Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’มศว’ ชี้เด็กป.1 เบื่อเนื้อหาในแทบเล็ต
      

'มศว' ชี้เด็กป.1 เบื่อเนื้อหาในแทบเล็ต

 

          เตรียมมอบผลการศึกษา 5 โรงเรียนนำร่องใช้แทบแล็ตให้สพฐ.วันนี้

          อธิการบดี มศว ชี้เด็กเบื่อการนำเสนอ ควรปรับรูปแบบเนื้อหาใหม่ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่เทคนิคช่วยครู ป.1 สอนในห้องเรียน หลังพบปัญหาความล่าช้าในการเรียนการสอน
          นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) และ ดร. ศิรินุช เทียนรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักคอมพิวเตอร์ ในฐานะหัวหน้าโครงการได้กล่าวถึงผลการศึกษาและติดตามการใช้แทบเล็ตกับเด็กป.1 ตามนโยบายของรัฐบาล ภายใต้โครงการ One Tablet PC per Child ในเวทีการประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 6 เรื่องการใช้แทบเล็ตกับการพัฒนาการศึกษาไทย
          ย่างไรก็ตาม คณะวิจัยจะนำผลการศึกษาทั้งหมดที่มีรายละเอียดอ้างอิง พร้อมข้อเสนอแนะไปส่งมอบให้กับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในวันนี้ (30 พ.ค.)
          นพ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ต้องยอมรับว่า ผลการศึกษาครั้งนี้ไม่ได้มีการวัดเรื่องของผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของเด็ก แต่จะเน้นดูในประเด็นของสุขภาพและพฤติกรรมของเด็กเป็นหลัก
          ได้ทำการศึกษาเปรียบเทียบกับเด็กนักเรียนชั้นป.4 ด้วยซึ่งพบว่า เด็ก ป.4 สามารถนำแทบเล็ตมาใช้ให้เกิดการเรียนรู้ได้มากกว่าเด็ก ป.1 แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่ให้เด็กป.1 หรือใช้แล้วไม่ดี แต่ มศว ต้องการเสนอว่าในเมื่อรัฐบาลไม่มีงบประมาณเพียงพอที่จะจัดซื้อแทบเล็ตแจกทุกระดับชั้นได้ ก็ไม่มีเหตุผลใดที่จะเลือกแจกเฉพาะเด็กป.1นพ.เฉลิมชัย กล่าว
          ในขณะที่ผลการศึกษาเปรียบเทียบ พบว่าเด็ก ป.4 ใช้แทบเล็ตในทางที่ทำให้เกิดการเรียนรู้ได้มากกว่าเด็กป.1 จึงเสนอว่าควรจะแจกเด็กป.4 ครึ่งหนึ่ง เพื่อมีการศึกษาเปรียบเทียบกัน ว่าช่วงชั้นไหนเหมาะที่จะใช้และมีความคุ้มค่ากว่ากัน
          แม้ผลการศึกษาจะออกมาแล้ว ก็เชื่อว่าทาง สพฐ.จะรับฟังและนำผลการศึกษาไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับนักเรียน โดยได้มีข้อเสนอแนะเนื่องจาก ครูชั้นป.1 ใน 5 โรงเรียนนำร่องได้เสนอว่า สพฐ.ควรจะจัดหาเจ้าหน้าที่เทคนิคมาช่วยสอนในห้องเรียนร่วมด้วย เพราะที่ผ่านมาเกิดความล่าช้าในระหว่างการสอนในห้องเรียน
          หากไม่มีผู้ช่วยก็จะเป็นภาระหนักกับครูที่ต้องค่อยดูแลเครื่องแทบเล็ตเวลาขัดข้อง และเกิดความล่าช้าตามมา ครูส่วนใหญ่จึงเสนอว่าควรจะมี โครงการOne Tablet One Projector หรือ Smart Board เพื่อช่วยครูสอนนักเรียนได้ดีมากขึ้น
          นพ.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า ในข้อเสนอแนะ ของ มศว ยังได้กำหนดนโยบายสาธารณะเสนอให้กับรัฐบาลด้วย 5 ข้อ ได้แก่ 1. รัฐบาลควรมีการจัดทำแผนแม่บทในการแจกแทบเล็ต โดยให้มีผลถึงผู้บริหารสถานศึกษา ครูประจำชั้น ครูประจำกลุ่มสาระ และมีผลต่อนักเรียน ผู้ปกครองเพื่อเข้าสู่กระบวนการเรียนรู้ 2. กรต้องมีการพัฒนาเนื้อหาให้ครบถ้วน และมีความน่าสนใจ เพื่อกระตุ้นให้นักเรียนสนใจ
          3.จัดหาบุคลากรที่จะเข้ามาช่วยครูทางเทคนิคในทุกโรงเรียน อย่างน้อยละโรงเรียนละ 1 คน 4.ถ้ามีงบประมาณจำกัดและจำเป็นต้องเลือกแจกในบางชั้นควรแจกแทบเล็ตเด็กป.4 ก่อน ป.1 และ 5.ถ้างบฯจำกัดไม่จำเป็นต้องแจกนักเรียนทุกคน โดยเปิดเป็นห้องเรียนแทบเล็ต และจัดตารางเรียนให้นักเรียนหมุนเวียนกันมาใช้
          ส่วนการศึกษาครั้งนี้ มศว ใช้เนื้อหาทั้งหมดใน 5 กลุ่มสาระของ สพฐ.ที่จัดทำไว้แล้วทั้งหมด 336 เรื่อง ไม่ได้มีการเพิ่มเติม ทำให้เมื่อไปใช้จริง ครูส่วนใหญ่จะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเด็กนักเรียนเริ่มตื่นเต้นในช่วงแรกๆ แต่หลังจากนั้นจะรู้สึกได้ว่าเด็กนักเรียน เปิดไปเจอตัวละครเดิมๆ รูปแบบเดิมๆ เด็กนักเรียนเริ่มเบื่อ จึงเสนอว่า สพฐ.ควรที่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนออย่างต่อเนื่อง และควรมีรูปแบบการเรียนรู้อื่นๆมาเสริมเพิ่มขึ้น เพื่อกระตุ้นให้เด็กเกิดการเรียนรู้มากขึ้น

          ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจโพสเมื่อ : 30 พ.ค. 55   อ่าน 1086 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รก.เลขาฯ สกสค.ลั่นไม่มีมวยล้ม!หากพบทุจริตจริง
23 เม.ย. 58 | อ่าน 837 ครั้ง
เปลี่ยนโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ ครม.ไม่ปลื้มขอเป็นโครงการผลิตครูมืออาชีพ
03 พ.ค. 55 | อ่าน 1088 ครั้ง
ปราบทุจริตศธ.ไร้น้ำยา
30 ส.ค. 59 | อ่าน 377 ครั้ง
สพฐ.แจงรับนักเรียนไม่มีแป๊ะเจี๊ยะ
31 พ.ค. 55 | อ่าน 849 ครั้ง
ประกาศรายชื่อนักเรียน นักศึกษา และสถานศึกษาที่ได้รับรางวัลพระราชทาน ปี 2557
20 พ.ค. 58 | อ่าน 796 ครั้ง
สพฐ.จัดมหกรรมศึกษาต่อ ม.1/ม.4 ที่อิมแพ็ค
14 ก.พ. 55 | อ่าน 76722 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.