Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ห่วงน.ศ.ซิ่ว- รีไทร์กว่าหมื่นคนต่อปี เหตุมหาวิทยาลัยรัฐรับตรงเพิ่มหลังแอดมิสชั่นส์
      

ห่วงน.ศ.ซิ่ว- รีไทร์กว่าหมื่นคนต่อปี เหตุมหาวิทยาลัยรัฐรับตรงเพิ่มหลังแอดมิสชั่นส์

         

          นายพงษ์อินทร์ รักอริยะธรรม ประธานคณะทำงานแอดมิสชั่นส์ฟอรั่มของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยกรณีที่นายชูศักดิ์ ลิ่มสกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ระบุว่ามียอดนักศึกษามารายงานตัวเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรี ประจำปีการศึกษา 2555 ประมาณ 9,000 คน จากที่ตั้งเป้าไว้ 12,000 คน ว่า ปัญหาผู้ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าเรียนต่อในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิสชั่นส์ แล้วสละสิทธิแต่ละปีมีไม่มาก แต่ที่มีจำนวนมากกว่าคือ นักศึกษาที่ลาออกมาแอดมิสชั่นส์ใหม่ และนักศึกษาที่โดนรีไทร์ เพราะผลการเรียนไม่ผ่านเกณฑ์ ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยมีตัวเลขไม่เท่ากัน แต่ภาพรวมในแต่ละปีอยู่ระหว่าง 5-12% หรือประมาณ 10,000 คน จากที่แอดมิสชั่นส์ผ่านเข้าเรียนไปเรียนประมาณ 1 แสนคน ที่ผ่านมาแต่ละมหาวิทยาลัยที่มีปัญหาดังกล่าวต่างคนต่างแก้ปัญหากันภายใน โดยส่วนตัวเห็นว่า ทปอ.ควรจะต้องนำมาหารือกันในภาพรวม เพราะถือเป็นปัญหาใหญ่ เนื่องจากเมื่อนักศึกษาลาออก หรือโดนรีไทร์ จะทำให้รัฐต้องเสียทรัพยากร และงบประมาณที่สนับสนุนการจัดการศึกษาในระดับอุดมศึกษา ทั้งนี้ สำหรับแนวโน้มของนักศึกษาซิ่ว และโดนรีไทร์ มีสถิติคงที่ ไม่ได้เพิ่มมากขึ้น
          ปัจจัยหนึ่งที่มีส่วนให้เด็กที่แอดมิสชั่นส์ได้แล้วสละสิทธิ เพราะมีมหาวิทยาลัยรัฐหลายแห่งยังเปิดรับตรงนักศึกษาเพิ่มอีก แม้จะประกาศผลแอดมิสชั่นส์เสร็จแล้ว จึงทำให้เด็กมีทางเลือก และสละสิทธิไปสมัครรับตรงใหม่ เพื่อเรียนในสาขาวิชาที่ชอบมากกว่าที่แอดมิสชั่นส์ได้ ซึ่งคณะที่เปิดรับตรงเพิ่มจะเป็นภาคพิเศษต่างๆ ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีความพยายามให้มหาวิทยาลัยต่างๆ รับตรงให้เสร็จก่อนแอดมิสชั่นส์ แต่ในช่วงหลังกลับรับตรงเพิ่มหลังจากแอดมิสชั่นส์เสร็จกันมากขึ้น ถึงแม้การสละสิทธิเข้าเรียนต่อมีไม่มาก และไม่ได้สร้างผลกระทบกับมหาวิทยาลัยมาก แต่ส่งผลให้การรับนักศึกษาเข้าไปเรียนไม่เต็มตามแผนการรับ นายพงษ์อินทร์กล่าว
          นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จุฬาฯมีปัญหานักศึกษาสละสิทธิน้อยมาก และขณะนี้กำลังให้แต่ละคณะรวบรวมข้อมูลอยู่ว่าผู้ที่สละสิทธิมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง นอกจากนี้ จะให้ศึกษาข้อมูลนิสิตที่ลาออกเพื่อสอบเข้ามาเรียนใหม่ว่าสาเหตุที่แท้จริงเป็นเพราะอะไร เนื่องจากการซิ่วของนิสิตถือเป็นการสูญเสียทางด้านงบประมาณของรัฐ ซึ่งจุฬาฯมีนิสิตกลุ่มนี้อยู่จำนวนหนึ่ง และมีแทบทุกคณะ/สาขาวิชา ฉะนั้น จำเป็นที่จะต้องมาดูปัญหาส่วนนี้ ส่วนการสละสิทธิการเข้าเรียนต่อในสถาบันอุดมศึกษาเป็นสิ่งที่แก้ปัญหาได้ยาก เพราะเด็กต้องการที่จะเรียนตามความชอบของพวกเขา เมื่อได้เข้าเรียนในคณะ/สาขาที่ไม่ถูกใจก็จะสละสิทธิ

 

กรุงเทพฯ--11 มิ.ย.--มติชนออนไลน์โพสเมื่อ : 11 มิ.ย. 55   อ่าน 1092 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สถาบันผลิตครูผ่านเกณฑ์ได้ตั๋วแม่พิมพ์แค่12แห่ง
08 เม.ย. 54 | อ่าน 46441 ครั้ง
ได้ 19 ผู้แทนวิชาชีพนั่งกก.คุรุสภา เจาะใจผู้สมัคร ’ปธ. - ผู้ทรงคุณวุฒิ’ 24 ส.ค.
23 ส.ค. 55 | อ่าน 1797 ครั้ง
วิปรัฐเบรกพ.ร.บ.นอกระบบมธ.-มก. แนะ 2 มหา’ลัยถามประชาคมเพิ่ม
19 ก.พ. 56 | อ่าน 630 ครั้ง
ติวเข้มหัวกะทิแข่งคณิต-วิทย์โลก ต่อยอดพัฒนาการสอนในโรงเรียน
17 มิ.ย. 54 | อ่าน 11577 ครั้ง
สะเทือนมหาดไทย! ชงเด้ง 3 อธิบดีใหญ่ ย้ายด่วน ผู้ว่าฯถูก"ทหาร"ประเมินไม่ผ่าน
20 เม.ย. 58 | อ่าน 546 ครั้ง
จี้ศธ.ดูแลนศ.ครูทุกสถาบันเท่ากัน
11 เม.ย. 55 | อ่าน 8359 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.