Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้เด็กไทยใช้แต่คอมพ์ลายมือไม่สวย
      

ชี้เด็กไทยใช้แต่คอมพ์ลายมือไม่สวย

 

          ดร.เอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ เลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำรัสในหลายโอกาสเกี่ยวกับภาษาไทย ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่มีคุณค่า ทรงตรัสให้ทุกคน สงวน รักษา และธำรงอยู่ตลอดเวลา แต่ปัจจุบันการศึกษารูปแบบใหม่มีการใช้แท็บเล็ต ใช้คอมพิวเตอร์ เน้นการพิมพ์ทำให้คนไทยรวมถึงเด็กไทยหลงลืม ละเลยการเขียนภาษาไทย ถึงขั้นมีปัญหาแม้แต่ข้าราชการเวลาเขียนบันทึกราชการอ่านไม่ออก ต้องทบทวนหลายรอบจนเกิดความล่าช้า ส่วนเด็กไทยก็เขียนไม่สละสลวย อ่านยาก หลายคนเขียนผิด ซึ่งในอดีตมีวิชาคัดไทยทำให้เขียนภาษาไทยงดงามเป็นวัฒนธรรมที่พึงรักษา
          เลขาธิการสภาการศึกษา กล่าวว่า  จากเหตุผลดังกล่าวสภาการศึกษาจึงได้จัดโครงการรักษ์ภาษาไทยของเรา โดยจัดประกวดการคัดลายมือ หัวข้อ ทศพิธราชธรรม เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2555 ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อส่งเสริมและรณรงค์ให้นักเรียน นิสิต นักศึกษาร่วมธำรงรักษาภาษาของชาติ ตระหนักถึงคุณค่าของภาษาไทย และอนุรักษ์ไว้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมไทย โดยการประกวดกำหนดให้สถานศึกษาคัดเลือกนักเรียนส่งผลงานเข้าประกวดระดับ ป.4-6, ม.1-6 และ ปวช. ชั้นละ 5 คน ส่วนระดับอุดมศึกษาและปวส. เปิดกว้างส่งผลงานได้ทุกคน ทั้งนี้ดาวน์โหลดใบสมัครและดูหลักเกณฑ์ได้ที่ www.onec.go.th ตั้งแต่บัดนี้ หมดเขตรับผลงานวันที่ 31 ก.ค. 2555 ขอรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2668-7123 ต่อ 1116, 1118 และ 1124
          โครงการนี้นอกจากส่งเสริมให้เด็กไทยเห็นความสำคัญของการคัดไทยแล้ว ยังเป็นการเก็บข้อมูลได้ว่า ในแต่ละปีมีเยาวชนคัดลายมือสวยมากน้อยขนาดไหน อีกทั้งยังสามารถใช้ลายมือเชื่อมโยงเป็นศิลปะ เพื่อจำหน่ายเป็นสินค้าธุรกิจเหมือนประเทศจีน เกาหลี ญี่ปุ่น ที่ใช้ภาษาเป็นศิลปวัฒนธรรมจนมีการต่อยอดเป็นเชิงธุรกิจได้ด้วย ดร.เอนกกล่าว
          ด้าน ศ.อัจฉรา ชีวพันธ์ ประธานกรรมการคัดเลือกโครงการรักษ์ภาษาไทยของเราฯ กล่าวว่า ปัจจุบันการใช้แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ทำให้เด็กไทยลายมือไม่สวย เขียนไม่เป็นและส่วนหนึ่งที่ไม่ชอบเขียน ไม่ชอบคัดลายมือ เพราะครูมักใช้การคัดลายมือเป็นการลงโทษเด็กไทยเมินเขียนเหตุครูลงโทษคัดลายมือ.คุรุสภาเปิดบริการด่วน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 11 มิ.ย. 55   อ่าน 1410 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มจธ.เร่งผลิตคนรับเทคโนโลยีใหม่สนองตลาด
16 มิ.ย. 61 | อ่าน 164 ครั้ง
ได้ฤกษ์รับครูผู้ช่วย!! ชงรับสมัคร "ครูผช." ก.ค.59 หลัง กศจ.โยกย้ายแม่พิมพ์เสร็จเดือน มิ.ย.
31 พ.ค. 59 | อ่าน 304 ครั้ง
ปฐมวัยของประเทศ
21 มิ.ย. 59 | อ่าน 325 ครั้ง
ก.ค.ศ.ยันครูเบิกเงินเดือนเพิ่ม8%ได้
08 มิ.ย. 54 | อ่าน 72372 ครั้ง
หลักเกณฑ์ใหม่ในการเข้าสู่ตำแหน่งรองผู้อำนวยการและผู้อำนวยการสถานศึกษา
05 ก.ย. 59 | อ่าน 245 ครั้ง
คุรุสภาร่วมมือกับสถาบันอุดมศึกษา จำนวน 46 แห่ง เปิดฝึกอบรมมาตรฐานความรู้วิชาชีพครู 9 มาตรฐาน ปีการศึ
30 ม.ค. 61 | อ่าน 328 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.