Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ศักดา’เห็นกับตาครุภัณฑ์อาชีวะแพงจริง
      

'ศักดา'เห็นกับตาครุภัณฑ์อาชีวะแพงจริง

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.นายศักดา คงเพช รมช.ศึกษาธิการ ได้เดินทางไปยังวิทยาลัยเทคนิค (วท.) จันทบุรี เพื่อติดตามตรวจสอบชุดครุภัณฑ์อาชีวศึกษาที่ได้รับการร้องเรียน ว่า มีราคาสูงเกินจริงมาก และสถานศึกษาไม่ได้ขอเนื่องจากไม่ได้เปิดสอนหลักสูตรที่จะใช้ครุภัณฑ์ที่ได้รับการจัดสรรครุภัณฑ์ โดย นายสมชาย ธำรงสุข ผอ.วท.จันทบุรีได้รายงานสรุปว่า วท.จันทบุรีได้รับการจัดสรรครุภัณฑ์โครงการภายใต้แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะที่ 2 : ไทยเข้มแข็ง หรือ เอสพี 2 ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ในกลุ่มครุภัณฑ์ห้องปฏิบัติการปิโตรเคมีรายการครุภัณฑ์ห้องปฏิบัติการควบคุมกระบวนการอุตสาหกรรม ราคา 14.4 ล้านบาท โดย สอศ.เป็นผู้จัดซื้อและจัดส่งมาให้วิทยาลัยทั้งที่ไม่ได้ขอ ส่วนครุภัณฑ์ที่ขอกลับไม่ได้รับการสนับสนุน และจากการประเมินราคาชุดครุภัณฑ์ดังกล่าวโดยบวกกำไรแล้วไม่น่าจะเกิน 4 ล้านบาท แต่ที่สำคัญคือครุภัณฑ์ที่ได้รับยังไม่ได้ถูกใช้งานเลย ถือเป็นการเสียงบประมาณแผ่นดินอย่างมาก
          นายศักดา กล่าวว่า หลังจากที่ได้เห็นกับตาก็ทำให้ได้พบข้อเท็จจริงซึ่งยากที่จะรับได้ และที่ผ่านมาก็พบหลายวิทยาลัยที่ประสบปัญหาในลักษณะนี้ ซึ่งน่าเสียดายงบประมาณ หากนำไปใช้ประโยชน์กับเด็กจริง ๆ อาชีวะก็คงไม่ย่ำแย่แบบนี้ ดังนั้นตนจะติดตามตรวจสอบในอีกหลายวิทยาลัย หลังจากนั้นจะมีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเพื่อหาตัวผู้ที่ทำให้รัฐได้รับความเสียหายต่อไป
          ด้านนายธีรพัฒน์ คำคูบอน อดีตข้าราชการครูวิทยาลัยการอาชีพบางประกง ซึ่งเป็นผู้ยื่นหนังสือต่อหน่วยงานตรวจสอบต่าง ๆ ให้มีการตรวจสอบความไม่ชอบมาพากลในการจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวศึกษา เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วยคณะทำงานประสานนโยบายอาชีวศึกษา ของ สอศ.ได้ไปยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อติดตามความก้าวหน้าการดำเนินการตรวจสอบกรณีดังกล่าว พร้อมทั้งยื่นข้อมูลเอกสารความไม่ชอบมาพากลเพิ่มเติมที่เกิดขึ้นในสถานศึกษาต่าง ๆ อีก 5 แห่ง
          ที่ผมต้องออกมาติดตามความก้าวหน้าของการตรวจสอบเนื่องจากเรื่องนี้กำลังเป็นที่สนใจของสังคม ซึ่งกำลังรอดูว่าจะจบลงอย่างไรและจะหาคนผิดมาลงโทษได้หรือไม่ อีกทั้งขณะนี้มีแต่กระแสข่าวว่าคณะทำงานและคณะอนุกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดมาแล้ว แต่ไม่ทราบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร นายธีรพัฒน์กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 07 มิ.ย. 55   อ่าน 871 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ทวงถามกองทุนเงินให้กู้ยืมเรียน เกรงปล่อยกูให้นักเรียนไม่ทันเปิดเทอม
09 เม.ย. 55 | อ่าน 9817 ครั้ง
ป.ป.ช.เผย ใกล้ความจริง! สรุปผลสอบสติ๊กเกอร์ไลน์ไอซีทีแพง
11 พ.ค. 58 | อ่าน 342 ครั้ง
กศน.เทียบวุฒิม.6ให้’ชาวไร่-ชาวนา’
03 ก.พ. 55 | อ่าน 81351 ครั้ง
สกอ.ขอความชัดเจนครูพันธุ์ใหม่
01 ก.พ. 55 | อ่าน 17690 ครั้ง
ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนขนาดเล็กที่มีวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศ ประจำปี พ.ศ.2559 รางวัลสุดยอดระดับประ
04 ต.ค. 59 | อ่าน 392 ครั้ง
"วรวัจน์" ยัน นายกฯมาวันครูแน่นอน
05 ม.ค. 55 | อ่าน 22766 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.