Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สมศ.มอบรางวัลกิจกรรมเครือข่ายคุณภาพ
      

สมศ.มอบรางวัลกิจกรรมเครือข่ายคุณภาพ

 

          ศาสตราจารย์ ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (องค์การมหาชน) หรือ สมศ.เปิดเผยในงานประกาศผลรางวัลการประกวดสุดยอดโครงงานปล่อยของระดับประเทศ ว่าสมศ. จัดกิจกรรมเครือข่ายคุณภาพขึ้นทุกปี โดยในปี 2554 ได้จัดกิจกรรมเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาภายใต้แนวคิด คุณภาพ ภาพคุณ ซึ่งกิจกรรมต่างๆในโครงการประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยเฉพาะการประกวดสุดยอดโครงงานปล่อยของที่มีนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายได้ร่วมนำเสนอโครงงานคุณภาพถึงกว่า 100 โครงงาน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นโครงการที่สามารถนำมาปฏิบัติได้จริงและเป็นประโยชน์ต่อสังคมและชุมชนของพวกเขาเอง โดยโครงงานจิตอาสาพัฒนาท้องถิ่น พุทธชยันตี2600 ปี จากโรงเรียนสบปราบพิทยาคม จ.ลำปาง ที่ได้รางวัลชนะเลิศ เป็นโครงการที่มีประโยชน์อย่างมาก
          สำหรับโครงงานที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ โครงงานลำน้ำบังกำลังสะอื้นร่วมพลิกฟื้นคืนชีวิตลำน้ำบัง จากโรงเรียนพระซองสามัคคีวิทยา จ.นครพนม ที่เกิดขึ้นด้วยแนวความคิดในการอนุรักษ์ลำน้ำบัง ซึ่งนับเป็นแม่น้ำสายหลักของชุมชน โดยจัดทำขึ้นเพื่อร่วมปลูกจิตสำนึกให้นักเรียน เยาวชน และประชาชนทั่วไปในชุมชนมีความรู้ ความเข้าใจ และมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาความสะอาดและขจัดมลภาวะทางน้ำในลำน้ำบัง พร้อมกันกับการสร้างเครือข่ายในการดูแลรักษาความสะอาดของลำน้ำบัง ในส่วนของโครงงานสำแดงความดี วิถีชุมชน สร้างคน พัฒนาชาติ จากโรงเรียนบัวเชดวิทยา จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เป็นโครงการที่เชิดชูบุคลากรที่ดีของชุมชน โดยนักเรียนเจ้าของโครงงานเป็นผู้นำในการสำรวจครูและเพื่อนในโรงเรียนที่นักเรียนประทับใจ รวมถึงทำการสำรวจภาคสนามสืบค้นผู้มีความรู้ ความสามารถในชุมชนต่างๆรวม 21 ด้านจาก 5 ตำบล เพื่อนำมาเป็นแบบอย่างให้กับนักเรียนและคนในชุมชนได้เรียนรู้ และสามารถนำแนวความคิดที่ดีเหล่านั้นมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ตนเองและสังคม
          โครงงานทั้ง 3 โครงงานที่ได้รางวัลนี้ มีจุดเด่นที่การสร้างความสามัคคี เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนในชุมชนท้องถิ่น และเปิดโอกาสให้สมาชิกของชุมชนได้มีส่วนร่วม ความสำเร็จของกิจกรรมสร้างเครือข่าย จึงอยู่ที่การเกิดบทเรียน ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการนำไปประยุกต์ใช้ เพื่อขยายผลในการจัดทำโครงงานที่มุ่งเน้นการสร้างเครือข่ายเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยสมศ.จะเดินหน้าจัดกิจกรรมในการสร้างเครือข่ายคุณภาพเช่นนี้ต่อไปในอนาคตเพื่อให้เกิดบุคลากร และสังคมที่มีคุณภาพ รวมถึงเกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทยโพสเมื่อ : 21 พ.ค. 55   อ่าน 1841 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เร่งปั๊มแม่พิมพ์ 5 สาขาขาดแคลน รองรับเกษียณ-หนุนรื้อหลักสูตรสายครู
11 พ.ย. 56 | อ่าน 524 ครั้ง
กมธ.ดันตั้ง’กองทุนอาชีวะ’หวังเพิ่มเด็กเรียนสายอาชีพ
11 ก.ค. 56 | อ่าน 330 ครั้ง
จี้’สมหวัง’เพิ่มสถาบันผลิตครูพันธุ์ใหม่
19 ก.ค. 54 | อ่าน 54095 ครั้ง
ก.ค.ศ. มีมติอนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาเลื่อนวิทยฐานะสูงขึ้น จำนวน 24 ราย
11 ก.ย. 56 | อ่าน 757 ครั้ง
ชำแหละ หนี้ครู
05 มิ.ย. 58 | อ่าน 248 ครั้ง
หลักสูตรภูมิพลังแผ่นดิน จับมือครุศาสตร์ จุฬาฯ สนับสนุนพัฒนาครูต้นแบบ
21 ก.ค. 57 | อ่าน 247 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.