาทว่า กรณีดังกล่าวเราต้องมาแก้ไขที่รากฐานของเรื่อง โดยสภาการศึกษาเห็นว่า ควรจะเริ่มตั้งแต่ระบบการศึกษา โดยสนับสนุนให้ภาคอุตสาหกรรมเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดระบบการศึกษาอาชีวศึกษา คือ ให้เด็กในสายวิชาชีพเข้าไปฝังตัวในโรงงานโดยเรียนหนังสือในภาคทฤษฎี พร้อมปฏิบัติงานจริงในเวลาเดียวกันที่โรงงาน เพื่อที่นักเรียนจะได้ใช้เวลาฝึกปฏิบัติงานให้มีคุณภาพฝีมือที่ดีตรงความต้องการของภาคอุตสาหกรรม นอกจากนี้ ภาคอุตสาหกรรมควรกำหนดความต้องการแรงงาน แล้วแจ้งความต้องการไปยังสถาบันอาชีวศึกษา เพื่อให้แต่ละสถาบันส่งนักศึกษาไปฝึกงาน เรียนจบออกมาก็มีงานทำ ปัญหานักเรียนตีกันก็จะลดลง นักศึกษาก็มีเป้าหมายในการเรียนสายอาชีพ
          นอกจากนี้ ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เสนอว่าควรจะให้ทหารเข้ามาร่วมฝึกวินัย ให้นักเรียนอาชีวศึกษานั้น ตนก็เห็นด้วยที่ทหารจะเข้ามาช่วยโดยอาจจะเชิญทหารที่ปลดประจำการ หรือเกษียณอายุราชการแล้ว เข้ามาเป็นครูสอนวินัย และควรเข้ามาอยู่ในระบบอาชีวศึกษา ขณะเดียวกัน จะขอให้ทางสำนักพระพุทธศาสนา ขอให้พระสงฆ์ เข้ามาช่วยอบรมจริยธรรม ฝึกสมาธิภายในสถาบันและควรนำเข้ามาอยู่ในหลักสูตรด้วย
          ทำอย่างไรจะให้ระบบอาชีวศึกษาเป็นระบบเดียวกันได้ เพราะสถาบันก็เคารพพระพิษณุเหมือนกัน ทำอย่างไรเครื่องแบบที่นักเรียนใส่จะเป็นเครื่องแบบเดียวกัน หรือทำให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาเป็นชื่อเดียวกันทั้งหมดไม่มีแตกต่างกันเพื่อแสดงให้เห็นในเชิงสัญลักษณ์ นายเอนก กล่าวและว่า จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมสภาการศึกษาในวันที่ 22 มิ.ย. นี้ เพื่อจะตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ ในการที่จะเดินหน้ากำหนดนโยบายในอนาคตอย่างบูรณาการ เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาในระยะยาวได้

 

กรุงเทพฯ--19 มิ.ย.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 19 มิ.ย. 55   อ่าน 901 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ธ.ออมสิน ชง ครม.พิจารณาแก้ปัญหาหนี้ครูเพิ่มเติม 22 ธ.ค.
22 ธ.ค. 58 | อ่าน 336 ครั้ง
สพฐ.จัดทำแผนการศึกษาเพื่อการมีงานทำ
21 ก.ย. 54 | อ่าน 43049 ครั้ง
'สุรเชษฐ์' ขยายผลการศึกษา นำครูตู้สัญจรลงสู่ภาคอีสาน
21 ก.ย. 58 | อ่าน 187 ครั้ง
สพฐ.พอใจภาพรวมสอบครูผู้ช่วยไร้ทุจริต
23 ก.ย. 59 | อ่าน 331 ครั้ง
สกอ.เล็งถก กก.แก้เทียบวุฒิ’ม.ตปท.’
01 ก.พ. 55 | อ่าน 72706 ครั้ง
ผู้บริหารต้องรับผิดชอบคะแนนโอเน็ตต่ำ
25 เม.ย. 61 | อ่าน 1042 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.