Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุชาติ’เพิ่มโควตารับนศ.ความดี
      

'สุชาติ'เพิ่มโควตารับนศ.ความดี

 

          ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า นโยบายจัดการศึกษาของตนให้ความสำคัญกับความดีควบคู่ไปกับความเก่ง ดังนั้นเพื่อเป็นการสนับสนุนนโยบายนี้ ตนจึงต้องการให้มหาวิทยาลัยรับนักศึกษาที่พิจารณาจากความดีของเด็กด้วย ไม่ใช่พิจารณาแต่ความเก่ง เบื้องต้นได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปจัดทำระบบการให้คะแนนความดีแก่นักเรียนที่มีความประพฤติดี ทำงานช่วยเหลือสังคมให้ชัดเจน และให้ไปหารือร่วมกับมหาวิทยาลัย เพื่อร่วมมือกับดำเนินการตามนโยบายดังกล่าว
          ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยจะมีโควตารับนักเรียนที่มีความประพฤติดีอยู่ แต่ก็รับจำนวนน้อย และขึ้นอยู่กับความสนใจของมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งว่าจะจัดให้มีโควตานี้หรือไม่ แต่ต่อไปเป็นนโยบายจาก ศธ.แล้ว มหาวิทยาลัยจะต้องดำเนินการอย่างจริงจังขึ้น รวมไปถึงต้องเพิ่มโควตารับนักเรียนจากคะแนนความดีด้วย อย่างไรก็ตาม นักเรียนดีจะต้องมีผลการเรียนระดับหนึ่งด้วย เพื่อให้การเรียนในมหาวิทยาลัยไม่เกิดปัญหา
          ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.ส่งเสริมการพัฒนาผู้เรียนทั้งทางวิชาการควบคู่กับคุณธรรมจริยธรรมอยู่แล้ว โดยขณะนี้ สพฐ.กำลังพัฒนาเครื่องมือวัดคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้เรียนเรียกว่า Desirable  Characteristics Assessment  หรือ DCA และจะให้ความสำคัญกับ DCA ควบคู่กับ GPA
          อย่างไรก็ตาม การวัดคะแนนความดีนั้นต้องอาศัยหลายอย่างประกอบกัน อาทิ แฟ้มสะสมผลงาน คะแนนความประพฤติของนักเรียน ฯลฯ เบื้องต้นระหว่างการพัฒนาเครื่องมือ DCA นี้ สพฐ.จะพยายามประสานกับสถาบันอุดมศึกษาเพื่อขยายผลการนำคะแนนความดีไปใช้ในระดับที่สูงขึ้น โดยจะเจรจากับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ขอเพิ่มโควตารับนักศึกษาโดยใช้คะแนนความดี

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 18 มิ.ย. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 18 มิ.ย. 55   อ่าน 1102 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เสมา 1 เร่งยกเครื่องผลิตเด็กอาชีวะสนองตลาด
25 ต.ค. 62 | อ่าน 787 ครั้ง
เปิดตัวสื่อสร้างสรรค์การศึกษา ตั้งเป้าพัฒนาชุมชนแห่งการเรียนรู้ของครูไทย
22 ม.ค. 57 | อ่าน 829 ครั้ง
’อาจารย์มอ.’ได้รางวัลนักวิทยาศาสตร์ดีเด่นปี54
05 ส.ค. 54 | อ่าน 36189 ครั้ง
’วรวัจน์’รื้อหลักสูตรมัธยมแบ่ง3สายสั่งจังหวัดออกแบบเหมาะแต่ละร.ร.-คาดทันใช้ปี’55
16 ก.ย. 54 | อ่าน 95847 ครั้ง
รับเอกอะไรบ้าง เช็คที่นี่! สอศ.เปิดสมัครครูผู้ช่วย10-17ส.ค. รับ384อัตรา35วิชา-สอบ13ก.ย. เผยมีสิทธิชิ
02 ส.ค. 58 | อ่าน 815 ครั้ง
“นิด้า”สร้างพระบรมรูปในหลวง
16 พ.ย. 53 | อ่าน 16965 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.