Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ศักดา’เห็นกับตาครุภัณฑ์อาชีวะแพงจริง
      

'ศักดา'เห็นกับตาครุภัณฑ์อาชีวะแพงจริง

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.นายศักดา คงเพช รมช.ศึกษาธิการ ได้เดินทางไปยังวิทยาลัยเทคนิค (วท.) จันทบุรี เพื่อติดตามตรวจสอบชุดครุภัณฑ์อาชีวศึกษาที่ได้รับการร้องเรียน ว่า มีราคาสูงเกินจริงมาก และสถานศึกษาไม่ได้ขอเนื่องจากไม่ได้เปิดสอนหลักสูตรที่จะใช้ครุภัณฑ์ที่ได้รับการจัดสรรครุภัณฑ์ โดย นายสมชาย ธำรงสุข ผอ.วท.จันทบุรีได้รายงานสรุปว่า วท.จันทบุรีได้รับการจัดสรรครุภัณฑ์โครงการภายใต้แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะที่ 2 : ไทยเข้มแข็ง หรือ เอสพี 2 ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ในกลุ่มครุภัณฑ์ห้องปฏิบัติการปิโตรเคมีรายการครุภัณฑ์ห้องปฏิบัติการควบคุมกระบวนการอุตสาหกรรม ราคา 14.4 ล้านบาท โดย สอศ.เป็นผู้จัดซื้อและจัดส่งมาให้วิทยาลัยทั้งที่ไม่ได้ขอ ส่วนครุภัณฑ์ที่ขอกลับไม่ได้รับการสนับสนุน และจากการประเมินราคาชุดครุภัณฑ์ดังกล่าวโดยบวกกำไรแล้วไม่น่าจะเกิน 4 ล้านบาท แต่ที่สำคัญคือครุภัณฑ์ที่ได้รับยังไม่ได้ถูกใช้งานเลย ถือเป็นการเสียงบประมาณแผ่นดินอย่างมาก
          นายศักดา กล่าวว่า หลังจากที่ได้เห็นกับตาก็ทำให้ได้พบข้อเท็จจริงซึ่งยากที่จะรับได้ และที่ผ่านมาก็พบหลายวิทยาลัยที่ประสบปัญหาในลักษณะนี้ ซึ่งน่าเสียดายงบประมาณ หากนำไปใช้ประโยชน์กับเด็กจริง ๆ อาชีวะก็คงไม่ย่ำแย่แบบนี้ ดังนั้นตนจะติดตามตรวจสอบในอีกหลายวิทยาลัย หลังจากนั้นจะมีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเพื่อหาตัวผู้ที่ทำให้รัฐได้รับความเสียหายต่อไป
          ด้านนายธีรพัฒน์ คำคูบอน อดีตข้าราชการครูวิทยาลัยการอาชีพบางประกง ซึ่งเป็นผู้ยื่นหนังสือต่อหน่วยงานตรวจสอบต่าง ๆ ให้มีการตรวจสอบความไม่ชอบมาพากลในการจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวศึกษา เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วยคณะทำงานประสานนโยบายอาชีวศึกษา ของ สอศ.ได้ไปยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อติดตามความก้าวหน้าการดำเนินการตรวจสอบกรณีดังกล่าว พร้อมทั้งยื่นข้อมูลเอกสารความไม่ชอบมาพากลเพิ่มเติมที่เกิดขึ้นในสถานศึกษาต่าง ๆ อีก 5 แห่ง
          ที่ผมต้องออกมาติดตามความก้าวหน้าของการตรวจสอบเนื่องจากเรื่องนี้กำลังเป็นที่สนใจของสังคม ซึ่งกำลังรอดูว่าจะจบลงอย่างไรและจะหาคนผิดมาลงโทษได้หรือไม่ อีกทั้งขณะนี้มีแต่กระแสข่าวว่าคณะทำงานและคณะอนุกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดมาแล้ว แต่ไม่ทราบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร นายธีรพัฒน์กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 07 มิ.ย. 55   อ่าน 847 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง ระดับมัธยมศึกษา ปีการศึกษา 2560
22 ก.ย. 59 | อ่าน 885 ครั้ง
คอลัมน์: รายงานพิเศษ: ปัญหา...อนาคต’แท็บเล็ต’
08 พ.ค. 56 | อ่าน 417 ครั้ง
ด่วนที่สุด การกำหนดตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูฯ ในสถานศึกษาที่ว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ
08 ก.พ. 60 | อ่าน 413 ครั้ง
27 ม.เจรจาลดค่าใช้จ่ายสอบคัดเลือก
10 พ.ค. 59 | อ่าน 290 ครั้ง
ล้มพรบ.อุดมฯหลังส่อแววปรับโครงสร้างแยก"สกอ."
07 ธ.ค. 57 | อ่าน 336 ครั้ง
ร้องทุกข์เกณฑ์การย้ายครูแบบใหม่
16 ก.ย. 58 | อ่าน 484 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.