Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แท็บเล็ต ป.1 ลอตแรกเสีย 20 เครื่อง
      

แท็บเล็ตลอตแรกเสีย 20 เครื่อง

 

          แท็บเล็ต ป.1 ลอตแรก 2,000 เครื่อง ตรวจพบเสีย 20 เครื่อง คิดเป็น 1 เปอร์เซ็นต์ ไอซีที ยันอยู่ในขั้นยอมรับได้ ถือเป็นการเสียเล็กน้อย ส่วนใหญ่เกิดจากอาการ เอสดีการ์ดไม่อ่าน ขณะที่กรณีปลั๊ก 2 ขา และ 3 ขา เป็นประเด็นเคลือบแคลงสงสัยของสังคม แจงไม่มีแก้ทีโออาร์ ระบุ 7 มิ.ย. เปิดตัวตลาดแอพพลิเคชั่นเพื่อการศึกษา ให้เด็ก ป.1 ได้เลือกใช้ข้อมูล
          เมื่อวันที่ 31 พ.ค. น.อ.สุรพล นะวะ มวัฒน์ ที่ปรึกษา รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) คณะกรรมการจัดทำทีโออาร์แท็บเล็ต ป.1 และที่ปรึกษาคณะกรรมการตรวจรับแท็บเล็ต ป.1 กล่าวถึงกรณีปลั๊กแท็บเล็ต ป.1 เป็นข้อกังขา เรื่องปลั๊ก 2 ขา และ 3 ขา ว่า ตามทีโออาร์หรือเงื่อนไขการจัดซื้อแท็บเล็ต ป.1 โครงการคอมพิวเตอร์มือถือสำหรับนักเรียนทุกคน ในส่วนแรกของทีโออาร์ ข้อ 4 ระบุว่า ระบบไฟฟ้าต้องสามารถประยุกต์ใช้กับประเทศไทย ขณะที่ในส่วนของความต้องการเฉพาะ ก็ระบุว่าระบบไฟฟ้าต้องประยุกต์ใช้กับประเทศไทยได้เช่นกัน เนื่องจากประเทศไทยมีการใช้ปลั๊ก 2 ขา แต่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาเริ่มมีการเริ่มใช้ปลั๊ก 3 ขาแล้ว ซึ่งเป็นระบบสายดิน ตามมาตรฐานของสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ดังนั้นเรื่องปลั๊ก 2 ขา และ 3 ขาต้องดูเรื่องเจตนาของทีโออาร์เป็นหลัก ในเมื่อที่บ้านมีปลั๊กสำหรับ 2 ขา แต่แท็บเล็ตเป็นปลั๊ก 3 ขา เมื่อนำไปใช้งานก็ต้องซื้อปลั๊กไฟใหม่ หรือซื้อตัวอะแดปเตอร์ รวมทั้งหักปลั๊กที่ 3 ทิ้ง โดยเรื่องนี้มีการพูดคุยกันในคณะกรรมการทีโออาร์แล้ว และจะไม่มีการแก้ทีโออาร์ของสัญญาจัดซื้อแท็บเล็ต ป.1
          น.อ.สุรพลกล่าวต่อว่าขณะที่เรื่องการตรวจสอบสเปกและตรวจรับแท็บเล็ต ป.1 จำนวน 2,000 เครื่อง ที่บริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิก ดีเวลลอปเมนต์ ส่งมาให้ไอซีที เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ที่ผ่านมานั้น พบว่ามีเครื่องที่เสีย 20 เครื่อง ซึ่งเป็นการเสียเล็กน้อย อาทิ เอสดีการ์ดไม่อ่าน ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ยอมรับได้ เพราะมีความเสียหายเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ โดยในทางปฏิบัติเครื่องแท็บเล็ต ป.1 ผ่านความพึงพอใจของคณะกรรมการตรวจรับแล้ว ดังนั้นสโคปสามารถเดินสายการผลิตได้เลย ทั้งนี้วันที่ 1 มิ.ย. จะสามารถส่งเอกสารให้ปลัดกระทรวงไอซีทีเซ็นการตรวจรับแท็บเล็ต ป.1 จำนวน 2,000 เครื่องได้ เพราะตามทีโออาร์ ต้องมีหนังสือตรวจรับแท็บเล็ต ป.1 จำนวน 2,000 เครื่อง ก่อนที่จะผลิตแท็บเล็ตที่เหลืออีก 4 แสนเครื่องได้
          น.อ.สุรพลกล่าวอีกว่าสำหรับประเด็นที่ว่าแท็บเล็ต ป.1 ของสโคป ไม่มีใบรับรองการใช้งานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของกูเกิลนั้น ตามทีโออาร์ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 3.2 ซึ่งไม่ได้รับใบรับรองจากกูเกิล เนื่องจากเป็นเวอร์ชั่นที่เป็นการแฮกข้อมูลของกูเกิล ซึ่งแท็บเล็ต ป.1 ที่ผลิต ใช้แอนดรอยด์ 4.0 ถ้าอยากได้ใบรับรองก็สามารถไปขอกูเกิลได้ นอกจากนี้ ไอซีที ได้นำกูเกิล เพลย์ ออกจากระบบ เพื่อป้องกันไม่ให้เด็ก ป.1 ดาวน์โหลดเกมมาติดตั้งในเครื่อง และในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์กรมหาชน) หรือ ซิป้า จะเปิดตัวตลาดแอพพลิเคชั่นเพื่อการศึกษา ให้เด็ก ป.1 ได้เลือกใช้ข้อมูลด้วย.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 2 มิ.ย. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 01 มิ.ย. 55   อ่าน 1563 ครั้ง      คำค้นหา : แท็บเล็ต ป.1 , แท็บเล็ต
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนขนาดเล็กที่มีวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศ ประจำปี พ.ศ.2559 รางวัลสุดยอดระดับประ
04 ต.ค. 59 | อ่าน 392 ครั้ง
ศธ.ชงครม.ไฟเขียว ห้ามวิทยาลัยปฏิเสธรับเด็กยากจนเข้าเรียน
28 ส.ค. 55 | อ่าน 811 ครั้ง
กมธ.วุฒิฯ จี้ศธ.ชะลอซื้อครุภัณฑ์กศน.ชง’ชินวรณ์’ตั้งกรรมการสอบเพิ่มหลังพบพิรุธ
19 ส.ค. 53 | อ่าน 10434 ครั้ง
ไฟเขียวร่างมาตรฐานการศึกษาชาติ
27 พ.ย. 60 | อ่าน 451 ครั้ง
โรดแม็พปฏิรูปศึกษา 9 ข้อแยก สกอ.ออกจาก ศธ.- ลดเวลาเรียน - แก้โครงสร้างเน้นกระจายอำนาจ
15 ส.ค. 57 | อ่าน 410 ครั้ง
แก้ไม่ตก’สัตวแพทย์’4สถาบันน.ศ.ส่อแห้ว’กู้กยศ.-สอบใบวิชาชีพ’
10 มิ.ย. 54 | อ่าน 123601 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.