Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุชาติ’ลั่น 3 เดือน เด็กยกพวกตีกันหมด
      

'สุชาติ'ลั่น 3 เดือน เด็กยกพวกตีกันหมด

 

          สุชาติ ขีดเส้นแดง 3 เดือนต้องไม่มีเด็กยกพวกตีกัน เสนอวิธีแยกปลาออกจากน้ำ ส่งเด็กมีปัญหาเข้าโรงเรียนวิวัฒน์พลเมืองจนกว่าจะเข้าใจชีวิต เตรียมติดต่อ ผบ.ทบ. ช่วยส่งครูวิชาช่างมาช่วยอบรมวินัยความเป็นสุภาพบุรุษ
          เมื่อเวลา18.00 น.วันที่ 18 มิ.ย.2555 นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ ได้ประชุมร่วมกับปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา(สกอ.) สำนักงานการศึกษาเอกชน (สช.) รวมถึงผู้อำนวยการโรงเรียนอาชีวศึกษาที่สังกัด สกอ.ในกทม.และปริมณฑล 18 แห่ง และโรงเรียนที่สังกัดเอกชน 14 แห่ง เพื่อหาทางแก้ปัญหานักเรียนอาชีวศึกษายกพวกตีกัน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต
          ภายหลังการประชุมนานเกือบ 2 ชั่วโมง นายสุชาติได้แถลงว่า ที่ประชุมเห็นตรงกันว่าปัญหานี้มาจากการสร้างค่านิยมในทางลบโดยอาจมีนักเรียนรุ่นพี่ที่เรียนแล้วไม่จบ หรือจบแล้วแต่ไม่ไปไหน มาสร้างค่านิยมหรือเอกลักษณ์ซึ่งเป็นการคิดในทางที่ผิด หรือนักเรียนบางคนมีปัญหาส่วนตัว เช่น ไม่ได้อยู่กับพ่อ แม่ หรือมีปัญหาไม่มีที่เรียน เด็กอาชีวศึกษามีทั้งสิ้น 6 แสนคน แต่เด็กที่มีปัญหายกพวกตีกันมีประมาณ ร้อยละ 5 เท่านั้น แต่ทำให้เกิดภาพพจน์ที่ไม่ดีต่อตัวนักเรียนอาชีวศึกษาโดยรวม
          ดังนั้น สิ่งสำคัญคือผู้อำนวยการโรงเรียนและเจ้าของโรงเรียนต้องรับผิดชอบและต้องเอาจริงเอาจังเหมือนเป็นพ่อ-แม่ของเด็กเหล่านี้ จึงต้องมีการคัดกรองเด็กเพื่อไม่ให้เกิดปัญหานี้เกิดขึ้นอีก ซึ่งวิธีนี้เคยทำให้ปัญหานี้ลดลงไปได้มาแล้ว ดังนั้นตนจึงสั่งการว่าภายใน 3 เดือนจากนี้ ขอให้ผอ.โรงเรียนอาชีวศึกษาทั้งของรัฐบาลและเอกชนไปหาทางบริหารจัดการในการแก้ปัญหาแต่ละส่วน ไม่ให้ท้ายนักเรียนที่ไปก่อเหตุ และให้ผอ.ของแต่ละโรงเรียนที่เป็นคู่กรณีไปหารือร่วมกันภายใน 30 วันนับจากนี้ไป ถึงการแก้ปัญหา จากนั้นตนให้เวลา 3เดือนจากนี้ไป ต้องไม่มีนักเรียนอาชีวศึกษายกพวกตีกันอีก
          นายสุชาติกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ต้องใช้วิธีแยกปลาออกจากน้ำ โดยนำตัวนักเรียนที่มีพฤติกรรมเป็นอันธพาล ออกจากนักเรียนส่วนใหญ่ แล้วนำไปส่งโรงเรียนวิวัฒน์พลเมืองหรือศีลธรรมเป็นเวลานานพอสมควรจนกว่าจะมีความเข้าใจเรื่องของชีวิต ส่วนกรณีของรุ่นพี่ที่มีความประพฤติไม่ดี ก็ต้องถูกแยกออกมา ซึ่งทางผู้บริหารโรงเรียนแต่ละแห่งทราบดีอยู่แล้ว อีกทั้งให้ผอ.โรงเรียนจัดอบรมศีลธรรมจริยธรรมแก่นักเรียน โดยจัดให้อยู่ในหลักสูตรการเรียนการสอน เช่น การพานักเรียนไปวัดหรือสถานที่ทางศาสนา 5-7วัน ซึ่งตนเชื่อว่าการเข้าใกล้ศาสนาน่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้
          นายสุชาติกล่าวด้วยว่า สำหรับเรื่องของระเบียบวินัย ตนจะติดต่อกองทัพบกผ่านทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ให้ส่งครูวิชาช่างมาสอนระเบียบวินัยและความเป็นสุภาพบุรุษ อีกทั้ง้ถ้าเป็นไปได้ ตนอยากให้มีการสอนวิชาลูกเสือสามัญเพื่อให้นักเรียนรู้จักเสียสละและเข้าใจว่าการยังประโยชน์ต่อผู้อื่น ถ้าโรงเรียนใดยังปัญหานักเรียนตีกันอีก ผอ.และเจ้าของโรงเรียนต้องเป็นผู้รับผิดชอบในเบื้องต้น โดยยังคงมาตรการดำเนินตามกฎหมายเหมือนเดิม

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 19 มิ.ย. 55   อ่าน 5795 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อึ้ง!! ขาดรูปแค่ใบเดียว ถูกตัดสิทธิ์สอบแพทย์ นร.ม.6 ยื่นฟ้องศาลปกครอง ขอคุ้มครองเข้าสอบ30ต.ค.นี้
28 ต.ค. 53 | อ่าน 10160 ครั้ง
ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว4598 การย้ายและแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษา
29 ต.ค. 57 | อ่าน 927 ครั้ง
รับสมัครผอ.สถาบันคุณวุฒิ
27 เม.ย. 55 | อ่าน 1766 ครั้ง
เด็กอาชีวะฝึกเกษตรที่อิสราเอล
01 ก.พ. 55 | อ่าน 72050 ครั้ง
ยื่นครูคืนถิ่นฯไม่ถึงหมื่น
28 ธ.ค. 54 | อ่าน 142287 ครั้ง
สมศ.โชว์ผลงาน 1 ช่วย 9 โกอินเตอร์อังกฤษชอบ
17 เม.ย. 57 | อ่าน 601 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.