Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรส.ผุด‘สมุยโมเดล’ ยกระดับการศึกษา สร้างค่านิยมใหม่ส่งลูกหลานเรียน ร.ร.ท้องถิ่น
      

มรส.ผุด‘สมุยโมเดล’ ยกระดับการศึกษา สร้างค่านิยมใหม่ส่งลูกหลานเรียน ร.ร.ท้องถิ่น

 

          ผศ.ดร.ณรงค์ พุทธิชีวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ มรส.ได้ลงนามความร่วมมือกับเทศบาลเมืองเกาะสมุย เพื่อร่วมกัน ส่งเสริมคุณภาพการเรียนรู้ของนักเรียนใน อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี โดยสร้างเป็น สมุยโมเดล เพื่อเป็นต้นแบบในการยกระดับคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนในท้องถิ่น ให้คนท้องถิ่นเกิดความเชื่อมั่นและเกิดเป็นค่านิยมใหม่ว่าไม่จำเป็นต้องส่งลูกหลานไปเรียนในเมืองก็มีคุณภาพได้ สำหรับที่มาที่ไปของความร่วมมือดังกล่าวนั้น สืบเนื่องมาจาก ในปี พ.ศ. 2552 เทศบาลได้รับการโอนย้ายโรงเรียนจำนวน4 โรงมาจากสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) คือ โรงเรียนเทศบาล 1 – 4 มีนักเรียนรวมกันประมาณ 1,000 คน ทางเทศบาลมีความต้องการที่จะยกระดับคุณภาพการเรียนรู้ของนักเรียนในโรงเรียนทั้งสี่ ต่อมาได้เห็นผลงานของ มรส.จากโครงการวิจัยและพัฒนาเครือข่ายเชิงพื้นที่เพื่อหนุนเสริมการพัฒนาการเรียนรู้(LLEN) ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย(สกว.) จึงต้องการให้ มรส.มาเป็นพี่เลี้ยงช่วยดูแลแนะนำและยกระดับคุณภาพการเรียนการสอน โดยสมุยโมเดล จะ มี 4 องค์ประกอบด้วยกัน ได้แก่ บ้าน เทศบาล โรงเรียนและมหาวิทยาลัย โดยทั้งสี่ส่วนเป็นองค์ประกอบสำคัญที่เอื้อกันอยู่อย่างมีนัยสำคัญ กล่าวคือ บ้านหรือพ่อแม่ต้องเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาเด็ก เทศบาลเป็นผู้ดูแลโครงสร้างหลัก โรงเรียนทำหน้าที่ในการจัดการเรียนการสอน และมหาวิทยาลัยเป็นกลไกเสริมในด้านต่าง ๆ เช่น หลักสูตร วิธีจัดการเรียนการสอน หากทั้งสี่องค์ประกอบนี้สอดประสานกันอย่างเข้มแข็ง การเรียนการสอนที่มีคุณภาพก็ย่อมไม่หนีไปไหนเสีย
          ผมเป็นชาวเกาะสมุย สมัยก่อนนั้นมีค่านิยมว่า ถ้าจะให้ลูกเก่งต้องส่งมาเรียนที่เกาะสมุย แต่ปัจจุบันกลับเกิดค่านิยมที่ตรงข้ามกัน ชาวสมุยเป็นฝ่ายส่งลูกหลานไปเรียนในเมือง เพราะคิดว่าจะมีคุณภาพมากกว่าโรงเรียนใกล้บ้าน ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว พื้นฐานสำคัญยิ่งของการศึกษาก็คือครอบครัว โรงเรียนเป็นเพียงส่วนที่จะมาเติมเต็มเท่านั้น การที่พ่อแม่ปู่ย่าตายายได้มีโอกาสดูแลลูกหลานอย่างใกล้ชิดเป็นสิ่งสำคัญที่สุด การส่งเด็กไปอยู่ห่างไกลครอบครัวเพื่อมุ่งหวังให้เด็กได้เรียนในโรงเรียนมีชื่อจึงไม่ใช่คำตอบอธิการบดี มรส. กล่าว
          ด้าน ผศ.ดร.ประโยชน์ คุปต์กาญจนากุล รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มรส. และนักวิจัยจากโครงการ SRU.LLEN กล่าวว่า การก้าวเข้ามาเป็นพี่เลี้ยงของโรงเรียนในครั้งนี้ มีหลักสำคัญในการดำเนินการอยู่ 3ประการด้วยกัน ได้แก่ 1. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่ดีขึ้นของนักเรียน2. เน้นความยั่งยืนที่แม้ มรส.จะไม่ได้เป็นพี่เลี้ยงให้แล้ว แต่โรงเรียนก็ยังสามารถยืน อยู่บนขาของตัวเองได้ และ 3. พัฒนาจากงานประจำที่ครูทำ ยกระดับและพัฒนาไปสู่คุณภาพในการจัดการเรียนการสอน โดยที่ความก้าวหน้าในวิชาชีพของครูจะต้องมีนัยสำคัญต่อผลการเรียนของเด็ก

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 18 พ.ค. 55   อ่าน 2264 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครุศาสตร์’จุฬาฯ’พร้อมผลิตครู6ปี
20 ธ.ค. 53 | อ่าน 9104 ครั้ง
สพฐ.คาดเด็กมัธยมฯเจ้าของธุรกิจรับทำการบ้าน
22 ส.ค. 57 | อ่าน 834 ครั้ง
ออกกฎเหล็กคุมเด็กตีกันรับเปิดเทอม ฝ่าฝืนเจอโทษสูงสุดถอนใบอนุญาตร.ร. สช.สั่งห้าม 'เหล้า-รับน้องนอกสถา
16 พ.ค. 56 | อ่าน 671 ครั้ง
ตอบโจทย์ทุกข์ครูประถม "เด็กอ่านไม่ออก...เขียนไม่ได้" ด้วยรถบรรทุกความรู้คู่ปัญญา-ภูมิปัญญา
11 ม.ค. 55 | อ่าน 84759 ครั้ง
คอลัมน์: ศึกษาพาที: ’สหวิทยาเขต’ อีกหนึ่งการขับเคลื่อนคุณภาพการศึกษา
22 ก.พ. 56 | อ่าน 842 ครั้ง
มรภ.จอมบึงติวภาษาพม่า
14 ส.ค. 57 | อ่าน 761 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.