Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุชาติ’ ส่งสัญญาณปี’ 56 รับม.เพิ่ม ให้โควต้าชั้นม.3 โรงเรียนเดิมมากขึ้น สพฐ.เล็งใ
      

'สุชาติ' ส่งสัญญาณปี' 56 รับม.เพิ่ม ให้โควต้าชั้นม.3 โรงเรียนเดิมมากขึ้น สพฐ.เล็งให้ร.ร.ชื่อดังขยายห้องเรียน

 

          เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าหลังสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แต่งตั้งคณะกรรมการเยียวยานักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2555 ประจำเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เพื่อแก้ปัญหาการรับนักเรียนภายในเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย จำนวน 7 เขต ว่า ในส่วนของนักเรียนชั้น ม.3 เดิมของโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ได้รับข้อมูลจากคณะกรรมการเยียวยานักเรียนฯ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 2 กรุงเทพมหานคร ว่าได้จัดสรรโรงเรียนมัธยมศึกษาในพื้นที่ประมาณ 12 แห่ง ให้กับนักเรียนที่ยังไม่มีที่เรียนในระดับชั้น ม.4 ซึ่งโรงเรียนที่จัดสรรให้ค่อนข้างจะมีชื่อเสียงและยังมีที่นั่งว่าง สามารถรับเข้าเรียนได้อีก ส่วนการ รับนักเรียนชั้น ม.3 เดิมเข้าเรียนโรงเรียนบดินทรเดชาฯ นั้น ได้รับแจ้งจากประธานกรรมการรับนักเรียนโรงเรียนบดินทรเดชาฯ ว่ามีเด็กสละสิทธิจนถึงวันนี้ประมาณ 30 คน และมีเด็กที่ออกมาชุมนุมบางส่วนถูกเรียกกลับเข้า ไปเรียนแล้ว ซึ่งเด็กกลุ่มนี้ถูกเรียกเข้าไปเรียนโดยเป็น ไปตามหลักเกณฑ์ และเงื่อนไขที่กำหนด
          นายชินภัทรกล่าวว่า ส่วนนักเรียนใน สพม.อื่นๆที่ได้ตั้งคณะกรรมการเยียวยา และ สพม.เขต 2 กรุงเทพฯ สพฐ.จะเร่งรัดให้ดำเนินการเพื่อจัดหาที่เรียนให้เด็กแล้วเสร็จภายในวันที่ 25 พฤษภาคม และในวันที่ 28 พฤษภาคม จะเข้าเรียนได้ อย่างไรก็ตาม กรณีของเด็กที่ยังยืนยันจะเข้าเรียนในโรงเรียนที่ตนเองต้องการ แม้คณะกรรมการเยียวยา จะจัดสรรที่เรียนให้แล้วก็ตาม ก็คงต้องยึดหลักเกณฑ์ และกติกาการรับนักเรียนที่กำหนดไว้
          การแก้เกณฑ์การรับนักเรียนในปีการศึกษา 2556 ล่าสุด ผมได้รับสัญญาณมาจากนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่าจะต้องเปิดโอกาสให้นักเรียนชั้น ม.3 ได้เรียนต่อชั้น ม.4 ใน โรงเรียนเดิมเพิ่มมากขึ้น แต่การคัดเลือกนักเรียนที่มีศักยภาพที่เหมาะสมก็ยังจำเป็น แต่ไม่ใช่ว่าจากนี้ไป จะให้ทุกคนได้เรียนทั้งหมด เพราะจะมีผลต่อการที่เด็กไม่มีคุณภาพ นายชินภัทรกล่าว
          นายชินภัทรกล่าวอีกว่า การจะให้นักเรียนชั้น ม.3 ได้เรียนต่อ ม.4 ในโรงเรียนเดิมเพิ่มมากขึ้น จะใช้วิธีผ่อนผันการเพิ่มห้องเรียน คือ โรงเรียนไหนที่เป็นโรงเรียนยอดนิยม ให้ขอเพิ่มห้องเรียนมาก่อนล่วงหน้า แต่จะต้อง เตรียมทรัพยากรรองรับให้พร้อม โดยเฉพาะครูที่จะมาสอน โดย สพฐ.จะอนุญาตเป็นหลักการไว้ และจะทำให้นักเรียนชั้น ม.3 เดิม ได้เรียนต่อในโรงเรียนเดิมเพิ่ม มากขึ้นกว่าเดิม ส่วนการเปิดรับนักเรียนจากภายนอก ยังเป็นไปตามปกติ ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 25 พ.ค. 55   อ่าน 1302 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
24 มหา'ลัยร่วม"รับตรงกลาง
16 ก.พ. 54 | อ่าน 10691 ครั้ง
42 วษท. พร้อมรวมตัวเป็น 4 สถาบัน
09 ก.ค. 55 | อ่าน 1218 ครั้ง
ม.เกษตรเลิกหักงด.พนักงาน 0.2 เท่า โยนก.พ.อ.เพิ่ม’เงินตำแหน่ง’ใส่ในพ.ร.บ.
17 ส.ค. 55 | อ่าน 972 ครั้ง
มทร.พระนคร ร่วมมือ มธ. ประกันคุณภาพการศึกษา
29 พ.ค. 56 | อ่าน 406 ครั้ง
ศธ.เร่งเดินหน้าโครงการลดปัญหาอ่านไม่ออก ตั้งเป้าปี57 เหลือ 0%
23 ส.ค. 56 | อ่าน 728 ครั้ง
กศน.ผนึก ป.ป.ช.รณรงค์ปราบทุจริตผลิตสื่อ-คู่มือเร่งกระตุ้นสังคมสร้างค่านิยมซื่อสัตย์
24 ก.ค. 57 | อ่าน 430 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.