Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกศ.แนะส่งเด็กอาชีวะฝึกอาชีพภาคอุตฯ แก้ปัญหายกพวกตีกัน
      

สกศ.แนะส่งเด็กอาชีวะฝึกอาชีพภาคอุตฯ แก้ปัญหายกพวกตีกัน

 

         

          เลขาฯสภาการศึกษา เสนอดึงภาคอุตสาหกรรมนำเด็กอาชีวะไปฝึกอาชีพและเรียนในโรงงาน เพื่อจะได้ไม่มีเวลามาตีกัน ลั่นเห็นด้วยกับ ผบ.ทบ.นำทหารมาฝึกวินัยให้ นร. พร้อมเตรียมประสานขอ สน.พระพุทธศาสนา ส่งพระสงฆ์ช่วยอบรมจริยธรรม
          นายเอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) กล่าวถึงแนวทางการแก้ไขปัญหานักเรียนอาชีวศึกษาก่อเหตุทะเลาะวิวาทว่า กรณีดังกล่าวเราต้องมาแก้ไขที่รากฐานของเรื่อง โดยสภาการศึกษาเห็นว่า ควรจะเริ่มตั้งแต่ระบบการศึกษา โดยสนับสนุนให้ภาคอุตสาหกรรมเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดระบบการศึกษาอาชีวศึกษา คือ ให้เด็กในสายวิชาชีพเข้าไปฝังตัวในโรงงานโดยเรียนหนังสือในภาคทฤษฎี พร้อมปฏิบัติงานจริงในเวลาเดียวกันที่โรงงาน เพื่อที่นักเรียนจะได้ใช้เวลาฝึกปฏิบัติงานให้มีคุณภาพฝีมือที่ดีตรงความต้องการของภาคอุตสาหกรรม นอกจากนี้ ภาคอุตสาหกรรมควรกำหนดความต้องการแรงงาน แล้วแจ้งความต้องการไปยังสถาบันอาชีวศึกษา เพื่อให้แต่ละสถาบันส่งนักศึกษาไปฝึกงาน เรียนจบออกมาก็มีงานทำ ปัญหานักเรียนตีกันก็จะลดลง นักศึกษาก็มีเป้าหมายในการเรียนสายอาชีพ
          นอกจากนี้ ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เสนอว่าควรจะให้ทหารเข้ามาร่วมฝึกวินัย ให้นักเรียนอาชีวศึกษานั้น ตนก็เห็นด้วยที่ทหารจะเข้ามาช่วยโดยอาจจะเชิญทหารที่ปลดประจำการ หรือเกษียณอายุราชการแล้ว เข้ามาเป็นครูสอนวินัย และควรเข้ามาอยู่ในระบบอาชีวศึกษา ขณะเดียวกัน จะขอให้ทางสำนักพระพุทธศาสนา ขอให้พระสงฆ์ เข้ามาช่วยอบรมจริยธรรม ฝึกสมาธิภายในสถาบันและควรนำเข้ามาอยู่ในหลักสูตรด้วย
          ทำอย่างไรจะให้ระบบอาชีวศึกษาเป็นระบบเดียวกันได้ เพราะสถาบันก็เคารพพระพิษณุเหมือนกัน ทำอย่างไรเครื่องแบบที่นักเรียนใส่จะเป็นเครื่องแบบเดียวกัน หรือทำให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาเป็นชื่อเดียวกันทั้งหมดไม่มีแตกต่างกันเพื่อแสดงให้เห็นในเชิงสัญลักษณ์ นายเอนก กล่าวและว่า จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมสภาการศึกษาในวันที่ 22 มิ.ย. นี้ เพื่อจะตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ ในการที่จะเดินหน้ากำหนดนโยบายในอนาคตอย่างบูรณาการ เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาในระยะยาวได้

 

กรุงเทพฯ--19 มิ.ย.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 19 มิ.ย. 55   อ่าน 975 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ห่วงปฏิรูปการศึกษาไม่คืบ
16 ต.ค. 57 | อ่าน 417 ครั้ง
ชี้ WEF จัดอันดับศึกษาไทยร่วงลงทุนสูงคุณภาพต่ำ
05 ก.ย. 56 | อ่าน 428 ครั้ง
มก.คัดเด็กดีเรียนป.ตรีได้ผล ’มศก.-มข.-มอ.’ ยึดต้นแบบ
13 มี.ค. 55 | อ่าน 10015 ครั้ง
แด่ครูชายแดนใต้...ด้วยดวงใจ
25 ธ.ค. 55 | อ่าน 704 ครั้ง
’ศักดา’เห็นกับตาครุภัณฑ์อาชีวะแพงจริง
07 มิ.ย. 55 | อ่าน 865 ครั้ง
ขึ้นเงินเดือนครูยกชุด ย้อนหลังถึง 1 ม.ค. 55
15 ต.ค. 55 | อ่าน 762 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.