Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เปิดเทอมใหม่เชิดชู’ครูใต้’ผู้เสียสละท่ามกลางสถานการณ์ความรุนแรง!
      

เปิดเทอมใหม่เชิดชู'ครูใต้'ผู้เสียสละท่ามกลางสถานการณ์ความรุนแรง!

 

          อะหมัด รามันห์สิริวงศ์ : รายงาน
          ปัญหาการก่อความไม่สงบที่เกิดขึ้นอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา ได้ปะทุขึ้น ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลายาวนานกว่า 8 ปีมาแล้ว มีข้าราชการ ประชาชนผู้บริสุทธิ์ ต้องเซ่นสังเวยศพให้กับเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ในการเกิดเหตุแต่ละครั้ง สร้างความเศร้าสลดต่อครอบครัวผู้ที่ต้องสูญเสียสมาชิกครอบครัว แม้ตลอดเวลาหน่วยงานด้านความมั่นคง พยายามที่จะใช้การแก้ปัญหาแบบสันติวิธีเข้าไปแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น แต่การก่อเหตุร้ายรายวัน ก็ยังมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นระเบิดเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ซุ่มยิง เผาโรงเรียน และ ก่อกวนให้เกิดความวุ่นวายในพื้นที่อีกหลาย ๆ เหตุการณ์
          การเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ผ่านมา อาชีพครู หรือ บุคลากรทางการศึกษา ก็ตกเป็นเป้าหมายหลักของผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ไปโดยปริยาย โดยที่ผ่านมา มี ข้าราชการครู และ บุคลากรทางการศึกษาถูกกระทำจนเสียชีวิตมากถึง 151 ราย และ บาดเจ็บจนพิกลพิการไปแล้ว กว่า 100 ราย
          ถึงแม้บรรดาครูอาจารย์จะมีความหวาดระแวง และหวาดหวั่น แต่ก็ยังมีความกล้าที่จะเผชิญเสี่ยงภัยทำหน้าที่เรือจ้างได้อย่างดีเยี่ยม ในการถ่ายทอดความรู้ให้ลูกศิษย์ในท้องถิ่นกันดารอันตราย เพียงแค่ต้องการให้ลูกศิษย์เติบใหญ่ มีความรู้ เป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพของประเทศชาติต่อไปในอนาคต ซึ่งเป็นเรื่องที่สังคมควรยกย่องและเชิดชูบรรดาครูอาจารย์ที่ได้เสียสละสอนอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
          ในช่วงเปิดเทอมใหญ่กลางเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา เป็นวันเปิดการเรียนการสอนประจำปีการศึกษา 2555 ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็เหมือนกับทั่วประเทศที่ทั้งนักเรียนและคุณครูต่างก็ต้องไปโรงเรียนกันตามปกติ เช่นเดียวกับโรงเรียนบ้านกรงปินัง หมู่ที่ 1 ต.กรงปินัง อ.กรงปินัง จ.ยะลา ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสาย 410 ยะลา - เบตง มีนักเรียนจำนวน 510 คน มีข้าราชการครู และ บุคลากรทางการศึกษา จำนวน 33 คน ซึ่ง 1 ใน 33 คนนั้น มี น.ส.สุวิมล สุวรรณรัตน์ อายุ 59 ปี ครูคศ.2 จาก จ.นครศรีธรรมราช สมัครลงมาสอนอยู่ในพื้นที่ จ.ยะลา เริ่มสอนที่โรงเรียนบ้านกรงปินัง ตั้งแต่พ.ศ.2519 รวมเป็นเวลานานถึง 36 ปี ปัจจุบันสอนวิชาคณิตศาสตร์ ชั้น ป.4 และ สอนวิชาภาษาไทย ชั้น ป.2
          ครูสุวิมล เปิดใจว่า ครั้งแรกที่ลงมาอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็กล้า ๆ กลัว ๆ อยู่เหมือนกัน  แต่พอยู่นานเข้าก็มีความผูกพันจนไม่เคยคิดที่จะย้ายไปไหนจะขอเกษียณอายุที่นี่ในปีหน้า ที่ผ่านมาในช่วงที่เกิดเหตุการณ์รุนแรง ทางกระทรวงศึกษาธิการได้เปิดโอกาสให้ครูที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงสามารถย้ายออกนอกพื้นที่ได้ย้ายกลับไปที่ภูมิลำเนาเดิมได้ แต่ตนก็ทบทวนแล้วตัดสินใจอยู่ต่อเพราะชาวบ้านส่วนใหญ่ในพื้นที่ กรงปินัง ล้วนแต่เป็นลูกศิษย์ที่เคยสอนมากมาย จนมีความผูกพันรักเหมือนลูกเหมือนหลาน ที่สำคัญอยู่มานานกว่า 30 ปีแล้วก็รู้ว่าในพื้นที่แห่งนี้มีความอบอุ่นจนเหมือนกับอยู่ที่บ้านของตนเอง พื้นที่ไหนไม่ปลอดภัยลูกศิษย์ก็จะคอยย้ำเตือนตนก็จะไม่เดินทางไป
          ด้านนายพลวัฒน์ บุญช่วย ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านกรงปินัง กล่าวว่า มาตรการในการดูแลรักษาความปลอดภัยคณะครูในพื้นที่ ที่ผ่านมาได้มีการประชุมวางแผนในการดูแลรักษาความปลอดภัยครูและ สถานศึกษา มีนายอำเภอเป็นผู้นำในการประชุมมาตรการ โดยได้เชิญผู้บริหารโรงเรียนในพื้นที่ อ.กรงปินัง จำนวน 10 โรงเรียน เข้าร่วมในการประชุม มี ผบ.ฉก.13 อ.กรงปินัง , ผกก.สภ.กรงปินัง โดยเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจ และฝ่ายปกครอง จะคอยสลับผลัดเปลี่ยนดูแลคุ้มครองความปลอดภัยในการเดินทางไปรับ-ส่งอย่างเข้มงวด นอกจากนี้ยังจัดกำลังมารักษาความปลอดภัยทุกโรงเรียนทำให้บุคลากรครูทุกคนก็มีขวัญกำลังใจดีสอนลูกศิษย์ลูกหาโดยไม่วิตกกังวล
          ขณะเดียวกัน นายเดชรัฐ สิมศิริ ผวจ.ยะลา ให้สัมภาษณ์ว่า  ช่วงเปิดเทอมภาคเรียนใหม่ในวันแรก ปีการศึกษา 2555 ตนเองในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้ลงพื้นที่เดินทางตรวจเยี่ยมพบปะครู เด็กนักเรียน บริเวณหน้าเสาธงโรงเรียนบ้านพงยือไร หมู่ที่ 1 ต.บันนังสาเร็งอ.เมืองยะลา และโรงเรียนอื่น ๆ ในเขตพื้นที่รอบนอก จ.ยะลา เพื่อให้กำลังใจและตรวจดูความพร้อม ด้านการดูแลรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และกองกำลังภาคประชาชน ที่ได้มีการประชุมมอบหมายภารกิจ ซักซ้อม วางแผน ทบทวน ร่วมกันก่อนหน้านี้ ทั้ง 8 อำเภอในพื้นที่จังหวัดยะลา โดยมีการประสานการทำงานให้นายอำเภอ ผู้กำกับสถานีตำรวจ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ ประสานการทำงานร่วมกัน
          ผวจ.ยะลา กล่าวทิ้งท้ายว่า นำแผนภารกิจการดูแลรักษาความปลอดภัยครูจากปีที่ผ่านมา มาร่วมบูรณาการปรับวางแผนกันใหม่ เพื่อให้มีความปลอดภัยมากขึ้น ผลจากการลงพื้นที่ตรวจดูความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่จริงในช่วงนี้ เป็นที่น่าพอใจ ทุกหน่วยมีการปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง และมีการร่วมมือกันเป็นอย่างดีระหว่างผู้บริหาร คณะครู และหน่วยกองกำลังในการดูแลรักษาความปลอดภัย
          นับเป็นเรื่องที่ดีเมื่อหน่วยงานราชการให้ความสำคัญในการดูแลรักษาความปลอดภัยบุคลากรครูอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น ก็จะเป็นประโยชน์ต่อเด็กนักเรียนที่จะได้รับการศึกษาอย่างเต็มที่ ครูและบุคลากรทางการศึกษาก็จะได้มีขวัญและกำลังใจ ในการมาทำหน้าที่สอนเด็กมากขึ้น เพื่อจะเป็นการพัฒนาคุณภาพการศึกษา ให้มีประสิทธิภาพในพื้นที่ต่อไป.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 30 พ.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 29 พ.ค. 55   อ่าน 1390 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม.ลุยนโยบายแจก "แท็บเล็ต" ประกาศนำร่องปีการศึกษาหน้า
28 ธ.ค. 54 | อ่าน 29529 ครั้ง
สพฐ.ทำคู่มือปลดล็อก 58 ร.ร.นิติบุคคล
21 ธ.ค. 55 | อ่าน 1090 ครั้ง
มก.วอนรัฐอัดฉีดงบม.วิจัย โอดของดีราคาถูกไม่มีจริง
25 ต.ค. 55 | อ่าน 1175 ครั้ง
สพป.สุโขทัยปลื้ม! นักเรียน ป.6 10 คน สอบโอเน็ตคณิตฯได้เต็มร้อย
01 เม.ย. 59 | อ่าน 464 ครั้ง
ตามไปดูสีสันห้องเรียนออนไลน์ โฉมหน้าใหม่ของการเรียนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี
09 ก.ย. 53 | อ่าน 14243 ครั้ง
เลขา กพฐ. ลงพื้นที่เยียวยา ครูไม่ได้รับการบรรจุหลังจากไปสอนได้ 5 เดือน
06 พ.ย. 60 | อ่าน 850 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.