Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จันทรเกษมร่วมมือม.แห่งชาติลาว สานสัมพันธ์และพัฒนาวิชาการร่วมกัน
      

จันทรเกษมร่วมมือม.แห่งชาติลาว สานสัมพันธ์และพัฒนาวิชาการร่วมกัน

 

          มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม โดยคณะวิทยาศาสตร์ ร่วมมือ ม.แห่งชาติลาว พัฒนาด้านวิชาการร่วมกัน พร้อมจัดสร้างห้องคอมพิวเตอร์และวางระบบต่างๆ ผุดแนวคิดปริญญาสองมหาวิทยาลัย เตรียมสอนสร้างหุ่นยนต์กู้ภัยให้ เพื่อเข้าแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยที่จะจัดขึ้นในไม่ช้านี้
          ผศ.ดร.เฉลิมเกียรติ ดุลสัมพันธ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ทางด้านวิชาการกับ คณะวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ ของมหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ซึ่งจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้
          เราได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยแห่งชาติลาวในเรื่องวิชาการซึ่งเป็นแผนยุทธศาสตร์หนึ่งของคณะวิทยาศาสตร์ ที่ต้องการเผยแพร่และสร้างความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อการศึกษา และการพัฒนาวิชาการร่วมกัน ผศ.ดร.เฉลิมเกียรติ กล่าว
          ผศ.ดร.เฉลิมเกียรติ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้เตรียมการสร้างห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ให้กับคณะวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว เนื่องจากขณะนี้จำนวนคอมพิวเตอร์กับนักศึกษาที่เรียนไม่สัมพันธ์กัน จึงมีโครงการจัดสร้างพร้อมกับนำคอมพิวเตอร์ไปมอบให้ รวมถึงการติดตั้งระบบต่างๆ เพื่อความสะดวกในการใช้เรียน และการใช้งาน
          นอกจากการวางระบบให้แก่มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาวแล้ว ยังมีโครงการจัดส่งอาจารย์ผู้สอน เข้าสอนที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาวอีกด้วย เพื่อเป็นการฝึกฝนประสบการณ์การสอนให้เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ประเทศลาวยังให้การยอมรับในคุณภาพของการศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ของประเทศไทย จึงมีแนวความคิดในการจัดสร้างหลักสูตรปริญญาสองใบอีกด้วย ผศ.ดร.เฉลิมเกียรติ กล่าว
          คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ กล่าวต่อว่า การสร้างหลักสูตรสองปริญญานี้ เนื่องจากคุณภาพทางการศึกษาของประเทศไทยเป็นที่ยอมรับในประเทศลาว และนักศึกษาของลาวอยากได้ปริญญาบัตรของประเทศไทย จึงเกิดแนวคิดนี้ขึ้น ซึ่งต้องดำเนินการในเรื่องการเทียบรายวิชา เพื่อให้วิชาการมีความเข้มแข็งและเหมาะสมกับการได้รับปริญญาบัตรของทั้งสองมหาวิทยาลัยในระดับปริญญาตรี นอกจากการสร้างหลักสูตรสองปริญญาแล้ว ยังมีโครงการสอนการประดิษฐ์หุ่นยนต์กู้ภัยอีกด้วย และมีแนวโน้มในการชักชวนเพื่อเข้าแข่งขันหุ่นยนต์ที่มหาวิทยาลัยได้จัดขึ้น จากการสนับสนุนจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในอีกไม่นานนี้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมืองโพสเมื่อ : 19 มิ.ย. 55   อ่าน 1137 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภา ให้บรรจุครูผู้ช่วย ที่ไม่มีใบอนุญาตได้ ภายใต้เงื่อนไขพัฒนาตนเองภายใน 2 ปี
19 พ.ค. 58 | อ่าน 510 ครั้ง
ก.แรงงาน ปลื้มเด็กไทยเลือกเรียนสายอาชีวะระบบทวิภาคีเพิ่มขึ้น
27 ก.ย. 59 | อ่าน 360 ครั้ง
ด่วน ว16/2557 และ ว17/2557 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ
01 ธ.ค. 57 | อ่าน 1373 ครั้ง
กู้ชีพ"รร.เอกชน"ทำแผนที่แบ่ง"นร."
07 ต.ค. 59 | อ่าน 371 ครั้ง
ก.ค.ศ.เร่งคลอดเกณฑ์งด.1.5หมื่นบ. สพฐ.ชี้ไม่ประเมิน-’4.9หมื่น’ครูเฮ! บรรจุปีแรก1.2หมื่น-ร
26 ธ.ค. 54 | อ่าน 14670 ครั้ง
สกสค.ชี้ครูเอกชนมีสิทธิ์กู้เงินชพค.7 สช.เผยช่องดอกเบี้ยต่ำ - แนะ’พอเพียง’เลี่ยงหนี้
26 ก.ค. 55 | อ่าน 1002 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.