Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุชาติ’ปิ๊ง!ขยายร.ร.ดังลดเด็กฝาก ดึงร.ร.เล็กรวมร.ร.ใช้ชื่อเดียวกัน-ที่นั่งเพิ่ม
      

'สุชาติ'ปิ๊ง!ขยายร.ร.ดังลดเด็กฝาก ดึงร.ร.เล็กรวมร.ร.ใช้ชื่อเดียวกัน-ที่นั่งเพิ่ม

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน - สุชาติ ผุดไอเดียบรรเจิดโยน สพฐ.ถกขยาย ร.ร.ดังรองรับความต้องการของผู้ปกครอง โดยไม่ต้องสร้างอาคารเพิ่มใหม่แต่ดึง ร.ร.เล็กที่เต็มใจให้รวมเป็นส่วนหนึ่งของร.ร.ดัง ให้มี ผอ.บริหารจัดการคนเดียวเชื่อวางระบบดีๆจะทำได้ ชี้วิธีนี้ช่วยเพิ่มที่นั่งรับ นร.ให้มากขึ้น หวังแก้ปัญหาฝากเด็ก
          ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า เพื่อแก้ปัญหาผู้ปกครองแห่กันนำบุตรหลานเข้าเรียนโรงเรียนมัธยมศึกษาชื่อดังในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จนทำให้เกิดปัญหาฝากเด็กตามมานั้น ตนจึงได้ประเด็นให้ สพฐ.ไปพิจารณาดูว่า ควรมีการขยายโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง หรือโรงเรียนดังทั้ง 280 แห่ง เพื่อรองรับความนิยมของผู้ปกครอง ซึ่งปัจจุบันปริมาณเด็กที่ต้องการเข้าโรงเรียนดังนั้นมีมากกว่าจำนวนที่นั่งในโรงเรียนกว่า 10 เท่า อย่างไรก็ตาม ตนมองว่าการขยายโรงเรียนดังนั้นไม่จำเป็นต้องใช้วิธีสร้างอาคารเรียนเพิ่มในสถานที่เก่า เพราะเข้าใจว่าโรงเรียนดังหลายแห่ง โดยเฉพาะที่อยู่ในเมืองนั้นคงขยายตัวได้ยากเพราะมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ แต่ความจริงแล้ว ยังมีอาคารในสถานศึกษาอีกหลายแห่งที่ไม่ได้ใช้โดยเฉพาะในสถานศึกษาที่มีจำนวนนักเรียนน้อย
          ผมคิดว่าถ้าโรงเรียนเล็กแห่งใดเต็มใจให้ใช้อาคารสถานที่ ก็ให้โรงเรียนแห่งนั้นๆ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโรงเรียนดังโดยให้รวมเป็นโรงเรียนเดียวกัน ใช้ชื่อเดียวกัน บริหารจัดการภายใต้ผู้อำนวยการคนเดียวกันรับนักเรียนพร้อมกัน แล้วก็บริหารจัดการเองว่า จะแบ่งเด็กไปเรียนที่ไหนอย่างไร ถ้าทำแบบนี้ จะทำให้ ร.ร.ดังมีที่นั่งเพิ่มสำหรับรองรับความต้องการของผู้ปกครองนักเรียน รมว.ศึกษาธิการกล่าวและว่า หากวางระบบ บริหารจัดการดีๆ แล้วโรงเรียนไม่จำเป็นอยู่ในรั้วเดียวกัน และก็ไม่ต้องกังวลเรื่องขนาดของโรงเรียนที่ใหญ่เพิ่มขึ้น ดูอย่างโรงเรียนในต่างประเทศหลายแห่งมีจำนวนนักเรียนถึง 5,000 คน หรือแม้แต่โรงเรียนเอกชนบางแห่งในประเทศมีจำนวนนักเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานถึงเกือบ 10,000 คน  ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการ ถ้าทำได้ดีก็สามารถจัดการเรียนการสอนที่มีคุณภาพได้
          ผู้สื่อข่าวถามว่าการเพิ่มที่นั่งในโรงเรียนดังอาจส่งผลกระทบต่อโรงเรียนเอกชน โรงเรียนขนาดกลาง ศ.ดร.สุชาติกล่าวว่า ตนเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดาของการแข่งขัน โรงเรียนที่ไม่ได้รับความนิยมก็ต้องปรับตัว โรงเรียนที่ได้รับความนิยมก็ต้องขยายเพิ่ม แต่ในส่วนของ ศธ.นั้นสามารถสร้างความเป็นธรรมให้แก่ทุกโรงเรียนได้ โดยการนำระบบคูปองการศึกษามาใช้ในอนาคต ซึ่งจะทำให้นักเรียนสามารถเลือกเรียนในโรงเรียนสังกัดใดก็ได้ตามความต้องการ และโรงเรียนนั้นก็จะได้รับงบประมาณตามตัวผู้เรียน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 21 พ.ค. 55   อ่าน 830 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ขรก.เฮกรมบัญชีกลางขยับค่าเทอมลูก ชี้ปรับให้สอดคล้องกับสภาวการณ์-สช.ขอศึกษาก่อนปรับให้ครูเอกชน
30 มิ.ย. 59 | อ่าน 323 ครั้ง
ตั้งศูนย์เฝ้าระวังรับเรื่องร้องเรียน นศ.เล่นพนันบอล
16 มิ.ย. 57 | อ่าน 453 ครั้ง
ป.ตรีเฟ้อ มหาวิทยาลัยเกร่อเตะฝุ่นกระจาย
31 พ.ค. 55 | อ่าน 844 ครั้ง
ราชภัฏทำ MOU ฟิลิปปินส์-อินโดฯแลกเปลี่ยนผลงาน นักวิจัย รับอาเซียน
21 พ.ย. 54 | อ่าน 41128 ครั้ง
สมาคมนักข่าวฯ มอบทุนการศึกษาบุตร-ธิดาสมาชิก
24 เม.ย. 61 | อ่าน 287 ครั้ง
’เลขากอศ.’ยันคงอัตราผลิตอาชีวะ สัดส่วนเดิม 60 % ชี้ทุกวันนี้ป้อนภาคอุตฯไม่พออีก 5 ปี ตัว
07 ส.ค. 55 | อ่าน 678 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.