Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จันทรเกษมร่วมมือม.แห่งชาติลาว สานสัมพันธ์และพัฒนาวิชาการร่วมกัน
      

จันทรเกษมร่วมมือม.แห่งชาติลาว สานสัมพันธ์และพัฒนาวิชาการร่วมกัน

 

          มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม โดยคณะวิทยาศาสตร์ ร่วมมือ ม.แห่งชาติลาว พัฒนาด้านวิชาการร่วมกัน พร้อมจัดสร้างห้องคอมพิวเตอร์และวางระบบต่างๆ ผุดแนวคิดปริญญาสองมหาวิทยาลัย เตรียมสอนสร้างหุ่นยนต์กู้ภัยให้ เพื่อเข้าแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยที่จะจัดขึ้นในไม่ช้านี้
          ผศ.ดร.เฉลิมเกียรติ ดุลสัมพันธ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ทางด้านวิชาการกับ คณะวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ ของมหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ซึ่งจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้
          เราได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยแห่งชาติลาวในเรื่องวิชาการซึ่งเป็นแผนยุทธศาสตร์หนึ่งของคณะวิทยาศาสตร์ ที่ต้องการเผยแพร่และสร้างความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อการศึกษา และการพัฒนาวิชาการร่วมกัน ผศ.ดร.เฉลิมเกียรติ กล่าว
          ผศ.ดร.เฉลิมเกียรติ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้เตรียมการสร้างห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ให้กับคณะวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว เนื่องจากขณะนี้จำนวนคอมพิวเตอร์กับนักศึกษาที่เรียนไม่สัมพันธ์กัน จึงมีโครงการจัดสร้างพร้อมกับนำคอมพิวเตอร์ไปมอบให้ รวมถึงการติดตั้งระบบต่างๆ เพื่อความสะดวกในการใช้เรียน และการใช้งาน
          นอกจากการวางระบบให้แก่มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาวแล้ว ยังมีโครงการจัดส่งอาจารย์ผู้สอน เข้าสอนที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาวอีกด้วย เพื่อเป็นการฝึกฝนประสบการณ์การสอนให้เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ประเทศลาวยังให้การยอมรับในคุณภาพของการศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ของประเทศไทย จึงมีแนวความคิดในการจัดสร้างหลักสูตรปริญญาสองใบอีกด้วย ผศ.ดร.เฉลิมเกียรติ กล่าว
          คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ กล่าวต่อว่า การสร้างหลักสูตรสองปริญญานี้ เนื่องจากคุณภาพทางการศึกษาของประเทศไทยเป็นที่ยอมรับในประเทศลาว และนักศึกษาของลาวอยากได้ปริญญาบัตรของประเทศไทย จึงเกิดแนวคิดนี้ขึ้น ซึ่งต้องดำเนินการในเรื่องการเทียบรายวิชา เพื่อให้วิชาการมีความเข้มแข็งและเหมาะสมกับการได้รับปริญญาบัตรของทั้งสองมหาวิทยาลัยในระดับปริญญาตรี นอกจากการสร้างหลักสูตรสองปริญญาแล้ว ยังมีโครงการสอนการประดิษฐ์หุ่นยนต์กู้ภัยอีกด้วย และมีแนวโน้มในการชักชวนเพื่อเข้าแข่งขันหุ่นยนต์ที่มหาวิทยาลัยได้จัดขึ้น จากการสนับสนุนจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในอีกไม่นานนี้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมืองโพสเมื่อ : 19 มิ.ย. 55   อ่าน 1112 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อธิการบดี มรส. สร้างความเป็นธรรมองค์กรยอมควักเงินเองจ่ายแพิ่มให้กับลูกจ้างนอกงบฯ
24 ก.พ. 55 | อ่าน 50371 ครั้ง
ก.ค.ศ.เห็นชอบร่างหลักเกณฑ์ฯ การย้าย ผอ.และรอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา
21 ธ.ค. 58 | อ่าน 417 ครั้ง
27 ม.เจรจาลดค่าใช้จ่ายสอบคัดเลือก
10 พ.ค. 59 | อ่าน 297 ครั้ง
ถกโครงสร้างคุรุศึกษา 29 ธันวานี้
27 ธ.ค. 53 | อ่าน 8389 ครั้ง
แนะยึดปฏิรูปศึกษาปี 42เป็นบทเรียน พัฒนาคุณภาพคน-จัดแผนครอบคลุมทั้งระบบ
17 พ.ค. 59 | อ่าน 387 ครั้ง
ลุ้นชื่อบอร์ดสาง’ร.ร.เล็ก’สระแก้วดิ้นรวมชั้นแก้ยุบ
21 พ.ค. 56 | อ่าน 739 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.