Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอบแป๊ะเจี๊ยะม.1-ม.4 ลุย 20 ร.ร. 3 หน่วยรัฐ ผนึกคุ้ยไล่เช็กเส้นทางเงินโรงเรียนร้องเอาคืน
      

สอบแป๊ะเจี๊ยะม.1-ม.4 ลุย 20 ร.ร. 3 หน่วยรัฐ ผนึกคุ้ยไล่เช็กเส้นทางเงินโรงเรียนร้องเอาคืน

 

          สอบแป๊ะเจี๊ยะ 20 ร.ร.ดัง 3 หน่วยงานจับมือลุย 'ดีเอสไอ'รับผิดชอบการสอบสวน ปปง.ตรวจสอบทรัพย์สิน-ธุรกรรมการเงิน ป.ป.ท.ลุยเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐ
          พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยะวุฒิเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ประชุมร่วมกันที่สำนักงาน ปปง.เมื่อวันที่28 พฤษภาคมเพื่อวางแนวทางการตรวจสอบทรัพย์สินของผู้อำนวยการโรงเรียนดัง 20 แห่ง กรณีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ เลขาธิการกลุ่มภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ(ภตช.) เข้าร้องเรียน
          นายธาริตกล่าวว่า ดีเอสไอจะเป็นหน่วยงานตั้งต้นดำเนินคดีและสอบพยานที่ดีเอสไอ โดยในวันที่ 29 พฤษภาคม จะเริ่มสอบปากคำผู้ร้องและพฤติการณ์ต่างๆ พร้อมระบุพยานแวดล้อมซึ่งอาจเกี่ยวกับผู้ปกครอง สมาคมผู้ปกครองและครู หากพบว่าคดีมีมูลน่าเชื่อว่ามีการกระทำความผิดจะเสนอให้คณะกรรมการคดีพิเศษ(กคพ.) พิจารณารับเป็นคดีพิเศษ ทั้งนี้ ปปง.จะตรวจสอบทรัพย์สินและธุรกรรมการเงินในเชิงลึกตามกฎหมายฟอกเงิน ส่วน ป.ป.ท.จะตรวจสอบการกระทำผิดในส่วนของเจ้าหน้าที่รัฐ
          พ.ต.อ.ดุษฎีกล่าวว่า ป.ป.ท.มีรูปแบบการเรียกรับผลประโยชน์แล้ว โดยได้ตรวจสอบรายชื่อโรงเรียนตามที่ ปปง.มอบให้ ยังขาดข้อมูลเพียงในส่วนของพยานเท่านั้น หลังจากนี้คงต้องรอการสอบสวนของดีเอสไอ เพื่อให้ทราบความชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกับข้าราชการระดับใด หากเป็นระดับสูงกว่าผู้อำนวยการ จะส่งเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไต่สวน
          ผู้สื่ข่าวรายงานว่าข้อมูลที่นายมงคลกิตติ์ยื่นเรื่องร้องเรียนเป็นเอกสารจากผู้บริหารสมาคมโรงเรียนหลายแห่ง ที่พบพิรุธข้อสงสัยหลายจุดเช่น อักษรย่อภาษาอังกฤษ และรายชื่อนักเรียนซ้ำซ้อนกัน คำนำหน้าชื่อมีทั้งด.ญ. ด.ช.ชื่อนามสกุลในหน้าหนึ่ง แต่ไปปรากฏเป็นชื่อน.ส.หรือนาย ที่มีชื่อและนามสุกลซ้ำกับด.ญ.
          นายวัชรินทร์ ศรีบุรินทร์ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย(ส.บ.ม.ท.) กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากกลุ่มผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษา 20 แห่ง ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเรียกรับเงินแป๊ะเจี๊ยะแลกที่นั่งเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ว่าจะรวบรวมพยานหลักฐานเดินทางไปชี้แจงกับ ปปง. เพราะเป็นผู้ถูกกล่าวหาโดยตรง และจะเรียกร้องให้ ปปง. ตรวจสอบที่มาที่ไปของผู้ยื่นเรื่องกล่าวหาเพราะสงสัยว่ามีพฤติกรรมไม่โปร่งใส
          นายสุวัฒน์ วิวัฒนานนท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) กล่าวว่าจะเดินทางเข้าพบ ปปง.วันที่ 30 พฤษภาคม เพื่อชี้แจงรายละเอียดต่างๆ ที่ ปปง.สงสัย อาทิ ขั้นตอนการดำเนินการรับนักเรียนตามเกณฑ์การรับนักเรียน ม.1 และ ม.4 ปีการศึกษา 2555 ของสพฐ. เป็นต้น
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหากรณีนักเรียนชั้นม.3 โรงเรียนบดินทรเดชา ที่ออกมาประท้วงเพื่อทวงสิทธิเข้าเรียนต่อชั้นม.4 โรงเรียนเดิมว่าขณะนี้ได้รับรายงานเบื้องต้นจากคณะกรรมการเยียวยาว่า นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนบดินทรเดชาที่ได้แจ้งจำนงให้จัดสรรที่เรียนไว้ก่อนหน้านี้ได้ทยอยเดินทางไปรายงานตัว เพื่อเข้าเรียนต่อชั้น ม.4 ในโรงเรียนที่คณะกรรมการเยียวยาได้จัดสรรที่เรียนไว้ให้แล้ว แต่ก็ยังคงมีนักเรียนอีกจำนวนหนึ่งที่ยังไม่ยอมไปเรียนในโรงเรียนที่คณะกรรมการเยียวยาได้จัดสรรให้ ซึ่งคงต้องรอสรุปอีกครั้งว่ามีจำนวนกี่คนเพื่อดูแลต่อไป
          กรณีผู้ปกครองที่ขู่จะเผาตัวเองเพื่อให้ลูกได้เข้าเรียนต่อ ม.4 ที่โรงเรียนบดินทรเดชานั้นขณะนี้ผู้แทนของรัฐมนตรีว่าการ ศธ. และผู้แทนจาก สพฐ.ได้เข้าเจรจากับผู้ปกครองคนนี้แล้ว ในเบื้องต้นก็เข้าใจ และมีความผ่อนคลายมากขึ้นนายชินภัทรกล่าว
          นายปรีชา จิตรสิงห์ ประธานคณะกรรมการรับนักเรียนโรงเรียนบดินทรเดชา กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 28 พฤษภาคม พบว่ายังมีนักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนบดินทรเดชาที่ยังไม่มีที่เรียน ม.4 ทยอยเข้ามาลงชื่อเพื่อให้คณะกรรมการเยียวยาหาที่เรียนให้โดยมีนักเรียนมาลงชื่อทั้งสิ้น54 คน ในจำนวนนี้เป็นนักเรียนในกลุ่มที่ออกมาประท้วง 38 คนและเป็นนักเรียนที่ไม่ได้มาประท้วง 15 คนอย่างไรก็ตาม จะมีการสรุปข้อมูลอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ เนื่องจากขณะนี้พบว่ามีนักเรียนบางรายเปลี่ยนใจมาขอให้สลับที่เรียนอยู่ เช่น ตอนแรกแสดงความจำนงเรียนโรงเรียนเทพลีลา ได้มาขอเปลี่ยนไปโรงเรียนบางกะปิ เป็นต้น ซึ่งได้ดำเนินการให้
          ขณะนี้น่าเป็นห่วงนักเรียนอดข้าวประท้วง3 คน ที่ได้เข้าไปเรียนต่อในชั้น ม.4 โรงเรียนบดินทรเดชา ทั้งที่ได้เข้าไปอย่างถูกต้องตามหลักเกณฑ์แล้ว แต่ทราบว่าขณะนี้มีนักเรียนคนหนึ่งได้ยื่นเรื่องลาออกแล้วเพราะทนแรงกดดันจากเพื่อนในโรงเรียนไม่ไหวและมีอีกคนที่จะกำลังตัดสินใจจะลาออกตามมา ซึ่งทางผู้อำนวยการโรงเรียนกำลังเกลี้ยกล่อมอยู่ นายปรีชากล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 29 พ.ค. 55   อ่าน 1551 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.มอบทุนภูมิทายาทปี 5 เพิ่มโอกาสเด็กใต้เรียนต่อ
02 ก.ค. 56 | อ่าน 1046 ครั้ง
ทั่วโลกตั้งเป้าผลิตครู5.24ล้านคน-แอฟริกาใต้ขาดแม่พิมพ์มากสุด9แสน
30 ก.ย. 57 | อ่าน 1385 ครั้ง
ธัญบุรีปรับพื้นฐาน นศ.ใหม่ เพิ่มวิชาช่างหวังฝึกบัณฑิตนักปฏิบัติ
10 เม.ย. 57 | อ่าน 825 ครั้ง
สรุปปี52 ม.6 กว่า 2หมื่น ติด ’ร-0’ ยืดถึง ต.ค.ให้ปวช.ใหม่ยื่น ร.บ.
15 ก.ย. 53 | อ่าน 14538 ครั้ง
กศน.ปรับโฉมสู่ยุคใหม่ ปรับหลักสูตรยืดหยุ่น เปิดทางผู้เรียนสะสมหน่วยกิต เหมือนเครดิตแบงก์
17 พ.ย. 63 | อ่าน 984 ครั้ง
เดาโฉมใหม่การศึกษา จากรายชื่อสปช.
15 ต.ค. 57 | อ่าน 755 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.