Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เร่งพัฒนาหลักสูตรกลางอาเซียน ศธ.เสนอตัวเป็นเจ้าภาพ-จี้ปรับสถิติรู้หนังสือไทย
      

เร่งพัฒนาหลักสูตรกลางอาเซียน ศธ.เสนอตัวเป็นเจ้าภาพ-จี้ปรับสถิติรู้หนังสือไทย

 

          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงการประชุมรัฐมนตรีศึกษาอาเซียน (ASEAN Education Ministers Meeting :ASED) ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในเดือนก.ค.นี้ ที่ประเทศอินโดนีเซีย ว่าจะมีการนำเสนอขอความเห็นชอบจากที่ประชุมในการจัดทำหลักสูตรกลางอาเซียน หรือ ASEAN Curriculum Sourcebook เนื่องมาจากประเทศในกลุ่มสมาชิกอาเซียน ได้มีข้อตกลงร่วมกันว่าจะต้องพัฒนาหลักสูตรกลางอาเซียนให้สำเร็จภายในระยะเวลา 3 ปี (ปี 2556-2558) โดยร่วมกันทำกรอบหลักสูตรในวิชาที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ คณิตศาสตร์ รวมถึงเอกลักษณ์ อัตลักษณ์ของกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน เพื่อใช้สำหรับจัดการเรียนการสอนภาคบังคับ ให้ผู้เรียนตั้งแต่ระดับประถมศึกษาปีที่ 1- มัธยมศึกษาปีที่ 6
          อย่างไรก็ตาม ในการประชุมดังกล่าว ศธ.ได้เตรียมเสนอขอเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้รับผิดชอบทำกรอบหลักสูตร โดยเตรียมเชิญผู้แทนจากประเทศสมาชิกอาเซียนประเทศละ 2 คน มาร่วมกันระดมความคิดวางแผนจัดทำกรอบ ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการในช่วงใดช่วงหนึ่งของเดือนส.ค.-ก.ย.ที่จะถึงนี้ ขณะเดียวกันจะจัดทำหลักสูตรค่ายเยาวชนอาเซียน ให้นักเรียนอาเซียนมาเข้าค่ายร่วมกัน เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และถ่ายทอดอัตลักษณ์ของแต่ละประเทศ
          ประเด็นสำคัญ คือ ต่อจากนี้เราจะต้องพัฒนาตัวชี้วัดใหม่ โดยเฉพาะความสำเร็จทางการศึกษา หรืออัตราการรู้หนังสือของประชากรในประเทศ เพราะตัวเลขที่มีอยู่นั้นเป็นเพียงสถิติเก่า ดังนั้น เบื้องต้นจึงได้ประสานสำนักงานสถิติแห่งชาติ เพื่อหารือแนวทางที่จะสำรวจ และจัดทำสถิติอัตราการรู้หนังสือของประชากรในประเทศขึ้นมาใหม่ รวมทั้งจะต้องพัฒนาตัวชี้วัดของผลสำเร็จทางการเรียนสายอาชีพ เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการนำความรู้ที่ได้รับไปประกอบอาชีพได้อย่างแท้จริงด้วย โดยประเด็นนี้จะเสนอต่อที่ประชุมด้วยว่า ทุกประเทศในสมาชิกอาเซียนควรดำเนินการในเรื่องเหล่านี้ เพื่อข้อมูลที่ทันสมัยและเป็นประโยชน์ ปลัด ศธ.กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 13 มิ.ย. 55   อ่าน 6262 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชงเงื่อนไขสอบครูผู้ช่วยสมัครที่เดียว
20 ก.พ. 56 | อ่าน 730 ครั้ง
ถึงคิวศธ.ฉาวโฉ่ อม11ล้าน ทุนการศึกษานร.
09 มี.ค. 61 | อ่าน 357 ครั้ง
สถานศึกษาพัทลุงทำข้อตกลงโครงการ ’1 ตำรวจ 1 โรงเรียน’
09 พ.ย. 55 | อ่าน 1018 ครั้ง
นายกฯ สั่ง ศธ.จับมือสภาพัฒน์ แก้ปัญหาจัดอันดับไทยตกต่ำ
18 ก.ย. 56 | อ่าน 494 ครั้ง
มอส.ขอ6เดือนยืดเวลาขอตั๋วครูสอบผ่าน-คุณสมบัติครบ49ราย
20 ธ.ค. 54 | อ่าน 68619 ครั้ง
สพฐ.ตัดสิทธิ์สอบครูผู้ช่วย 6 ราย ส่อทุจริต
29 เม.ย. 58 | อ่าน 441 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.