Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คุรุสภายันต้องเก็บค่าธรรมเนียมหลักสูตรครูเพิ่ม
      

คุรุสภายันต้องเก็บค่าธรรมเนียมหลักสูตรครูเพิ่ม

 

          ไทยโพสต์ * คุรุสภา เดินหน้าเก็บค่าธรรมเนียมรับรองปริญญาหลักสูตรผลิตครู 40,000 บาทต่อหลักสูตรตามเดิม แม้สภาคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ฯ ขู่จะขึ้นค่าเทอมก็ตาม ระบุเป็นสิ่งจำเป็น เพราะต้องเอาเงินไปจ่ายค่าตอบแทนผู้ทรงคุณวุฒิระดับ รศ.ตรวจสอบคุณภาพหลักสูตรตามมหา'ลัย
          สืบเนื่องจากมติที่ประชุมสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) ไม่เห็นด้วยกับคุรุสภาที่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการรับรองหลักสูตรปริญญาครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์หลักสูตรละ 40,000 หมื่นบาทเนื่องจากคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ได้รับงบประมาณจากรัฐน้อย และเก็บค่าเล่าเรียนและค่าบำรุงการศึกษาไม่สูงมากนัก หากเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มอาจส่งผลต้องเก็บค่าหน่วยกิตจากนักศึกษา โดยล่าสุดได้ทำหนังสือถึงนายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภา นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) และที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ให้ทบทวนและมีความเห็นร่วมกัน
          นายดิเรกกล่าวว่า ตนได้รับหนังสือดังกล่าวและนำเข้าที่ประชุมบอร์ดคุรุสภาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งที่ประชุมเห็นตรงกันให้ยืนตามมติเดิม คือ เก็บค่าธรรมเนียมการรับรองปริญญาตามเดิม ทั้งนี้ เนื่องจากคณะทำงานได้เคยไปศึกษาแล้วว่าการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในจำนวนดังกล่าวมีความจำเป็น เพราะต้องนำเงินที่เรียกเก็บไปใช้เป็นค่าตอบแทน และค่าเดินทางให้ผู้ทรงคุณวุฒิที่ทำหน้าที่เดินสายออกติดตามและตรวจสอบคุณภาพการจัดการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่เปิดหลักสูตรครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ โดยคิดค่าธรรมเนียมแยกเป็นหลักสูตร อาทิ มหาวิทยาลัยมีหลักสูตรผลิตครูน้อยก็เสียค่ารับรองน้อย แต่มหาวิทยาลัยใดมีหลักสูตรให้รับรองมากก็จะมีค่าใช้จ่ายมากตามมา
          เรามีการคัดเลือกผู้ทรงคุณวุฒิมาจากผู้ที่มีประสบการณ์การสอนในมหาวิทยาลัย และต้องมีตำแหน่งทางวิชาการเทียบเท่าหรือไม่ต่ำกว่า รศ. ทำให้มั่นใจได้ว่าการไปติดตามและตรวจสอบคุณภาพหลักสูตรมีความน่าเชื่อถือจริงซึ่งเรื่องนี้มีความจำเป็นอย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีอยู่ 104 มหาวิทยาลัยที่ต้องขอการรับรองปริญญาครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์จากคุรุสภา นอกจากนี้ สำหรับกรณีที่บางมหาวิทยาลัยไปเปิดหลักสูตรผลิตครูโดยไม่แจ้งคุรุสภา หรือเปิดหลักสูตรเกินที่ขอนั้น ผมยอมรับว่าเราไม่สามารถไปห้ามเขาได้ เพราะการเปิดหลักสูตรเป็นอำนาจของสภามหาวิทยาลัย แต่คุรุสภากำลังมีมาตรการจัดการกับกรณีเหล่านี้ว่าต้องดำเนินการอย่างไร เพราะประเด็นนี้สร้างปัญหาให้คุรุสภาตลอด นายดิเรกกล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 05 มิ.ย. 55   อ่าน 1066 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แนะครูปรับตัวสนองลดเวลาเรียน
10 พ.ย. 58 | อ่าน 542 ครั้ง
ชงแก้กฎหมายเปิดกว้างขอตั๋วครู คุรุสภาไม่หวั่นมีวิธีคุมคุณภาพ
26 มี.ค. 55 | อ่าน 8971 ครั้ง
ไฟเขียวร่างมาตรฐานการศึกษาชาติ
27 พ.ย. 60 | อ่าน 492 ครั้ง
ตั้งสอบทุจริตสร้างสนามฟุตซอล จ่อหาตัวคนบงการ
15 ต.ค. 57 | อ่าน 427 ครั้ง
สพฐ.คลอดปฏิทินเฟ้น40ผอ.เขตพื้นที่
04 ธ.ค. 61 | อ่าน 293 ครั้ง
สอศ.สอนทวิภาคีเด็กช่าง
29 มิ.ย. 54 | อ่าน 24926 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.