Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เดินหน้านโยบายสร้างพลังครู
      

ศธ.เดินหน้านโยบายสร้างพลังครู

 

          เนื่องจากในปี 2555 กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) มีตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา และรองผู้อำนวยการสถานศึกษาว่างอยู่ จำนวน 1,136 อัตรา ดังนั้น ศธ. จึงได้นำนโยบายหลักด้านการศึกษาข้อ 10 สร้างพลังครู สร้างโอกาสสำหรับครูและบุคลากรทางการศึกษาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โดย ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่เน้นในเรื่องการสร้างความโปร่งใส เป็นธรรม อบรมเข้ม เร็วพร้อมบรรจุให้เสร็จ และไม่เน้นเรื่องการสอบสัมภาษณ์ และให้สอบที่ส่วนกลาง โดยมอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งมีตำแหน่งว่างอยู่ จำนวน 1,018 อัตรา แบ่งเป็นตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียน 219 อัตรา รองผุ้อำนวยการโรงเรียนจำนวน 799 อัตรา ไปดำเนินการสอบคัดเลือกเมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่ผ่านมา และจะประกาศผลในวันที่ 30 พ.ค.นี้ สำหรับในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ซึ่งมีตำแหน่ง รองผู้อำนวยการสถานศึกษาว่างอยู่ จำนวน 118 อัตรา ซึ่งไปจัดสอบคัดเลือกเสร็จสิ้นเมื่อวันที่ 13 พ.ค. แล้วเช่นกัน และจะประกาศผลในวันที่ 24 พ.ค.นี้
          เมื่อได้ผู้ที่ผ่านการสรรหาและสอบคัดเลือกแล้ว ก่อนเข้ารับราชการแต่งตั้งก็จะต้องได้รับการอบรมพัฒนาผ่านหลักสูตรการพัฒนา ไม่น้อยกว่า 180 ชั่วโมง ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ เพื่อเพิ่มพูนความรู้ ทักษะ สมรรถนะทางการบริหาร เจตคติที่ดี รวมถึงได้รับการพัฒนาคุณธรรม จริยธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพ เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่ราชการเกิดประสิทธิภาพ ประสิทธิผลและความก้าวหน้าแก่ราชการ ตามนโยบายของ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี
          โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้จัดอบรมพัฒนา ระหว่างวันที่ 6-25 มิ.ย.นี้ ใน 4 หน่วยพัฒนา โดยตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา จำนวน 219 คน จะจัดที่สถาบันพัฒนาครูคณาจารย์และบุคลากรทางการศึกษา (สคบศ.) วัดไร่ขิง ส่วนภาคเหนือจัดที่หน่วยพัฒนาของสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษา (สพป.) พิษณุโลก เขต 1 เพื่อพัฒนารองผอ.สถานศึกษา จำนวน 240 คน ส่วนภาคใต้ที่หน่วยพัฒนาของสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษา (สพป.) เพชรบุรี เขต 1 มีรองผอ.สถานศึกษาร่วมพัฒนาจำนวน 259 คน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่สำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษา(สพป.) นครราชสีมา เขต 1 พัฒนารองผอ.สถานศึกษา จำนวน 300 คน ในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จะพัฒนาตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษาทั้ง 118 คน ที่หน่วยพัฒนาของสำนักพัฒนาสมรรถนะครูและบุคลากรอาชีวศึกษาระหว่างวันที่ 4-27 มิ.ย.นี้
          นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้ฝากเน้นย้ำไว้ว่าให้ผู้ที่ได้นรับการคัดเลือกเหล่านี้ได้รับการพัฒนาจิตตามวัดต่างๆ ด้วย ดังนั้น ในส่วนของสพฐ.จะพาผู้ที่ผ่านการสรรหาแล้วไปปฏิบัติธรรมที่วัดสามพระยา และสถานปฏิบัติธรรมในส่วนภูมิภาค สำหรับในส่วนของ สอศ.นั้นจะไปปฏิบัติธรรมที่วัดยานนาวา ระหว่างวันที่ 9-10 มิ.ย. นี้
          เนื่องจากผู้บริหารสถานศึกษาถือเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา เมื่อผ่านการอบรมพัฒนาก่อนเข้ารับตำแหน่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ศ.ดร.สุชาติ มีกำหนดจะพาคณะผู้บริหารเหล่านี้ ไปเข้าเยี่ยมคารวะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 28 มิ.ย.นี้ด้วย เพื่อรับนโยบายทางด้านการศึกษา พร้อมเสื้อและวุฒิบัตร ก่อนที่ผู้บริหารเหล่านี้จะออกไปปฏิบัติหน้าที่ในสถานศึกษาที่ว่างอยู่ต่อไป
          จากที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีความคาดหวังและได้มีนโยบายเน้นย้ำในเรื่องของการสร้างพลังครู ที่ว่าจะทำอย่างไร ให้คนที่จะมาเป็นครู และบุคลากรทางการศึกษาเหล่านี้ มีจิตวิญญาณของความเป็นครู และมีทักษะทางการบริหาร รวมถึงทักษะเรื่องของการเรียนรู้และเป็นคนที่เรียนรู้อยู่ตลอดเวลานั้น ก็ถือได้ว่า ศธ.ได้จัดหลักสูตรการพัฒนาที่ครบถ้วนทั้งด้านการพัฒนาทักษะการบริหาร และยังได้เน้นย้ำในเรื่องการพัฒนาจิตวิญญาณของความเป็นครู และการพัฒนาคุณธรรมจริยธรรมครบถ้วนทุกด้านแล้ว

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้าโพสเมื่อ : 24 พ.ค. 55   อ่าน 929 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มหา’ลัยลงขัน 200 ล้าน ยื่นขอใบอนุญาตทีวีดิจิตอลสาธารณะ
05 มิ.ย. 56 | อ่าน 495 ครั้ง
จี้ สพฐ.ลดความเหลื่อมล้ำเรียนวิทยาศาตร์
14 ธ.ค. 61 | อ่าน 185 ครั้ง
บัญชีรายชื่อผู้เข้ารับการพัฒนา หลักสูตรพัฒนานักบริหารระดับสูง (นบส.ศธ) รุ่นที่ 8
03 ก.พ. 61 | อ่าน 288 ครั้ง
เปิดรายชื่อ 64 เขตพื้นที่พร้อมสาขาวิชาเอกที่เปิดสอบบรรจุครูผู้ช่วย รอบทั่วไป ปีพ.ศ.2558
10 มี.ค. 58 | อ่าน 484 ครั้ง
ศธ.เคลื่อนปฏิรูปฯชงตั้งบอร์ด 77 กศจ.ผู้แทน ปชช.วาระ 2 ปี
01 เม.ย. 59 | อ่าน 696 ครั้ง
ความสำเร็จส่งเสริมการอ่าน
15 พ.ค. 57 | อ่าน 394 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.