Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ย้อน’สกอ.’ไม่ใช่ลูกน้องคุรุสภา’กำจร’แจงมีหน้าที่รับทราบหลักสูตร สวนกลับใครตั
      

ย้อน'สกอ.'ไม่ใช่ลูกน้องคุรุสภา'กำจร'แจงมีหน้าที่รับทราบหลักสูตร สวนกลับใครตั้งกฎเหล็กอนุมัติตั๋วครู

 

         นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยกรณีที่นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา เสนอว่าอนาคตควรจะต้องปรับกฎระเบียบใหม่ โดยน่าจะยึดหลักเกณฑ์ในส่วนของสภาวิชาชีพเป็นหลัก และขอให้การรับทราบหลักสูตรเป็นเรื่องของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไม่ต้องนำมาเป็นเงื่อนไขให้สกอ.จะต้องรับทราบหลักสูตรก่อน สถาบันอุดมศึกษานั้นๆ จึงจะเปิดสอนได้ เพื่อแก้ปัญหาบัณฑิตจบแล้วไม่สามารถขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้ ว่า เรื่องการรับทราบหลักสูตรต่างๆ ถือเป็นหน้าที่ของ สกอ.ที่ต้องทำอยู่แล้ว และส่วนใหญ่ถ้าสภามหาวิทยาลัยเห็นชอบหลักสูตรแล้ว สกอ.จะรับทราบ ซึ่งมหาวิทยาลัยสามารถเปิดสอนได้ทันที โดยไม่ต้องรอให้ สกอ.รับทราบก่อน แต่กรณีที่เป็นปัญหา เช่น มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม (มจษ.) ที่เปิดสอนหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู ในศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง โดยที่ สกอ.ไม่รับทราบ เมื่อนักศึกษาเรียนจบก็มีปัญหาไม่สามารถขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูได้นั้น คิดว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากคุรุสภาเอง ที่ไปกำหนดเงื่อนไขว่ามหาวิทยาลัยที่เปิดสอนในศูนย์การศึกษานอกที่ตั้งทุกแห่ง จะต้องให้ สกอ.รับทราบก่อน จึงจะอนุมัติใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูให้ ซึ่ง สกอ.ไม่ได้เป็นคนตั้งเงื่อนไขนี้ขึ้นตนไม่เข้าใจว่าทำไมเมื่อเกิดปัญหา จึงโยนความผิดมาที่ สกอ.เท่านั้น
          สกอ.ไม่ใช่ลูกน้องคุรุสภา การรับทราบหลักสูตร หรือออกตรวจสอบการสอนในศูนย์นอกที่ตั้งของมหาวิทยาลัยต่างๆ เป็นหน้าที่ที่ สกอ.ต้องทำอยู่แล้ว และความจริงคุรุสภาเองก็มีการตรวจประเมินของตัวเองอยู่แล้ว ถามว่าถ้าคุรุสภาตรวจประเมินผ่านแล้ว ทำไมถึงไม่ให้ใบอนุญาตฯ ดังนั้น ถ้าจะยกเลิกเงื่อนไขนี้เพื่อให้นักศึกษาได้ประโยชน์คุรุสภาก็สามารถยกเลิกได้ทันที เพราะ สกอ.ไม่ได้เป็นคนตั้งเงื่อนไขนี้ขึ้นนพ.กำจรกล่าว
          นพ.กำจรกล่าวอีกว่า ส่วนตัวอยากให้หน่วยงานต่างๆ ทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด เช่น คุรุสภาเองมีหน้าที่กำหนดมาตรฐาน คุณลักษณะที่เหมาะสมของผู้ที่จะออกมาเป็นครู ก็ควรไปตรวจสอบตามนั้น แต่ไม่ได้มีหน้าที่มาตรวจสอบกระบวนการ หรือตรวจสอบว่ามหาวิทยาลัยเปิดสอนที่ไหน หลักสูตรได้รับการรับรองหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องของสกอ.

          --มติชน ฉบับวันที่ 22 พ.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 21 พ.ค. 55   อ่าน 1318 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
พัฒนาอาชีวะสู่อุตสาหกรรมยานยนต์
28 ก.พ. 57 | อ่าน 477 ครั้ง
แจ้งผล ’อ.ก.ค.ศ.’ ผ่านออนไลน์ พร้อมเลือกตั้งทั่วประเทศ 7 ก.ย.
29 ส.ค. 57 | อ่าน 340 ครั้ง
ประสบการณ์ต้องไม่ "สูญเปล่า"
09 ก.ย. 57 | อ่าน 517 ครั้ง
คอลัมน์: การศึกษา: ชูร.ร.คู่พัฒนา-สกัดเด็กฝากอุ้มน.ร.อกหักจากสถาบันดัง
30 มี.ค. 54 | อ่าน 9852 ครั้ง
ศธ.ชี้เด็กร.ร.เล็กพัฒนาขึ้น
04 มี.ค. 54 | อ่าน 10154 ครั้ง
สอศ.เล็งสงน.ศ.-ครูฝึกเลี้ยงโคเนื้อญี่ปุ่น
16 ม.ค. 57 | อ่าน 854 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.