Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สุดปลื้ม ’หลักสูตร EP อาชีวะ’ เต็มทุกที่
      

สุดปลื้ม 'หลักสูตร EP อาชีวะ' เต็มทุกที่

 

          ศึกษาธิการ * ชัยพฤกษ์ ปลื้มนักเรียนแห่สมัครเรียนอาชีวะหลักสูตร  EP และ  Mini  EP เต็มเกือบทุกวิทยาลัย ชี้ถึงแม้ค่าเทอมแพง แต่ผู้ปกครองยอมจ่ายให้บุตรหลานได้เรียนเพื่อเพิ่มศักยภาพกว่าเรียนหลักสูตรธรรมดา รับประชาคมอาเซียน 2558 พร้อมกางค่าเทอมระดับ ปวช.หลักสูตร  EP 25,000 บาท Mini  EP 17,500 บาทถูกสุดๆ แล้ว ส่วนระดับ ปวส.กำลังกำหนด
          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้มีโครงการให้วิทยาลัยในสังกัดเปิดหลักสูตรที่จัดการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ หรือ English Program (EP) และหลักสูตร  Mini  EP เริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2555 นั้น ขณะนี้ได้รับรายงานจากผู้บริหารวิทยาลัยว่าโครงการดังกล่าวได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีเกือบทุกวิทยาลัย ดูได้จากยอดเด็กสมัครเข้าเรียนเต็มแผน อย่างไรก็ตาม ในปีการศึกษา 2555 มีวิทยาลัยที่เปิดหลักสูตร EP จำนวน 5 วิทยาลัย และหลักสูตร  Mini EP จำนวน 27 วิทยาลัย โดยบางวิทยาลัยต้องตัดสินใจเปิดห้องเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มอีกห้อง เพราะมีเด็กสนใจสมัครเรียนเกินแผนรับจำนวนมาก อาทิ วิทยาลัยอาชีวศึกษาสงขลา ที่แผนเดิมจะรับนักเรียน 2 ห้อง ต้องขยายเป็น 3 ห้อง ส่วนจำนวนนักเรียนต่อห้องกำหนดไว้ที่ 20 คน
          เลขาธิการ กอศ.กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีปัญหาว่าวิทยาลัยที่เปิดหลักสูตรภาคภาษาอังกฤษยังไม่สามารถเก็บเงินค่าบำรุงการศึกษาจากนักศึกษาได้ เนื่องจากร่างประกาศกระทรวงศึกษาธิการที่กำหนดหลักเกณฑ์การเปิดหลักสูตร  EP และ  Mini  EP ในวิทยาลัยอาชีวศึกษานั้น ยังไม่ได้เสนอ รมว.ศึกษาธิการลงนาม เพราะต้องรอให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความก่อน ว่าการจัดการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ภาคภาษาอังกฤษนั้น สามารถเรียกเก็บเงินบำรุงการศึกษาเพิ่มเติมได้หรือไม่ ทั้งนี้ เพราะตามกฎหมายแล้วรัฐต้องจัดบริการการศึกษาขั้นพื้นฐานฟรี
          อย่างไรก็ตาม การเปิดหลักสูตร EP และ  Mini EP ของ สอศ.นั้น อยู่ในหลักการและรูปแบบเดียวกับหลักสูตรภาคภาษาอังกฤษของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพราะฉะนั้นจึงไม่น่ามีปัญหา และเมื่อรมว.ศึกษาธิการลงนามในร่างประกาศกระทรวงแล้ว วิทยาลัยจึงจะสามารถเก็บเงินบำรุงการศึกษาจากนักศึกษาได้ โดยอัตราค่าเทอมของหลักสูตร EP ระดับ ปวช.อยู่ที่ 25,000 บาท และ Mini EP อยู่ที่ 17,500 บาท ซึ่งถือว่าถูกที่สุดในท้องตลาด ส่วนระดับ ปวส.อยู่ระหว่างกำหนดอัตราค่าเทอมอยู่
          ผู้ปกครองส่วนใหญ่เต็มใจที่จะเสียค่าใช้จ่ายตรงส่วนนี้ เพราะเข้าใจดีว่าการจัดหลักสูตรภาคภาษาอังกฤษจะทำให้บุตรหลานมีศักยภาพสูงกว่าการเรียนในหลักสูตรทั่วไป อย่างไรก็ตาม นโยบายเปิดหลักสูตรภาคภาษาอังกฤษนี้เป็นส่วนหนึ่งในการเตรียมพร้อมนักศึกษาและวิทยาลัยอาชีวศึกษาสู่ประชาคมอาเซียนปี พ.ศ.2558 ขณะเดียวกันสถานประกอบการเองก็มีเสียงเรียกร้องให้ สอศ.พัฒนาทักษะการใช้ภาษาต่างประเทศให้นักศึกษาเพิ่มขึ้น เพราะทักษะด้านนี้ของนักศึกษาอาชีวศึกษาค่อนข้างอ่อน นายชัยพฤกษ์กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 28 พ.ค. 55   อ่าน 1017 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
10 หลักสูตร 6 สถาบันผ่านเกณฑ์ สกอ.ให้ 30 วันทักท้วงก่อนอนุมัติ
12 มิ.ย. 55 | อ่าน 941 ครั้ง
วท.ชี้ กม.นิวเคลียร์ยึดประชาชนปลอดภัย
05 พ.ค. 60 | อ่าน 209 ครั้ง
กบข. เตือน ขรก.ตัดสินใจรอบคอบ ก่อนออกไปรับบำนาญ ยืนยันผลตอบแทนกองทุนสูงกว่าดอกเบี้ย
05 ม.ค. 58 | อ่าน 249 ครั้ง
คำสั่งคสช.เชือดขรก.ศธ. บิ๊กหนุ่ยยันช่วยใครไม่ได้
07 ม.ค. 59 | อ่าน 437 ครั้ง
สอบ PISA ไทยตกต่ำกว่า 10 ปี ชี้กระทบการเติบโต ศก.16%
26 ก.พ. 59 | อ่าน 404 ครั้ง
คุรุสภาฟื้นหลักสูตร ป.บัณฑิต
08 เม.ย. 57 | อ่าน 545 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.